Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Lời giải nào cho bài toán “chảy máu” nguồn nhân lực y tế?

Thứ sáu 09/09/2022 05:00

Kỳ I: Áp lực lớn đối với cán bộ, nhân viên y tế


Cán bộ, nhân viên y tế công lập xin nghỉ việc, thôi việc thời gian qua đang là làn sóng tại nhiều địa phương trong cả nước. Tại Cao Bằng, sự biến động nhân lực y tế đang gây khó khăn và áp lực lên hệ thống y tế công lập.

Điều dưỡng Lê Thị Nguyệt Ng công tác tại Trạm Y tế phường Sông Bằng (Thành phố) đã quyết định từ bỏ công việc từng gắn bó 20 năm qua. Ngoài lý do hoàn cảnh gia đình thì áp lực công việc cộng với mức đãi ngộ quá thấp đã khiến chị "dứt áo" ra đi.

Cán bộ Trạm Y tế xã Đức Hạnh (Bảo Lâm) khám sức khỏe cho người dân.

Chị Nguyệt Ng. chia sẻ: Với khối lượng công việc lớn, thu nhập không đủ ổn định cuộc sống, nhất là dịch Covid-19 bùng phát hơn 2 năm qua, áp lực đối với tôi cũng như những người đồng nghiệp trong ngành y tế quá lớn trong khi chế độ đãi ngộ thấp. Giai đoạn căng thẳng, chúng tôi phải trực 24/24 giờ, làm đủ mọi việc từ xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng, tiêm chủng, đảm bảo công tác cấp cứu khi F0 chuyển nặng, trực điện thoại tư vấn, thậm chí kể cả khi bản thân mắc Covid-19, sức khỏe sa sút vẫn tiếp tục làm việc vì trách nhiệm với cộng đồng. Người thầy thuốc nào cũng luôn mong muốn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người dân, xin nghỉ việc là quyết định khó khăn nên tôi đắn đo, cân nhắc rất kỹ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh. Thời gian qua, với những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức đơn vị, công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi tình trạng viên chức xin nghỉ việc, thôi việc. Từ đầu năm 2021 đến tháng 6/2022, bệnh viện có 7 cán bộ, nhân viên y tế nghỉ, thôi việc. Trong đó có bác sĩ Tống Thị H.D. và Lý Đức Th. nguyên là lãnh đạo khoa, đã công tác lâu năm, có kinh nghiệm và tay nghề cao, khiến nhiều người tiếc nuối.

Dưới góc nhìn của người quản lý, bác sĩ Lục Thị Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh không khỏi băn khoăn, trăn trở: Khi cán bộ, y, bác sĩ nghỉ, thôi việc đã để lại khoảng trống, gánh nặng lại được đẩy lên vai những người tại chức. Nhiều y, bác sĩ có nguyện vọng và đủ điều kiện để tiếp tục được đi đào tạo chuyên môn sâu hơn, nhưng cũng chỉ vì “thiếu nhân lực” nên bệnh viện đành phải “cân, đo, đong, đếm” để lựa chọn số ít người tham gia các hoạt động tập huấn, đào tạo để đủ nhân lực đảm bảo công tác khám chữa bệnh, công tác phòng, chống dịch và thực hiện những nhiệm vụ khác. Mong các cấp có thẩm quyền, tỉnh xây dựng cơ chế hấp dẫn để thu hút nhân tài cho ngành y tế, bao gồm những bác sĩ trẻ mới ra trường và cả những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, sâu; đồng thời, có chính sách đặc thù để hỗ trợ đội ngũ ngành y, hạn chế tình trạng “chảy máu chất xám” như hiện nay. Nếu có đủ nguồn nhân lực thì bệnh viện sẽ dễ dàng sắp xếp, bố trí vị trí việc làm phù hợp cũng như bố trí con người đi đào tạo, nâng cao tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu cho nhân dân.

Ngay đối với những y, bác sĩ hiện đang làm việc tại các cơ sở y tế công lập cũng có không ít nỗi lòng đối với công việc mình đang tâm huyết, cống hiến. Anh Tô Đức Trọng, cán bộ Trạm Y tế xã Đức Hạnh (Bảo Lâm) được nhận công tác tại xã từ năm 2014. Công tác trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, ngoài những khó khăn về bất đồng ngôn ngữ, nhận thức của người dân hạn chế, việc thiếu nhân lực đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của trạm cũng như áp lực đối với cán bộ y tế. Từ năm 2017 - 2019, có 2 người nghỉ hưu theo chế độ, đến nay trạm chưa được bổ sung nhân lực, chỉ còn 2 cán bộ hỗ trợ nhau vừa thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia vừa phòng, chống dịch Covid-19. Khối lượng công việc mỗi người nhiều gấp đôi so với một số trạm y tế khác. Đơn cử là mỗi đợt tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, dân số xã đông, phân bố rải rác ở các mỏm đồi, thung lũng, ban ngày anh Trọng cùng đồng nghiệp đến xóm tổ chức tiêm, đêm về đến trạm lại nhập hệ thống báo cáo, hôm sau công việc tiếp tục quay vòng... Đã có những thời điểm anh Trọng “stress”, có ý định xin nghỉ nhưng tâm huyết, ước mơ của người làm nghề y đã thôi thúc anh và đồng nghiệp tiếp tục trụ vững nơi xã nghèo, xa xôi để chăm lo sức khỏe cho người dân vùng cao.

Bác sĩ P.L. đã có 10 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thế nhưng đến nay mức lương và phụ cấp nghề cộng lại chỉ hơn 6 triệu đồng. Để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, hết giờ làm việc, ca trực ở bệnh viện, bác sĩ P.L. lại tranh thủ làm thêm ở phòng khám chuyên khoa. Bác sĩ P.L. chia sẻ: Thời gian đào tạo 6 năm, nhưng sau khi đi làm vẫn theo học các khóa học ngắn hạn, kinh phí tự bỏ ra không nhỏ trong khi ngoài lương thì không có thu nhập tăng thêm. Dẫu yêu nghề nhưng đôi lúc bản thân dao động khi thấy một số đồng nghiệp xin nghỉ việc, chuyển công tác.

Thực tế hiện nay, so với một số ngành khác, mức lương và thu nhập của ngành y tế không cao hơn, thậm chí còn thấp hơn, chỉ đảm bảo một phần nhu cầu của cuộc sống. Điều đó được coi là một trong những nguyên nhân khiến các y, bác sĩ muốn nghỉ, tìm công việc mới ít áp lực hơn hoặc lựa chọn làm ở cơ sở y tế tư nhân để có thu nhập cao hơn. Với đặc thù nghề nghiệp, y, bác sĩ rất vất vả, đặc biệt trong giai đoạn “nước sôi, lửa bỏng” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, cường độ và thời gian lao động tăng, áp lực công việc quá lớn, phải làm thêm ngoài giờ, không kể ngày, đêm trong khi đó thù lao y tế chưa thỏa đáng, không tương xứng với những gì cán bộ y tế đóng góp. Mặt khác, có không ít người trong ngành y chia sẻ, làm việc tại hệ thống y tế công lập so với y tế tư nhân thì cơ hội phát triển và học tập không cao, trang thiết bị y tế ít được đầu tư mới nên bác sĩ không có cơ hội thể hiện tay nghề, nhất là tuyến cơ sở. Trong khi qua tìm hiểu, ở bệnh viện hay một số phòng khám tư nhân được đầu tư hiện đại có nhu cầu tuyển bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật y, nhất là nhân viên y tế có trình độ cao, có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh nên sẵn sàng đưa ra mức thu nhập cao để thu hút nhân viên y tế.

Việc đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ chuyên môn nghỉ việc, thôi việc và chuyển công tác, nguồn nhân lực bị thiếu hụt chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng lực khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế và thiệt thòi nhất chính là người bệnh.

Kỳ cuối: Khó khăn đảm bảo nguồn nhân lực y tế       

Thanh Loan

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh