Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Người tiếp lửa đam mê môn võ thuật

Thứ sáu 03/06/2022 12:00

Từng tham gia nhiều giải đấu trong và ngoài tỉnh, giành được nhiều thành tích cao trong sự nghiệp thi đấu, anh Hoàng Trung Kiên (sinh năm 1984), Trung tâm Ðào tạo, thi đấu Thể thao và Nghệ thuật (ÐTTÐTT&NT) tỉnh không chỉ là vận động viên (VÐV) mà còn là huấn luyện viên tiếp lửa đam mê, dạy võ thuật cho nhiều bạn trẻ yêu thích môn võ karate, góp phần phát triển phong trào tập luyện karate trên địa bàn tỉnh.

Huấn luyện viên Hoàng Trung Kiên hướng dẫn các vận động viên luyện tập.

TỪ ĐAM MÊ ĐẾN CỐNG HIẾN

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không ai theo nghiệp võ ở xóm Bản Pát, xã Cao Chương (Trùng Khánh), từ nhỏ, anh Kiên đã yêu thích các môn võ thuật, đặc biệt là môn võ karate với ước mơ trở thành VĐV chuyên nghiệp. Với niềm đam mê, sự nỗ lực không ngừng, năm 2000, anh có cơ hội tập luyện karate trong môi trường chuyên nghiệp. Sau thời gian kiên trì rèn luyện, anh tham gia và đạt nhiều thành tích tại các giải đấu trong và ngoài tỉnh, như: Huy chương đồng Giải vô địch karate trẻ toàn quốc năm 2005, Huy chương vàng Giải vô địch karate trẻ toàn quốc năm 2006, Huy chương đồng Giải vô địch karate sinh viên toàn quốc 2006...

Từ tình yêu, niềm đam mê võ thuật đã thôi thúc anh trở thành người thầy tiếp lửa đam mê, truyền dạy võ thuật cho nhiều thế hệ học sinh, bạn trẻ yêu thích môn võ karate. Năm 2004, anh dạy phong trào tại một số trường học ở Hà Nội, đến năm 2009, anh học Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, chuyên ngành huấn luyện thể thao. Trong tuần anh học các môn chuyên ngành ở trường, cuối tuần anh về địa phương dạy phong trào tại Trung tâm (ĐTTĐTT&NT) tỉnh, nhà thiếu nhi và các huyện: Hòa An, Thạch An, Hà Quảng, Trà Lĩnh (cũ).

Năm 2014, anh tốt nghiệp và trở về Cao Bằng, công tác tại Trung tâm ĐTTĐTT&NT tỉnh với vai trò huấn luyện viên môn võ karate. Từ các lớp phong trào, anh tuyển chọn nhiều VĐV năng khiếu bổ sung cho đội tuyển của tỉnh; duy trì thành lập đội tuyển thi đấu các giải phong trào của tỉnh và toàn quốc. Hiện, đội tuyển karate tỉnh có 3 VĐV năng khiếu và 8 VĐV dự bị từ 9 - 15 tuổi.

Anh Kiên chia sẻ: Karate là môn võ sử dụng nhiều loại kỹ thuật, cần rèn luyện tính phản xạ và tốc độ nhanh. Trong quá trình giảng dạy, tôi theo dõi sát sao các học viên, nắm bắt những điểm mạnh, điểm yếu để hướng dẫn tập luyện kỹ thuật, kỹ năng phù hợp; động viên tinh thần để các võ sinh tự giác, chủ động và tích cực tập luyện.

Từ khi đảm nhận vị trí huấn luyện viên đến nay, anh Kiên dẫn dắt đoàn VĐV của tỉnh tham gia nhiều giải karate khu vực và các tỉnh, thành đoạt nhiều huy chương các loại như: 2 Huy chương đồng Giải Cúp vô địch Karate Yama Sport năm 2018; 2 Huy chương bạc, 4 Huy chương đồng Giải Cúp vô địch Karate Yama Sport mở rộng lần III/2020; 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương đồng Giải vô địch karate miền Bắc lần thứ II/2022…

HƯỚNG CON THEO NGHIỆP VÕ

Anh Hoàng Trung Kiên có 1 người con trai tên Hoàng Anh, năm nay 9 tuổi. Ngay từ nhỏ, Hoàng Anh được anh Kiên đưa đi theo các giải đấu xem các anh chị trong đội tuyển, các lớp phong trào tập luyện, thi đấu. Năm 4 tuổi, Hoàng Anh đã bộc lộ năng khiếu và đam mê môn võ karate nên anh Kiên cho con tập luyện cùng các võ sinh khác.

Là "con nhà nòi", Hoàng Anh dễ học võ hơn những học viên khác, từ việc luyện tập đến học các thế, đòn võ cơ bản đầu tiên. Với tư chất thông minh, ham học hỏi, sau một thời gian tập luyện, Hoàng Anh nhanh chóng tiếp thu môn võ karate. Tuy đam mê võ thuật nhưng Hoàng Anh luôn có ý thức trong học tập, hằng ngày, ngoài học văn hóa, các buổi chiều Hoàng Anh miệt mài tập võ.

Hoàng Anh tâm sự: Trong quá trình tập luyện, bố luôn động viên em và các học viên khác. Ngoài thời gian luyện tập cùng các bạn, anh chị, những lúc rảnh em tự tập luyện hoặc tập thêm với bố, em cố gắng luyện tập chăm chỉ để trở thành VĐV chuyên nghiệp như bố.

Mới 9 tuổi nhưng Hoàng Anh đã đạt một số thành tích trong thi đấu như: Huy chương đồng Giải Cúp vô địch Karate Yama Sport mở rộng lần III/2020, Huy chương vàng Giải vô địch karate miền Bắc lần thứ II/2022… Những thành tích đạt được là tiền đề để Hoàng Anh tiếp tục đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trên con đường võ thuật.

Với niềm đam mê, tài năng, sự khổ luyện và khát khao chiến thắng, anh Kiên, Hoàng Anh cũng như các VĐV karate nói riêng và các môn thể thao khác nói chung hứa hẹn sẽ mang đến những thành tích mới, mang vinh quang về cho thể thao của tỉnh.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh