Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Vốn tín dụng chính sách - tạo đà cho người dân xóa nghèo

Thứ hai 11/10/2021 05:00

Nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) phát huy hiệu quả, giúp nhiều hộ dân ở các xóm, xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc của huyện Bảo Lâm từng bước tìm được hướng đi trong phát triển kinh tế, vươn lên giảm nghèo.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Bảo Lâm làm thủ tục vay vốn cho người dân tại điểm giao dịch thị trấn Pác Mjầu. 

Là huyện vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 98%. Những năm qua, hoạt động tín dụng CSXH giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo cải thiện sinh kế.

Anh Hoàng Văn Quang, dân tộc Mông, khu 4, thị trấn Pác Mjầu chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, quanh năm chỉ trồng ngô rẫy và chăn nuôi nhỏ lẻ nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2013, thông qua Hội Nông dân gia đình tôi vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đầu tư nuôi bò vỗ béo và chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ voi, tạo nguồn thức ăn cho chăn nuôi.

Sau một thời gian, gia đình tôi đã trả hết nợ. Đến năm 2019, gia đình tôi tiếp tục vay 100 triệu đồng từ Chương trình cho vay hộ cận nghèo để sửa chữa chuồng chăn nuôi, mua thêm 3 con bò vỗ béo. Từ đầu năm 2021 đến nay, gia đình tôi xuất bán một lứa và trả nợ ngân hàng 50 triệu đồng. Hiện, trong chuồng của gia đình có 8 con trâu, bò vỗ béo và 3 con bò cái sinh sản. Nhờ vậy, gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định.

Từ các chương trình cho vay giải quyết việc làm; hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn; hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo..., đến nay, toàn huyện có trên 7.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ trên 302,8 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện giải ngân cho 1.247 khánh hàng vay trên 60,9 tỷ đồng, trong đó, 477 hộ nghèo vay 25,2 tỷ đồng; 359 hộ cận nghèo vay 18,7 tỷ đồng.

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bảo Lâm Đặng Trung Hồng cho biết: Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả, Phòng thực hiện giao dịch tại các xã theo lịch cố định. Tại các điểm giao dịch gắn bảng dán công khai các văn bản quy định chính sách tín dụng ưu đãi, công khai dư nợ của các hộ vay; gắn biển hiệu, nội quy giao dịch, hòm thư góp ý, ngày, giờ giao dịch, quy trình giao dịch của các tổ giao dịch lưu động.

Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, chính quyền các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; kiện toàn tổ tiết kiệm và vay vốn; rà soát, bình xét các đối tượng thuộc diện được vay vốn, từ đó lập danh sách vay vốn ưu đãi... 

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh