Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Bức thư "truyền lửa" tình yêu Tổ quốc từ trái tim anh bộ đội quân hàm xanh

Thứ năm 16/02/2023 16:24

Kiên cường, rắn giỏi, trải qua nhiều cương vị của người lính trên tuyến đầu biên giới Tổ quốc, nhưng khi cầm lá thư viết tay, dạt dào tình cảm của cháu Phạm Khánh An, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Mai Ðộng (Hà Nội), Ðại tá Ðặng Hồng Quân, Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BÐBP) Cao Bằng lại xúc động ngấn nước mắt và nói "Thư bé Khánh An viết đã chạm đến trái tim tôi, gắn bó tình quân - dân. Vì vậy, tôi muốn "truyền lửa" tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ…".

Đại tá Đặng Hồng Quân, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng trao đổi với phóng viên về bức thư của cháu Phạm Khánh An, Trường Tiểu học Mai Động (Hà Nội).  Ảnh: Quốc Đạt

LỜI TRẺ THƠ SƯỞI ẤM LÒNG NGƯỜI LÍNH NƠI TUYẾN ĐẦU BIÊN GIỚI

Tiếp tục câu chuyện bức thư bé Khánh An, Đại tá Đặng Hồng Quân cảm động, tâm sự: Đón xuân Quý Mão 2023, lực lượng BĐBP Cao Bằng có thêm nguồn động viên tinh thần rất lớn từ các cháu nhỏ Hà Nội viết thư động viên, hỏi thăm, chia sẻ gian nan của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng. Từ cuộc phát động của học sinh Trường Tiểu học Mai Động (Hà Nội) viết thư gửi các chú BĐBP khắp mọi miền Tổ quốc, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 - 22/12/2022, trong đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng nhận được thư và tranh vẽ của cháu Khánh An gửi đến các chú BĐBP Cao Bằng, nơi mà cháu An trước đây có dịp được bố đưa đến thăm thác Bản Giốc. Bức thư của cháu Khánh An, cùng với sự quan tâm của thầy cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Mai Động là nguồn cổ vũ, động viên rất ý nghĩa để cán bộ, chiến sĩ BĐBP nỗ lực vượt lên mọi gian nan làm nhiệm vụ trên tuyến đầu Tổ quốc, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19.

Việc làm của cháu Khánh An dù nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn. Khi đọc dòng chữ cháu viết, tôi bất ngờ vì cháu còn nhỏ, mới học lớp 4, ở Thủ đô Hà Nội chưa hiểu biết nhiều về điều kiện, đời sống của BĐBP trên vùng biên giới mà đã viết lên tình cảm sâu sắc, thăm hỏi và chia sẻ về những hy sinh thầm lặng đời thường của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng. Bằng tình cảm thân thương, cháu hỏi thăm về tình hình biên giới, khó khăn vất vả, trong đó có sự chia sẻ rất sâu sắc. Tôi và nhiều đồng chí đọc những dòng chữ của cháu An viết rất xúc động, không cầm được lòng mình "… Các chú ơi, mỗi lần bố cháu phải đi công tác vài ngày là cháu đã thấy nhà trống vắng và buồn tẻ. Cháu mong ngóng từng ngày để đón bố về, bố sẽ cùng chơi với cháu, dạy cháu học và đưa cháu đi chơi. Các bạn có bố là BĐBP thật thiệt thòi quá! Các chú cũng nhớ gia đình lắm phải không ạ? Đối với người lính biên phòng, đó không chỉ làm nhiệm vụ chiến đấu đơn thuần thời bình mà còn là mệnh lệnh từ trái tim người lính phải không ạ? Chính vì suy nghĩ cao cả ấy mà những người lính đã đặt cả tính mạng của nhân dân lên trên mạng sống của mình, tận hiến cho đất nước…".

Đại tá Đặng Hồng Quân xúc động cho biết thêm: Về thực tế đặc thù BĐBP luôn phải xa gia đình, giấu nỗi nhớ vào trong lòng, thầm lặng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu biên giới Tổ quốc. Đặc biệt từ năm 2020 - 2021, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên toàn tuyến biên giới có hơn 40 tổ, chốt trực 24/24 giờ để kiểm soát phòng, chống dịch, đấu tranh với các loại tội phạm. Mỗi ngày số lượng thu dung, đấu tranh với đối tượng xuất nhập cảnh trái phép hàng nghìn người với nhiều gian khó. Tại các đơn vị, tổ chốt biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn tập trung cao độ, tinh thần làm nhiệm vụ nên dù gia đình ở hậu phương đang có người thân mất, ốm đau, cấp cứu… cũng gác lại, không có điều kiện về thăm vẫn làm nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Có nhiều anh, em BĐBP gần cả năm không có điều kiện về thăm gia đình chỉ gặp vợ, con, người thân qua điện thoại. Nhiều chốt, tổ biên giới trên núi cao không có sóng điện thoại để liên lạc về nhà… Gia đình là một phần máu thịt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP nhưng vì nhiệm vụ trên tuyến đầu biên giới, vì tính mạng của nhân dân nên BĐBP đã gác lại tất cả phía hậu phương để làm nhiệm vụ cứu người lúc cam go, sinh - tử chỉ trong gang tấc… Ngay lúc này, tôi khó có thể kể hết nhiều gian nguy, vất vả, thiếu thốn của BĐBP phải ăn, ngủ trên rừng thức xuyên đêm đi làm nhiệm vụ trong mưa giông, giá rét…

Cùng với bức thư tràn đầy tình cảm sẻ chia của cháu Khánh An, tôi xúc động hơn khi nhìn bức tranh cháu vẽ hình ảnh giây phút hiếm hoi của hai bố con BĐBP đeo khẩu trang, ôm chầm lấy nhau trong giai đoạn dịch Covid-19… Thư và bức tranh của cháu Khánh An nói lên được gian nan, thiệt thòi, hy sinh thầm lặng mà người lính BĐBP thường không nói về mình. Xúc động biết bao trước tấm lòng, tình cảm của cháu An, gia đình, thầy cô giáo và học sinh nhà trường đã chia sẻ, động viên BĐBP Cao Bằng. Cháu hiểu màu xanh áo BĐBP nhuộm màu xanh rêu đá, màu xanh đất núi Tổ quốc. Để cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị cùng nhận được chia sẻ, tình cảm của cháu An, tôi phô tô bức thư của cháu gửi đến toàn lực lượng BĐBP Cao Bằng để cán bộ, chiến sĩ đọc, đón nhận tấm lòng trong sáng, yêu quý, chia sẻ của bé Khánh An và cháu nhỏ Thủ đô Hà Nội.

THẮP SÁNG TÌNH YÊU TỔ QUỐC CHO THẾ HỆ TRẺ

Đáp lại tình cảm, tấm lòng của cháu Khánh An, Đại tá Đặng Hồng Quân dù bận nhiều việc vẫn dành thời gian viết thư tay cho cháu An. Anh tâm sự: Bây giờ thời đại 4.0 dễ dàng gọi điện thoại, zalo để cảm ơn, hỏi thăm cháu An, gia đình và nhà trường nhưng trái tim tôi thôi thúc viết thư hồi đáp lại tình cảm thân thương của cháu.

Trong thư hồi âm, Đại tá Đặng Hồng Quân viết rất xúc động "… Sau khi nhận được thư của cháu An, chú đã kịp thời thông tin, sao gửi thư phổ biến đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn tỉnh để cùng đọc và cảm nhận. Các chú đã đọc đi, đọc lại nhiều lần lá thư của cháu. Thật cảm động trước tình cảm và chia sẻ hết sức chân thành của các cháu học sinh Thủ đô, tuy tuổi nhỏ nhưng cũng đã biết quan tâm chia sẻ với những khó khăn, công việc của các chú cũng như các bạn học sinh và nhân dân ở khu vực biên giới xa xôi. Khoảng cách gần 300 km nhưng cảm giác rất gần gũi, thân thiết. Hình ảnh các cháu học sinh Thủ đô vui tươi, thân thiện, rất đỗi đáng yêu và thông minh, nhanh nhẹn hiện lên trong tâm trí các chú qua những lời thư, tranh vẽ của cháu. Nội dung thư và tranh vẽ rất chân thực, nhiều cảm xúc, có ý nghĩa sâu sắc là nguồn cổ vũ động viên mạnh mẽ cho các chú vượt lên mọi khó khăn, vững chắc tay súng, an tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Để cháu An và các bạn, thầy, cô giáo nhà trường hiểu thêm về BĐBP, chú sẽ giới thiệu ngắn gọn…". Trong thư Đại tá Đặng Hồng Quân đã giới thiệu về BĐBP Cao Bằng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu biên giới bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trong mọi tình huống, điều kiện, hoàn cảnh nào BĐBP Cao Bằng cũng nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Đại tá Đặng Hồng Quân chia sẻ thêm, đối với toàn lực lượng BĐBP cả nước nói chung và BĐBP Cao Bằng nói riêng việc quan tâm đến các cháu học sinh, thế hệ trẻ tương lai của đất nước là một trong những nhiệm vụ mà toàn lực lượng đã và đang thực hiện. Trong đó, tiêu biểu là Chương trình "Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn Biên phòng", BĐBP Cao Bằng đón nhận nhiều cháu học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xóm bản biên giới vùng sâu, vùng xa đưa về các đồn Biên phòng nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho đi học. Từ đó, có nhiều cháu vươn lên trong học tập và trưởng thành.

Cũng từ nhiệm vụ của BĐBP quan tâm đến thế hệ trẻ, tôi và cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng tiếp tục kết nối thêm hoạt động với Nhà trường để các cháu học sinh Thủ đô hiểu hơn về BĐBP làm nhiệm vụ trong thời bình, thắp lên tình yêu Tổ quốc. Vì các cháu học sinh hôm nay sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước.

Ngay sau khi nhận được lá thư của Đại tá Đặng Hồng Quân gửi đi (cuối tháng 12/2022), thầy cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Mai Động đã tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa trực tuyến với Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng. Sáng hôm đó, nhà trường tổ chức chào cờ đầu tuần, từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP trò chuyện trực tiếp với thầy cô giáo, học sinh nhà trường, kể lại bức thư cảm động của cháu Khánh An đã chia sẻ, động viên với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng. Các cháu học sinh rất vui, hào hứng vì lần đầu tiên được nhìn thấy và nghe các chú BĐBP trò chuyện, ân cần hỏi thăm, động viên các cháu chăm ngoan, học giỏi, kể những câu chuyện biên giới cho toàn trường nghe… Bé Khánh An được nhìn thấy chú Quân trên màn hình rất cảm động và bày tỏ mong muốn sẽ được cùng thầy, cô giáo và các bạn lên thăm các chú BĐBP Cao Bằng, đến đơn vị biên giới để hiểu thực tế những khó khăn, gian nan của người lính biên phòng trong thời bình… Buổi sinh hoạt ngoại khóa trực tuyến giữa Trường Tiểu học Mai Động và Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã lan tỏa, thu hút đông đảo nhân dân gần đó đến xem với tình cảm thiêng liêng. Trên mạng xã hội facebook, có nhiều trang viết, độc giả chia sẻ câu chuyện cảm động về bức thư tình cảm của Đại tá Đặng Hồng Quân và cháu Khánh An.

Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng tiếp tục kết nối, mời tập thể giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Mai Động lên thăm BĐBP Cao Bằng, đi thực tế tại đồn biên phòng biên giới vùng sâu, vùng xa. Tình cảm của nhà trường, các cháu học sinh và BĐBP Cao Bằng được bồi đắp thêm khi dịp tết Quý Mão 2023, cháu Khánh An gửi thư cho Đại tá Đặng Hồng Quân, hỏi thăm, chúc Tết và chia sẻ với các chú BĐBP Cao Bằng ở lại đơn vị trực Tết. Cháu Khánh An viết: "… Năm nay Tết đến thật sớm phải không chú ạ? Bố cháu bảo các chú BĐBP ở Cao Bằng nhưng nhiều người quê ở rất xa, cách đơn vị hàng trăm, nghìn cây số như Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng… Với đặc thù của BĐBP thì chỉ có khoảng một phần ba các chú được về quê ăn Tết với gia đình... Bởi thời điểm Tết các loại tội phạm lợi dụng để hoạt động mạnh nên việc thường trực sẵn sàng, cơ động để xử lý các tình huống phát sinh là nhiệm vụ bắt buộc… Cháu hỏi bố, các chú BĐBP Cao Bằng ăn Tết như thế nào? Bố cháu khẳng định, Đảng, Nhà nước và các cấp lãnh đạo luôn chăm lo đảm bảo cho các chú BĐBP ăn Tết đầy đủ và sung túc… Dù vậy cũng không thể bù đắp được cảm xúc nhớ nhà phải không chú ạ?...". Cháu Khánh An còn bày tỏ mong muốn sẽ cùng với thầy, cô giáo và các bạn làm được những việc nhỏ, thiết thực hơn để gửi đến các chú BĐBP Cao Bằng trong thời gian tới.

Trong niềm vui ngày xuân mới, câu chuyện về những lá thư viết tay, chan chứa tình cảm của Đại tá Đặng Hồng Quân và cháu Khánh An; kết nối hoạt động giữa Trường Tiểu học Mai Động (Hà Nội), gia đình cháu Khánh An và BĐBP Cao Bằng tô thắm thêm tình quân - dân đoàn kết gắn bó, tiếp thêm sức mạnh, tinh thần sẵn sàng chiến đấu, làm nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Đại tá Đặng Hồng Quân xúc động tâm sự: "BĐBP Cao Bằng tiếp tục kết nối nhiều hoạt động thiết thực với nhà trường bởi "Tổ quốc của tôi, bốn nghìn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ… Ngọn đuốc hòa bình trên tay rực lửa…". Tôi mới hiểu thêm BĐBP không chỉ rắn giỏi, đương đầu với mọi nhiệm vụ gian khó mà còn dành tình cảm chan chứa yêu thương, truyền lửa tình yêu Tổ quốc qua các thế hệ để thắp sáng ngọn đuốc yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh