Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Xuân ấm trên Lũng Phầy

Thứ hai 23/01/2023 04:00

Nhờ sự đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của nhân dân xóm Lũng Phầy, xã Hồng Việt (Hòa An), cuộc sống bà con có những đổi thay đáng kể. Những ngày này, bà con đón Tết Nguyên đán Quý Mão trong đủ đầy, hạnh phúc.

Mô hình bò nuôi nhốt của nhân dân xóm Lũng Phầy, xã Hồng Việt (Hòa An) cho hiệu quả kinh tế cao.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà ấm cúng, Bí thư, Trưởng xóm Lũng Phầy Lý Văn Minh cho biết: Trước đây, cuộc sống của bà con trong xóm khổ lắm, các hộ sống rải rác, phân tán nên Nhà nước muốn đầu tư cũng khó khăn. Từ năm 2007, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, xóm tuyên truyền, vận động một số hộ hạ sơn xuống Roỏng Tém và Nặm Dái để tiện cho việc đi lại, học hành, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Vì vậy, xóm được chia làm 3 cụm dân cư: Roỏng Tém, Nặm Dái, Lũng Phầy.

Xóm Lũng Phầy hiện có 48 hộ/220 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông sống rải rác ở 3 cụm. Bà con chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện nay, xóm có 120 trâu, bò, trên 1.000 con gia cầm, 80 con lợn. Với trên 20 ha đất sản xuất nông nghiệp, bên cạnh cây trồng chính là cây ngô thì bà con trồng thêm đỗ trắng, lạc, thuốc lá... Những năm gần đây, một số hộ chủ động xuống các xóm Lam Sơn Thượng, Lam Sơn Hạ mượn đất ruộng của xóm trồng 3 ha lúa nước. Từ năm 2017, được Nhà nước đầu tư gần 2 km đường bê tông đến tận cuối xóm, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, nhiều hộ gia đình mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những giống ngô có năng suất cao vào sản xuất, trồng trọt nên sản lượng tăng cao, đảm bảo an ninh lương thực.

Bên cạnh việc phát triển cây lương thực, nhận thấy hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò nhốt, nhiều hộ đầu tư phát triển mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo. Hiện nay, xóm có trên 95% hộ nuôi bò theo hình thức vỗ béo. Để chủ động nguồn thức ăn cho chăn nuôi, bà con tận dụng đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ voi, trung bình mỗi hộ trồng từ 2.000 - 3.000 m2 cỏ voi để chăn nuôi bò.

Theo Trưởng xóm đi trên con đường vừa bê tông hóa, chúng tôi ghé thăm gia đình anh Lý Văn Làu, một trong những hộ làm kinh tế giỏi. Ngồi sưởi ấm trong bếp, thưởng thức chén rượu ngô mới cất, chỉ tay về đàn bò đang nuôi trong chuồng, anh Làu chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi ở nhà tạm, không có ruộng, rẫy, trâu, bò, đời sống rất khó khăn. Từ khi xuống định cư ở nơi này, gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển nuôi lợn nái, lợn thịt. Nhờ áp dụng chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật, được cán bộ xã hướng dẫn nên đàn lợn phát triển tốt, cho thu nhập khá. Mấy năm gần đây, từ nguồn vốn tích luỹ, gia đình tôi mạnh dạn mua bò về vỗ béo. Trung bình mỗi lứa nuôi 2 - 3 con, sau khi trừ chi phí, thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng/lứa. Hiện nay, gia đình tôi đang nuôi 3 con bò vỗ béo, 10 con bò sinh sản. Nhờ phát triển kinh tế hiệu quả nên gia đình mua được ruộng rẫy và xây được nhà ở khang trang.

Nằm cách nhà anh Làu không xa, chúng tôi đến thăm gia đình ông Lưu Văn Mạn, người có kinh nghiệm nuôi bò nhiều năm. Ông Mạn tâm sự: Gia đình tôi trồng gần 3.000 m2 cỏ voi, ngoài ra thu gom rơm rạ quanh vùng để chủ động nguồn thức ăn cho bò. Trung bình mỗi ngày 1 con bò ăn khoảng 10 kg cỏ voi, chăm sóc bài bản thì khoảng 4 tháng là có thể bán ra thị trường.

Cùng với việc phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao thu nhập, xóm tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, xóm vận động nhân dân hiến trên 3.000 m2 đất làm 3 tuyến đường bê tông dài trên 2,5 km. Được Nhà nước đầu tư xây dựng điểm trường mầm non, bể chứa nước sinh hoạt; hỗ trợ làm nhà ở, đất canh tác..., đời sống nhân dân ngày càng cải thiện, từng bước nâng cao. Xóm hiện còn 11/48 hộ nghèo, nhiều năm liên tục đạt Làng văn hóa các cấp; 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường; 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; không có tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan; không xảy ra hiện tượng bà con nghe theo kẻ xấu tuyên truyền đạo trái pháp luật...

Chia tay Lũng Phầy khi ánh nắng chiều khuất dần sau dãy núi, chúng tôi tin rằng với sự nỗ lực của người dân, cùng chính quyền địa phương, những năm tới đời sống của bà con sẽ có nhiều niềm vui, thắng lợi mới, cuộc sống ngày càng ấm no và hạnh phúc.

Minh Tuyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh