Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Lũng Phjắc Ðổi thay

Thứ tư 18/01/2023 06:00

Xã Ðàm Thủy (Trùng Khánh) vào một ngày cuối năm trong tiết trời se lạnh, vạt nắng vàng óng ả phủ lên muôn vật trở nên dịu dàng, những nụ hoa đào chúm chím sắc hồng báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Theo chân cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Ðàm Thủy, chúng tôi đến xóm Lũng Phjắc - một xóm đặc biệt của xã.

Trẻ em xóm Lũng Phjắc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) được đi học đúng độ tuổi.

CHUYỆN THUỞ XƯA Ở LŨNG PHJẮC

Từ cổng Đồn Biên phòng Đàm Thủy rẽ trái, đi ngược hướng đường tỉnh 206 hơn 1 km rồi rẽ phải qua đập tràn trên sông Quây Sơn, xóm Lũng Phjắc dần hiện ra trước mắt. Đối diện là cánh đồng lúa xanh mơn mởn, những ngọn lúa đung đưa trong làn gió nhè nhẹ, tiếng nước chảy ào ào từ hệ thống máng xi măng kiên cố dẫn từ sông Quây Sơn về đầy ắp từng thửa ruộng.

Chúng tôi đến nhà ông Triệu Văn Háy, Bí thư Chi bộ xóm Lũng Phjắc; tiếp chúng tôi bằng ấm trà nóng trong ngôi nhà xây bằng gạch xi măng vững chắc, ông Háy nhìn ra cửa sổ xa xăm rồi cười nói "xóm nghèo này đã thay đổi nhiều lắm"... và ông kể cho chúng tôi nghe giai thoại về Lũng Phjắc thời kỳ "đen tối". Mấy ai biết nơi đây từng là "điểm nóng" của xã, huyện, có thời kỳ ai cũng biết tới cái tên này bởi những câu chuyện không được hay. Người ta truyền miệng nhau rằng: "Dân Lũng Phjắc không biết làm ruộng", "Trẻ Lũng Phjắc không biết đến trường"...

Vào những năm 2006 - 2007, xóm Lũng Phjắc được chia thành 3 đội sản xuất, tương đương 3 xóm hành chính với 202 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu. Nơi đây được trời phú cho nguồn tài nguyên "vàng đen" - quặng mangan trù phú. Từ đó, người dân bắt đầu khai thác quặng lậu bán sang bên Trung Quốc. Việc khai thác trở nên trầm trọng hơn vào những năm 2002 - 2006, bất kể người già hay trẻ nhỏ, bất kể đêm hay ngày, dòng người cứ thế ùn ùn đổ về điểm khai thác. Thương lái đẩy mạnh việc thu mua, hàng trăm con lồ (con la theo tên gọi của người dân địa phương) "xung trận", vận chuyển quặng qua bên kia biên giới, những lúc cao điểm, một ngày người ta thu về hơn 800 nghìn đồng từ bán quặng.

Nguồn tài nguyên quốc gia cứ thế chảy máu và hệ lụy cũng từ đó đến với bà con nơi đây. Thấy có lời, mọi người đổ xô đi khai thác quặng, bỏ bê ruộng đồng, chăn nuôi, trẻ con trong xóm không thiết tha học hành mà theo chân bố mẹ, ông bà đi đào quặng, tỉ lệ mù chữ rất cao, dân trí thấp. Khi có tiền, nhiều thanh niên trong xóm sa vào ăn chơi, nghiện hút rồi dần dấn thân vào con đường buôn ma túy. Lúc cao điểm cả xóm có tới gần 50 người nghiện. Người dân Lũng Phjắc ngày đó sống gần như biệt lập, không giao du với bên ngoài nên tình trạng tảo hôn trong xóm diễn ra khá phổ biến. Vào độ tuổi mà lẽ ra trẻ em phải được cắp sách tới trường thì nhiều gia đình tổ chức ăn hỏi, 12 - 13 tuổi đã dựng vợ, gả chồng. Từ năm 1989 - 2007, cả xóm có tới hơn 100 cặp tảo hôn, tình trạng hôn nhân cận huyết thống cũng không phải hiếm, ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển giống nòi...

Do khai thác quặng bừa bãi, đường làng, ngõ xóm bị lấn chiếm, đi lại khó khăn, tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên vô cùng bức thiết. Năm 2006, cả xóm có 3 đội sản xuất nhưng chưa đến 10 đảng viên, người trẻ nhất là... 55 tuổi, già nhất hơn 70 tuổi. Các tổ chức đoàn thể tuy có nhưng chỉ là bình phong để đối phó với chính quyền, hoạt động kém hiệu quả. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy đã ra Chỉ thị số 15/CT-TU về việc "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng để phát triển kinh tế - xã hội; củng cố an ninh, quốc phòng tại địa bàn xóm Lũng Phjắc", thành lập Ban Chỉ đạo gồm 17 đồng chí thuộc các cơ quan Đảng, đoàn thể, chính quyền và lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Trùng Khánh đến tăng cường tại xóm để tiếp cận cơ sở, nắm bắt tình hình, củng cổ, kiện toàn tổ chức cơ sở đảng, các tổ chức đoàn thể và hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế, ổn định lại đời sống.

Đang ăn chơi hưởng thụ, nay bị chấn chỉnh và quản lý, nhiều thành phần trong xóm bất mãn, kích động bà con gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhiều cuộc họp của đoàn công tác với lãnh đạo xã phải tổ chức ngoài đường do không ai dám cho cán bộ vào nhà họp vì nếu dân làng biết sẽ "tẩy chay", phá hoại. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn, thử thách.

CÓ ĐƯỜNG, CÓ CÁI CHỮ... VÀ NHỮNG CÁI TẾT SUNG TÚC

Qua rồi cái thời đi vài nhà mới có 1 con trâu, Lũng Phjắc nay đã "lột xác" bằng nhiều công trình, hạng mục về hạ tầng cơ sở mới. Từ Chương trình 30a, Chương trình 135, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hỗ trợ, nguồn vốn lồng ghép từ các nguồn xã hội hóa từng bước giúp bộ mặt kinh tế - xã hội của xóm có nhiều bước đổi thay. Trước kia, muốn vào xóm phải lội bộ cả buổi "chưa ra đường", mưa xuống bùn ngập đến ống chân thì nay những con đường bê tông mới được đầu tư đồng bộ, nối tới từng ngõ ngách thôn bản, chấm dứt cảnh lầy lội quanh năm. Bên cạnh đó, hệ thống mương thủy lợi dẫn nước từ suối Nà Lìn chạy quanh xóm, cung cấp nước tưới tiêu, nước sinh hoạt cho nhân dân, những cây cầu dân sinh nối từ Lũng Phjắc sang Háng Thoang, Bản Rạ và khu đồng ruộng cứ thế được hình thành, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân...

Bí thư Đảng ủy xã Đàm Thủy Lương Văn La cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bà con hiểu được những hệ lụy từ việc khai thác quặng lậu. Nhà nhà tập trung vào lao động sản xuất. Hàng loạt giống cây trồng, vật nuôi được hỗ trợ, những nơi canh tác kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 36 triệu đồng/năm. Những ngôi nhà kiên cố được dựng lên, không còn những ngôi nhà tạm, nhà dột nát, không còn cảnh phải sơ tán mỗi khi mưa đá đổ xuống, 99,3% hộ có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. Những người nông dân bỏ quên con trâu, cái cày năm ấy nay tất bật tăng gia sản xuất, trong từng gác bếp đầy ắp những bắp ngô vàng, căng hạt minh chứng cho một cuộc sống sung túc, no đủ.

Nhận thấy giáo dục là con đường dẫn đến sự thay đổi để phát triển bền vững, cấp ủy, chính quyền xã tập trung nguồn lực đánh bại "giặc dốt", trẻ em Lũng Phjắc ngày nay líu lo cắp sách đến trường đem cái chữ về với thôn bản. Điểm trường mầm non, tiểu học được xây dựng kiên cố, khang trang. Dân xóm Lũng Phjắc ngày một cởi mở, sống hòa đồng với các xóm khác. Trai gái đi tìm bạn ở các vùng lân cận, kết hôn đúng độ tuổi quy định và tránh hôn nhân cận huyết thống. Công tác y tế, dân số, gia đình và trẻ em được quan tâm chú trọng. Các bác sĩ phối hợp với quân y của Đồn Biên phòng Đàm Thủy thường xuyên tổ chức tốt việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân...

Song hành với nhiệm vụ phát triển kinh tế, bà con Lũng Phjắc thường xuyên thực hiện tốt trách nhiệm của người công dân Việt Nam, đó là bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Theo Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đàm Thủy, lực lượng biên phòng và dân quân tự vệ xóm luôn nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức, trách nhiệm, tích cực rèn luyện. Thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tham gia lực lượng dân quân, cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, nắm bắt tình hình để kịp thời khống chế những đối tượng gây rối, chống đối, giữ gìn an ninh trật tự. Quân và dân Lũng Phjắc đồng lòng, đoàn kết, chung tay bảo vệ an ninh biên giới, tạo ra thế và lực xây dựng vùng biên vững mạnh toàn diện.

An ninh trật tự trong xóm từng bước ổn định, người dân tin và làm theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyết tâm không nghe theo kẻ xấu, không làm điều xấu. Các tổ chức đoàn thể được kiện toàn, ý Đảng - lòng dân thống nhất, tình hình an ninh chính trị đảm bảo. Trong xóm không còn tình trạng thanh niên nghiện ma túy, bà con nhận thức đúng đắn, không làm những việc trái pháp luật... Khởi sắc nơi đây đang củng cố niềm tin của người dân vào một tương lai thêm vững chắc và tươi sáng.

"Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi/Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non/Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời..." tiếng nhạc trong chương trình "Nghệ thuật mừng Xuân" từ chiếc ti vi vang lên, ánh mắt ông Háy bừng sáng: "Thật tốt khi có Đảng và Nhà nước quan tâm, cùng sự giúp đỡ tận tình của cán bộ tỉnh, huyện và các chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, bà con vững tin và làm theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nên Lũng Phjắc mới có sự thay đổi nhiều như ngày hôm nay".

 

Diệu Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh