Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Mừng ngày Đại thắng trong không khí hân hoan, tự hào

Thứ ba 03/05/2022 20:00

Hòa chung khí thế sôi nổi, hân hoan của toàn dân tộc kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2022), trên quê hương cách mạng Cao Bằng, nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực được tổ chức, góp phần giáo dục, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, hào hùng của đất nước.

Đông đảo du khách tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng). Ảnh: Thế Hiển

Chiến thắng ngày 30/4/1975 mãi mãi là mốc son hào hùng của lịch sử, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người; đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc. Đó chính là động lực tiếp thêm sức mạnh cho toàn dân tộc viết nên những mốc son mới của thời kỳ xây dựng và đổi mới đất nước.

Cùng với chặng đường 47 năm qua của cả nước từ sau Đại thắng Mùa Xuân 1975, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Cao Bằng - nơi Bác Hồ trở về sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước để lãnh đạo cách mạng Việt Nam ngày nay đã có sự phát triển khá nhanh và toàn diện. Kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức khá cao, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Tinh thần đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị, niềm tin của nhân dân và Đảng, chính quyền không ngừng được củng cố, phát huy.

Hòa chung không khí hân hoan Kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động, trên quê hương cách mạng Cao Bằng, các tuyến đường, ngõ phố được trang trí băng rôn, khẩu hiệu, cờ, hoa rực rỡ như khoác trên mình chiếc áo mới; niềm hân hoan, tự hào dân tộc tràn ngập trong lòng mỗi người dân. Trong dịp nghỉ lễ năm nay, người lao động cả nước được nghỉ 4 ngày từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5/2022, các địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tạo không khí vui tươi, sôi nổi, đặc biệt là các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ nhân dân và du khách.

Du khách giao lưu môn lày cỏ tại Phố đi bộ Kim Đồng. Ảnh: Nguyệt Anh.

Ngay trong sáng 30/4/2022, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng) diễn ra khai mạc Chương trình du lịch về nguồn năm 2022. Pác Bó là nơi Bác Hồ trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba hải ngoại, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, do đó, Pác Bó là điểm đến tiêu biểu, đặc biệt quan trọng trên bản đồ du lịch Việt Nam và bản đồ du lịch của tỉnh. Đây là sự kiện du lịch quan trọng của tỉnh nhằm kích cầu và phục hồi ngành du lịch sau 2 năm khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Du lịch về nguồn tại Cao Bằng, du khách được tiếp cận và có cơ hội hiểu biết thêm về lịch sử, văn hóa truyền thống của địa phương, của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh thông qua các ấn phẩm tài liệu tuyên truyền, quảng bá về văn hóa du lịch và các gian hàng quảng bá các sản phẩm của địa phương; được thưởng thức các chương trình văn nghệ đặc sắc; hòa mình vào các trò chơi dân gian trong không khí sôi nổi, hứng khởi.

Hòa chung dòng người đến tham quan nơi Bác Hồ hoạt động cách mạng trong những ngày đầu trở về Tổ quốc, bà Đàm Thị Tờ (Thành phố) chia sẻ: Dù rất nhiều lần đến Pác Bó, nhưng trong ngày cả nước kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tôi cảm thấy vô cùng xúc động, rất đỗi thiêng liêng, tự hào khi được thăm lại bàn đá nơi Bác ngồi làm việc, chiếc giường đơn sơ nơi hang sâu Bác nằm, dạo quanh nơi Bác ngồi câu cá… Tôi cho rằng thúc đẩy du lịch về nguồn sẽ góp phần quan trọng vào việc giáo dục lịch sử, bồi đắp niềm tự hào về các giá trị tốt đẹp của cha ông, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước cho người dân, nhất là thế hệ trẻ.

Đến với Cao Bằng trong thời điểm này, ngoài các địa chỉ “đỏ” như các di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, rừng Trần Hưng Đạo, Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950, tham quan danh lam thắng cảnh thác Bản Giốc, du lịch mạo hiểm động Ngườm Ngao, trải nghiệm du lịch cộng đồng các vùng quê,… du khách còn được hòa mình trong dòng người trên Phố đi bộ Kim Đồng - một trong những điểm nhấn du lịch của Thành phố mỗi dịp cuối tuần. Được mở trở lại từ đầu tháng 4/2022, trong không khí đón chào kỷ niệm ngày thống nhất non sông, các hoạt động tại Phố đi bộ Kim Đồng mang tới nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Du khách được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp đặc sắc của nghệ sĩ, diễn viên đến từ Đoàn Nghệ thuật tỉnh; lắng nghe những điệu hát Then, đàn tính ngọt ngào say đắm lòng người hay hòa nhịp với các bài nhảy zumba, trình diễn DJ sôi động; giao lưu, thi đấu lày cỏ, vật tay, tham gia các trò chơi dân gian. Cùng với đó là không gian tôn vinh các di sản văn hóa, quảng bá hình ảnh về Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Chị Kiều Thương, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Đến với Cao Bằng trong dịp nghỉ lễ là lựa chọn đúng đắn của gia đình tôi. Tôi vô cùng ấn tượng về vùng đất giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, quê hương cách mạng đổi mới, hiện đại và năng động. Ngoài sự chu đáo của các điểm lưu trú, hơn hết là sự thân tình, mến khách của người dân nơi đây. Tôi sẽ giới thiệu nhiều hơn cho bạn bè và sẽ trở lại Cao Bằng để trải nghiệm thêm nhiều điều thú vị.  

Thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Cao Bằng đón trên 38.000 lượt khách, công suất sử dụng phòng tại các cơ sở lưu trú ước đạt trên 80%. Đó là những tín hiệu khởi sắc từ kích cầu du lịch, phục hồi và mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới. Để bảo đảm các hoạt động diễn ra an toàn, những ngày qua, các lực lượng chức năng, địa phương nỗ lực bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an ninh biên giới.

Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng chống cháy nổ trên địa bàn, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm, nơi tập trung đông người và diễn ra các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, tham quan, nghỉ dưỡng...; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn, điều khiển giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Người dân nêu cao ý thức, trách nhiệm, cùng chung tay xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa du lịch, góp phần để lại hình ảnh đẹp trong mắt du khách bốn phương; an ninh trật tự, an toàn giao thông, an ninh biên giới trên địa bàn tỉnh được đảm bảo.

Các chương trình, hoạt động được kết nối, phối hợp tổ chức chào mừng các sự kiện lớn của tỉnh, của đất nước trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay để lại dấu ấn với du khách về Cao Bằng thân thiện, an toàn, hấp dẫn. Qua đó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung, toàn diện của tỉnh, của đất nước ngày càng đổi mới, giàu đẹp, văn minh.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh