Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Đổi thay trên những miền quê

Thứ năm 13/01/2022 05:00

Từ những vùng quê nghèo, nhờ sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân tạo dựng nên những miền quê giàu đẹp, đáng sống. Sự đổi thay của vùng quê không chỉ ở những thứ hiện hữu mà xuất phát từ trong nếp nghĩ đến cách làm của mỗi người dân.

 
Nhờ làm tốt công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, nông thôn xã Trường Hà (Hà Quảng) ngày càng đổi mới. Ảnh: Nguyễn Hùng

ĐỔI THAY TỪ NẾP NGHĨ
Về xã Trường Hà (Hà Quảng) vào ngày đầu xuân, đi trên những tuyến đường làng đầy hoa khoe sắc, hai bên là những thửa ruộng xanh ngắt nằm ngay bên suối Lê-nin tạo vẻ đẹp riêng có cho vùng quê cách mạng. Xa xa là những căn nhà sàn mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày, Nùng; những cánh đồng rau xanh mơn mởn đang được nông dân hối hả thu hoạch để phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài xã. Đi tới đâu, trò chuyện với người dân, chúng tôi cũng cảm nhận rõ sự chân thành, đoàn kết, gắn bó vì sự phát triển của quê hương.

Xã Trường Hà có 819 hộ, hơn 3.300 nhân khẩu, gồm các dân tộc: Tày, Nùng, Mông sinh sống. Trước đây, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhiều nhà có thói quen chăn nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở, không có nhà tiêu hoặc chuồng chăn nuôi hợp vệ sinh, mưa xuống thì bùn đất, rác thải tràn ra đường, cùng với đó, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, đường làng, ngõ xóm nhỏ hẹp, hộ nghèo chiếm trên 90%…

Sau khi được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng ủy, UBND xã vận động làng Nà Mạ làm điểm vệ sinh môi trường, giao cho Chi hội Phụ nữ xóm làm nòng cốt và chọn ngày thứ Bảy hằng tuần tổng vệ sinh môi trường, tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc cây dọc đường, khơi thông cống rãnh. Nhiều hộ lúc đầu chỉ làm đối phó để không bị cán bộ nhắc nhở. Tuy nhiên, sau một thời gian kiên trì vận động, đến nay, người dân trong xóm coi vệ sinh môi trường là việc làm thường xuyên, góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm, bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.

Chủ tịch UBND xã Trường Hà Triệu Văn Duy phấn khởi cho biết: Để nâng cao ý thức của bà con trong việc giữ gìn cảnh quan, đặc biệt là tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân tích cực thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, không vứt rác ra đường, suối… làm mất cảnh quan, gây ô nhiễm. Vận động các hộ chăn nuôi xây hầm biogas, đệm lót sinh học nhằm xử lý chất thải chăn nuôi. Thường xuyên vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ nguồn nước, nguồn thủy sản…

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Trường Hà có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn xã có trên 95% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 80% hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch”; trên 70% hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; lượng rác thải cơ bản được các hộ dân tự đốt, chôn lấp tại nơi quy định đảm bảo an toàn…

Sải bước trên những con đường bê tông rộng thênh thang với hai bên là những đường hoa khoe sắc dưới ánh nắng vàng, khung cảnh thật yên bình, trù phú. Nhờ công cuộc xây dựng NTM mà nếp nghĩ của người dân cũng thay đổi từng ngày, Trường Hà hôm nay xứng đáng là “nơi mong đến, chốn mong về”.

GÌN GIỮ BẢN SẮC VĂN HÓA BẰNG DU LỊCH

Cách trung tâm thành phố Cao Bằng trên 120 km, là nơi sinh sống của hơn 60 hộ đồng bào dân tộc Lô Lô, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) ẩn hiện dưới thung lũng. Khuổi Khon “thay da, đổi thịt” từng ngày. Thành quả ấy có được là nhờ chú trọng phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng NTM.

Xóm du lịch cộng đồng Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc). Ảnh: Thế Vĩnh

Dù đã đến Khuổi Khon nhiều lần nhưng mỗi lần tới đây, chúng tôi đều được người dân đón tiếp nồng hậu. Có lẽ sự thay đổi tư duy khi bắt tay vào phát triển du lịch cộng đồng đã tác động không nhỏ tới phong cách sống của người dân, họ trở nên gần gũi và thân thiện hơn. Chị Chi Thị Duyên - người đầu tiên trong xóm làm du lịch cộng đồng bày tỏ: Khi mới bắt tay vào làm du lịch cộng đồng, tôi vấp phải sự phản đối của nhiều người trong gia đình bởi quan niệm không muốn người lạ ngủ trong nhà của mình. Tôi kể cho mọi người trong nhà nghe về khách sạn, nhà nghỉ ở làng Tày Khuổi Ky (Trùng Khánh) đón khách du lịch ra sao và họ có thu nhập cao hơn rất nhiều so với cấy lúa, trồng ngô. Thời gian đầu làm du lịch, tôi chỉ phục vụ khách ăn uống, dẫn đường cho khách đi tham quan bản làng.

Nhận thấy gia đình chị Duyên làm homestay hiệu quả, nhiều gia đình khác trong xóm cũng làm theo. Đến nay, xóm Khuổi Khon có 9 hộ kinh doanh dịch vụ homestay. Chị Chi Thị Phiêng, hướng dẫn viên du lịch của xóm cho biết: Tôi thường hợp tác với các hướng dẫn viên du lịch và qua các trang du lịch như Agoda, Booking để giới thiệu homestay của mình. Thời điểm đông khách nhất, mỗi ngày tôi đón trên 10 khách và homestay luôn kín phòng.

Cư dân người Lô Lô xóm Khuổi Khon giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa phong phú, đặc sắc từ lâu đời như có ngôn ngữ, tiếng nói riêng, làn điệu dân ca, dân vũ, các lễ hội, không gian kiến trúc nhà sàn, trang phục, nghề thủ công. Đặc biệt, còn giữ và đánh trống đồng cổ xưa truyền lại từ hơn 2.000 năm. Đến với điểm du lịch cộng đồng của người Lô Lô ở Khuổi Khon, du khách sẽ được đắm mình vào thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ và con người mộc mạc, mến khách. Khuổi Khon còn có một điểm đến khá thú vị đó là đỉnh gió hú. Từ đây, du khách có thể nhìn bao quát, cảm nhận khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp giữa mây trời; bên dưới là những nếp nhà sàn mái ngói rêu phong xen giữa những cây vải cổ thụ, tạo nét chấm phá cho bức tranh đẹp về làng quê miền núi.       

Từ con đường đất đá lởm chởm, nay con đường đã được bê tông hóa, xe ô tô có thể đưa, đón khách du lịch đến từng nhà trong xóm. Trước đây, người dân trong xóm nói tiếng phổ thông chưa thông thạo nhưng bây giờ lại tự tin đón khách nước ngoài bằng những câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Các công trình như đường, nhà văn hóa xóm, đường điện thắp sáng đều có sự đóng góp không nhỏ từ người dân. Để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, Chi hội Phụ nữ xóm chủ trì xây dựng đường hoa thôn quê, nhờ đó 2 bên đường lên xóm luôn rực rỡ hoa khoe sắc quanh năm, chào đón khách du lịch đến với Khuổi Khon mỗi ngày. Nhờ làm du lịch cộng đồng, người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và bản sắc văn hóa dân tộc. Đây chính là điểm thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài tới tham quan, trải nghiệm.

Nhờ phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) đã “thay da, đổi thịt” trở thành điểm du lịch cộng đồng thu hút du khách. Ảnh: Hà Cương

SỨC DÂN TẠO NÊN THÀNH QUẢ

Câu chuyện đổi thay từ những vùng quê, bản làng minh chứng cho sức mạnh của lòng dân. Hạ tầng cơ sở được đầu tư khang trang, hiện đại, những ngôi nhà cao tầng san sát, nhiều con đường được bê tông cùng với những bức tranh tường rực rỡ sắc màu. Cuộc sống văn minh, hiện đại đang được hiện hữu tại các xóm, làng. Những vùng nông thôn yên bình ngày càng trở nên đáng sống với cảnh quan “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự đồng lòng của người dân, đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, môi trường sống cải thiện, người dân đoàn kết, yêu thương, gắn bó. Vị thế người nông dân được nâng cao, đời sống cải thiện rõ nét; sản xuất nông nghiệp tiếp tục được cơ cấu lại theo hướng hiện đại, bền vững hơn. Người dân cùng nhau xây dựng môi trường, kiến tạo cảnh quan làng quê xanh - sạch - đẹp, chung sức xây dựng đời sống văn hóa ngày càng văn minh, hiện đại.

Trong năm 2021, tỉnh bố trí gần 162 tỷ đồng xây dựng NTM. Nhân dân hiến trên 15.000 m2 đất, trên 500 triệu đồng, 3.000 ngày công lao động xây dựng đường nông thôn, mương thủy lợi… Đến nay, toàn tỉnh có 18 xã đạt 19 tiêu chí NTM, 10 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 56 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, 55 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí; bình quân toàn tỉnh đạt 11,5 tiêu chí/xã.

Từ nội lực sức dân và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã mang đến những gam màu tươi tắn, nhiều địa phương trở thành những miền quê đáng sống. NTM đã mang lại diện mạo mới mà quan trọng hơn là hình thành suy nghĩ mới, cách làm và lối sống mới cho người dân. 

Lương Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh