Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Gần dân - gắn kết lòng dân theo Ðảng

Chủ nhật 13/11/2022 05:00

Vượt qua những đèo dốc núi cao, chúng tôi đến xóm người Mông Lũng Chẩn, xã biên giới Lũng Nặm (Hà Quảng). Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Lũng Chẩn Hoàng Văn Cá, dân tộc Mông phấn khởi khoe: Mấy ngày nay, bà con đang chuẩn bị cho Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc vì xóm được Huyện ủy chọn là xóm điểm. Hiện, xóm không còn hộ nào tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình (TCBHPDVM) nữa bởi có bộ đội biên phòng (BP), Ðồn BP Lũng Nặm, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã luôn gần dân, làm điểm tựa cho dân nên bà con ngày càng vững tin vào đường lối của Ðảng...

Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Nặm thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống của bà con dân tộc Mông, xóm Lũng Chẩn.

KHI KẺ XẤU NÓI LỜI KHÔNG CÓ THẬT, DÂN BẢN KHÔNG TIN THEO

Nói về câu chuyện trước đây một số bộ phận đồng bào Mông nhẹ dạ tin theo TCBHPDVM, Bí thư Chi bộ xóm Lũng Chẩn Hoàng Văn Cá chia sẻ: Đồng bào Mông vốn tốt bụng, chỉ tin vào lời nói thật, việc thật. Vì thế hơn 30 năm qua, kẻ xấu dù có dùng nhiều thủ đoạn lôi kéo, lời lẽ mê tín hòng dụ dỗ bà con đi theo TCBHPDVM nhưng bà con ngày càng nhận rõ sự thật, rồi từ bỏ và coi đó như những điều xấu không muốn nhắc đến nữa! 

Bí thư Hoàng Văn Cá khẳng định và chầm chậm kể: Những năm 1989 - 1990, trên vùng núi đá cao khô khát Lục Khu (Hà Quảng), đồng bào Mông, Nùng, Tày còn nhiều hộ nghèo và người mù chữ, tập tục mê tín chưa được gỡ bỏ. Khi đó, trong bản người Mông Sỹ Điêng, xã Thượng Thôn có DVM (tên gọi khác Dương Súng Mình, 1961 - 2021) qua nghe đài Nguồn sống tuyên truyền về đạo "Vàng chứ", DVM phán rằng chúa Jêsu nhập vào y và tự xưng mình là chúa, là cha của người Mông, có tư tưởng ly khai lập "Nhà nước riêng".

DVM và đồng bọn tổ chức tuyên truyền mê tín, dị đoan trong đồng bào dân tộc Mông trong xóm, xã và các địa phương khác có dân tộc Mông với lời lẽ hoang đường: "Năm 2000 trái đất sẽ nổ tung, con người sẽ chết hết. Ai đi theo DVM sẽ dược chúa Jêsu đón lên trời sống sung sướng, không làm cũng có ăn, không học cũng biết chữ, ốm đau tự khỏi bệnh… Người Mông sẽ có Tổ quốc riêng… Muốn để DVM cúng lễ cầu hồn khỏi ốm đau thì phải mang theo tiền, bánh, kẹo, thuốc lá và của cải khác cho DVM làm lễ…". Tổ chức này còn quy định phải có "nhà nhỏ" tức "nhà đòn" để cất giữ các biểu tượng tâm linh sử dụng trong đám tang như con ve, con cóc, con én, cây thánh giá…; bỏ không thờ cúng tổ tiên, không đúng với truyền thống của dân tộc Mông và quy định của Nhà nước.

Bà con dân tộc Mông vốn tốt bụng, thường tin vào những ai được cho là muốn giúp đỡ cộng đồng. Do vậy, một số bộ phận người Mông nhẹ dạ trước sự ép buộc, lôi kéo của DVM và đồng bọn đã bị dụ dỗ phải theo "đạo DVM", nộp tiền sinh hoạt vào những hội, nhóm theo TCBHPDVM. DVM đã bị xử phạt 5 năm tù (1995 - 2000) với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản riêng của công dân và tội hành nghề mê tín dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi ra tù, năm 2000 - 2021, DVM và đối tượng cốt cán tiếp tục kích động, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông ở một số địa phương bị ảnh hưởng tham gia các hoạt động trái quy định của pháp luật từ Cao Bằng sang Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên…

Tuy hoạt động của TCBHPDVM có nhiều thay đổi nhưng mọi lời mê tín, dụ dỗ hoang đường kéo dài nhiều năm chỉ làm cho đời sống những hộ dân tộc Mông bị ảnh hưởng thêm khó khăn, phức tạp, mất đoàn kết dân tộc - Bí thư Hoàng Văn Cá khẳng định và kể về những đổi thay nơi đây.

"Tôi và vợ tôi là dân tộc Mông cũng như nhiều hộ dân tộc Mông khác không tin TCBHPDVM. Bởi thực tế cho thấy, năm 1990 - 2000, giai đoạn bà con dân tộc Mông, Nùng, Tày trên Lục Khu khó khăn nhất, thiếu nước sinh hoạt, đói đứt bữa chỉ có Đảng, Nhà nước đến hỗ trợ xây bể nước, cứu đói giáp hạt chứ không thấy TCBHPDVM đến giúp. Từ năm 2000 - 2022, Nhà nước đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho 12 xã Lục Khu mở đường cho ô tô, xe máy vươn lên dốc núi từ huyện đến xã, xóm; kéo điện, xây trường học, trạm y tế xã, trụ sở; xây dựng hàng nghìn bể chứa nước giải quyết khô khát của Lục Khu. Bà con được hỗ trợ giống ngô, đỗ, lạc, gừng, cỏ voi, bò giống, lợn…, học tập khoa học kỹ thuật để sản xuất, phát triển kinh tế thoát nghèo. Bây giờ, hầu hết nhà nào cũng có điện thoại di động, xe máy, hộ nghèo được xóa nhà dột nát… Chỉ có đường lối của Đảng mới đem lại sự đổi đời cho các dân tộc anh em nên ngày càng có nhiều người Mông không tin theo TCBHPDVM. Tôi được Đảng, Nhà nước cho đi học xóa mù chữ, học văn hóa rồi tham gia nghĩa vụ quân sự, sau đó kết nạp vào Đảng. Hai con trai tôi học xong THPT đi nghĩa vụ quân sự vinh dự được kết nạp vào Đảng. Thế hệ con em các dân tộc vùng cao được đi học văn hóa, chuyên nghiệp, trong đó có nhiều con em dân tộc Mông".

Lũng Chẩn có những hộ người Mông sống rải rác trên sườn núi cao, lợi dụng địa bàn chia cắt, kẻ xấu đưa ra chiêu trò, hộ nào không đi theo TCBHPDVM sẽ bị cô lập. Nhưng núi cao, vực thẳm không ngăn được tình đoàn kết quân dân gắn bó. Bộ đội Đồn BP Lũng Nặm luôn bám sát dân bản, làm điểm tựa cho bà con dân tộc Mông, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bà con, làm thất bại âm mưu kẻ xấu - Bí thư xóm Lũng Chẩn Hoàng Văn Cá tâm sự.

NGƯỜI MÔNG VỮNG LÒNG TIN THEO ĐẢNG

Tình quân dân gắn bó nơi đây, chúng tôi biết rõ hơn khi nghe Thiếu tá Nông Văn Hoàn, Chính trị viên phó, Đồn BP Lũng Nặm cho biết: Lũng Chẩn là xóm đặc biệt khó khăn, một số hộ lâu nay tin theo TCBHPDVM nên Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn luôn quan tâm sát sao, phân công cán bộ là dân tộc Mông phụ trách riêng. Quán triệt chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ luôn gần dân để hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, xây dựng nhiệm vụ trúng lòng dân. Ngoài ra, cán bộ trinh sát, vận động quần chúng của đơn vị luôn bám sát hỗ trợ dân bản. Chia sẻ về những tháng ngày anh em đơn vị gắn bó giúp đỡ bà con. Anh tâm sự, Đảng ủy Đồn quán triệt chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ luôn gần dân để hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con, xây dựng nhiệm vụ trúng lòng dân trong đó phải lấy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm cốt lõi trong thực hiện nhiệm vụ. Tôi và anh em đơn vị được phân công xuống Lũng Chẩn giúp đỡ bà con luôn nhớ câu nói của Bác Hồ về tinh thần đoàn kết “Tôi khuyên đồng bào đoàn kết chặt chẽ và rộng rãi. Năm ngón tay cũng có ngón dàu, ngón ngắn. Nhưng dài, ngắn đều hợp lại nơi bàn tay. Trong hàng triệu người cũng có người thế này, thế khác… Nhưng thế này hay thế khác đều là dòng dõi tổ tiên ta. Vậy nên phải khoan hồng đại độ…". 

Trung tá Dương Đại Lợi, dân tộc Mông, cán bộ tăng cường xã Lũng Nặm, Đồn BP Lũng Nặm cho biết: Tôi là dân tộc Mông nên nhận nhiệm vụ phụ trách xóm Lũng Chẩn, thấy trách nhiệm của mình cao hơn để giúp bà con sớm từ bỏ TCBHPDVM. Đến với xóm Lũng Chẩn chủ yếu là đi bộ đường rừng nhưng tôi và anh em đơn vị vẫn thường xuyên đi lại, bám sát dân bản, theo dõi đối tượng lạ, kẻ xấu đến dụ dỗ, lôi kéo bà con. Bí thư Hoàng Văn Cá và gia đình coi bộ đội BP như người thân, thường nói "Bộ đội đi đường xa đến bản cứ đến nhà tôi nghỉ ngơi như người trong gia đình…". Nhiều hộ làm cơ sở nguồn tin cho bộ đội BP nên từ năm 2015 - 2021, Đồn BP Lũng Nặm nắm bắt được thông tin những kẻ xấu đến bản dụ dỗ, lôi kéo bà con dựng nhà đòn, tụ tập đông người để chuẩn bị các hoạt động tổ chức sinh nhật cho DVM; một số người bị lôi kéo sang xã Lý Bôn (Bảo Lâm) tham gia ăn "Tết chung" liên kết với đối tượng ngoài tỉnh… Phát hiện sớm, Đồn BP Lũng Nặm chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ngăn chặn kịp thời.

Cùng với chủ động ngăn chặn hoạt động của kẻ xấu, Bộ đội BP tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã đối thoại trực tiếp với bà con để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đời sống. Tại cuộc đối thoại, Đồn BP Lũng Nặm và cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể xã tổ chức chiếu phim tài liệu bằng tiếng Mông về "Sự thật về TCBHPDVM", "Người Mông không nghe theo kẻ xấu"… nên dân bản nhận thức rõ đi theo TCHBPDVM chỉ gây ra hậu quả xấu. Tháo gỡ khó khăn về làm ăn, sinh kế cho bà con, cán bộ xã, Đồn BP định hướng cho bà con học tập kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, vay vốn chính sách để phát triển kinh tế. Đặc biệt, xã huy động các nguồn lực mở đường từ xã đến xóm và chòm xóm xa nhất Lũng Chẩn; Đồn BP Lũng Nặm và tổ chức đoàn thể xã huy động hơn 500 ngày công lao động làm đường cho xe máy đi, bà con rất phấn khởi… Các hộ bị đe dọa cô lập nếu không theo TCBHPDVM không còn sợ nữa bởi họ có xóm, xã, tổ chức đoàn thể đồng hành…

Anh D.A.L. xóm Lũng Chẩn chia sẻ: Nhờ có bộ đội BP, cán bộ xã đến tuyên truyền, giải thích, tôi hiểu rõ hơn nếu tin theo TCBHPDVM chỉ mất thời gian, mất tiền, mất đoàn kết giữa các dân tộc anh em. Hiểu những việc làm của bộ đội BP, cán bộ xã là để giúp dân vươn lên xây dựng đời sống mới. Những hộ bị kẻ xấu lôi kéo theo TCBHPDVM đã cởi mở hơn. Khi cán bộ xã, xóm và bộ đội BP đến nhà không còn né tránh mà chủ động trao đổi, chia sẻ vướng mắc để tháo gỡ, tin tưởng vào đường lối của Đảng từ bỏ TCBHPDVM. Từ tháng 6 - 9/2022, Lũng Chẩn có 10/10 hộ dân tộc Mông hợp tác với cấp ủy, chính quyền, công an, Đồn BP Lũng Nặm tháo dỡ nhà đòn, gỡ bỏ "tấm phông trắng" (biểu tượng của TCBHPDVM) và ký cam kết không tham gia các hoạt động của TCBHPDVM. Đồn BP Lũng Nặm, Đảng ủy xã là một trong những đơn vị của tỉnh thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 37-CT/TU, ngày 31/5/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ngăn chặn, xóa bỏ TCBHPDVM.

Khi chúng tôi chuẩn bị rời Đồn BP Lũng Nặm, đúng lúc Bí thư Đảng ủy Nông Văn Sống, Bí thư Chi bộ xóm Lũng Chẩn Hoàng Văn Cá đến gặp Thượng tá Sái Văn Hùng, Chính trị viên, Đồn BP Lũng Nặm để bàn về công tác chuẩn bị các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho xóm Lũng Chẩn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đến với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, chúng tôi thêm hiểu mỗi ngày bình yên, đổi mới trên dải đất biên cương gian khó này được thắp lên từ tinh thần đoàn kết của Bác Hồ, tình quân dân gắn bó, sắt son niềm tin với Đảng.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh