Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Lung linh những ngọn nến tri ân

Thứ ba 26/07/2022 20:52

Cùng với tuổi trẻ cả nước, những năm qua, thế hệ trẻ trên quê hương cách mạng Cao Bằng có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực “đền ơn đáp nghĩa”. Mỗi công trình, phần việc của tuổi trẻ góp phần thắp sáng “ngọn nến” tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách đã hy sinh tuổi thanh xuân và xương máu cho độc lập dân tộc.

Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hạ Lang.

Trong những ngày này, tuổi trẻ các địa phương trong tỉnh tổ chức, tham gia nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Tháng 7 - Tháng tri ân, là dịp nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 100% nghĩa trang liệt sĩ đều được tuổi trẻ thắp sáng bằng những ánh nến linh thiêng. Hàng trăm cựu chiến binh, đại biểu chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân, từng người nâng niu trên tay ngọn nến, nén nhang thành kính thắp lên từng phần mộ liệt sĩ. Nghĩa trang liệt sĩ - nơi các anh an nghỉ trở nên ấm áp, lung linh hơn bởi những ngọn nến, nén nhang thơm được thắp lên bằng tất cả tình yêu thương nồng ấm, lòng tri ân nhiệt thành của những người đang sống trong hòa bình.

Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, toàn tỉnh có 410 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 6.740 liệt sĩ, 3.205 thương binh, 930 bệnh binh và hàng vạn chiến sĩ chưa tìm thấy hài cốt, chưa biết tên để lại những nỗi đau còn hiện hữu trong trái tim của người còn sống. Trong những năm qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được thế hệ trẻ toàn tỉnh tổ chức thực hiện với nhiều phần việc ý nghĩa như: đóng góp xây dựng “Nhà tình nghĩa”, thăm, tặng quà, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; duy trì hàng nghìn đợt ra quân tình nguyện vệ sinh, tôn tạo, chỉnh trang các nhà bia, nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ...

Ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, tuổi trẻ toàn tỉnh sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, xã hội. Một trong những hoạt động nổi bật trở thành truyền thống của tổ chức Đoàn trong nhiều năm qua là đảm nhận việc chăm sóc và tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm trên địa bàn tỉnh. Năm 2021, Tỉnh đoàn Thanh niên tổ chức thăm, động viên, tặng quà 820 thương binh, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ với tổng trị giá trên 350 triệu đồng; đóng góp 2.300 ngày công lao động giúp đỡ các gia đình chính sách, làm đường nông thôn; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 1.800 thương, bệnh binh, gia đình chính sách; 180 hoạt động ra quân tình nguyện với sự tham gia của gần 5.000 đoàn viên thanh niên tu sửa, dọn vệ sinh 15 nghĩa trang, đài tưởng niệm, 118 nhà bia ghi tên liệt sĩ, 2.968 mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên Hoàng Hồng Diệu cho biết: Đến nay, Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ trải qua 13 năm diễn ra đồng loạt tại 18 nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, 127 nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ. Hằng năm, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội toàn tỉnh tổ chức các hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”, “Chiến sĩ tình nguyện, uống nước nhớ nguồn”, ra quân thực hiện các công trình, phần việc thanh niên như: tu sửa, chỉnh trang, làm vệ sinh đài tưởng niệm, nhà bia ghi công liệt sĩ, phần mộ liệt sĩ, đền thờ, trồng thêm cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, đài liệt sĩ và các di tích lịch sử văn hóa, thu hút trên 10.000 đoàn viên thanh niên tham gia… Vận động nguồn lực, điều kiện đảm bảo, tổ chức các điểm khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, đóng góp ngày công xây dựng và tu sửa nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, các công trình dân sinh phục vụ đời sống, sinh hoạt của các gia đình chính sách. Duy trì hiệu quả công tác thăm, tặng quà, phụng dưỡng, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng... Chăm lo, biểu dương, tuyên dương, khen thưởng, tặng học bổng cho con thương binh, liệt sĩ có thành tích học tập, lao động tốt...

Năm 2022, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Tỉnh đoàn Thanh niên tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành đoàn thực hiện lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ, phần mộ các liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền về đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam - Viết tiếp câu chuyện hòa bình” gắn với hoạt động  Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022 và các hoạt động tuyên truyền về đại hội Đoàn các cấp, nhất là đại hội Đoàn cấp huyện, tiến tới Đại hội Đoàn cấp tỉnh lần thứ XIV.

Phối hợp với UBND huyện Quảng Hòa tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp tỉnh vào hồi 19 giờ, ngày 26/7/2022 tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Quảng Hòa với sự tham gia của hơn 300 đại biểu. Các hoạt động diễn ra gồm: thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, một số gia đình chính sách trên địa bàn huyện; biểu diễn văn nghệ với chủ đề “Bài ca hòa bình”.  Tại chương trình sẽ tặng 50 suất quà cho gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, thương, bệnh binh... Các đại biểu, lực lượng đoàn viên thanh niên tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện.

“Mỗi ngọn nến thắp sáng - Vạn tấm lòng tri ân”, những người con trên quê hương cách mạng lại kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ linh hồn các bậc tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của Tổ quốc. Ánh lửa lung linh từ ngọn nến như soi tỏ lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay mãi khắc ghi công ơn, sự hy sinh cao cả đối với những người đã ngã xuống, thấu hiểu hơn nỗi đau mất mát của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ. Tuổi trẻ Cao Bằng bày tỏ tấm lòng tri ân tới các anh hùng liệt sĩ và nguyện tiếp bước thế hệ cha anh, phát động mạnh mẽ các phong trào hoạt động cách mạng của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh