Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Thị trường nông sản địa phương ngày Tết

Chủ nhật 15/01/2023 14:53

Tết là thời điểm vàng trong tiêu thụ sản phẩm, nhất là các nhóm mặt hàng nông sản. Sớm nắm bắt được nhu cầu thị trường, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh sản xuất và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm nông sản đặc trưng, đặc hữu của địa phương.

Nhiều sản phẩm OCOP địa phương được bày bán tại Trung tâm trưng bày, giới thiệu, kinh doanh và phân phối sản phẩm nông nghiệp tỉnh. 

Là đầu mối liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, dịp này, Trung tâm trưng bày, giới thiệu, kinh doanh và phân phối sản phẩm nông nghiệp tỉnh bày bán hơn 200 sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, trong đó có hơn 20 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Chị Mông Thị Ngọc Quỳnh, quản lý Trung tâm cho biết: Khi sức mua tăng cao, để có nguồn hàng chất lượng, Trung tâm liên kết với 30 đơn vị trong việc thu mua và đưa hơn 100 sản phẩm chất lượng lên các sản thương mại điện tử. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; phối hợp triển khai hỗ trợ một số mô hình sản xuất nông nghiệp sạch cung cấp cho thị trường. Đến nay, 100% sản phẩn bày bán tại trung tâm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã, giá cả ổn định.

Phục vụ thị trường Tết, trung bình mỗi ngày, Cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai, xã Hưng Đạo (Thành phố) cung cấp ra thị trường từ 5 tạ đến 1 tấn nấm hương tươi.

Để có nguồn hàng phong phú, đa dạng đảm bảo về số lượng và chất lượng phục vụ thị trường Tết, các cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình đã huy động nhân lực, vật lực tập trung đẩy mạnh sản xuất với quy mô lớn. Bà Phạm Thị Phương Lan, Chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai, xã Hưng Đạo (Thành phố) cho biết: Dịp Tết, trung bình mỗi ngày cơ sở cung cấp ra thị trường từ 5 tạ đến 1 tấn nấm hương tươi với giá bán trung bình từ 70 - 80 nghìn đồng/kg. Có những đơn hàng lên đến 4 - 5 tấn. Hiện nay, chúng tôi tập trung cao điểm sản xuất để kịp thời giao hàng cho đối tác các tỉnh, thành như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Kạn, Hải Phòng. Vì vậy, đơn vị huy động nhân lực, tăng giờ làm để giữ uy tín với khách hàng. Trong năm 2023, cơ sở tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tăng sản lượng nuôi cấy nấm hương bốn mùa lên trên 30% cung cấp cho thị trường.

Theo anh Đặng Anh Thơ, Chủ cơ sở sản xuất miến dong Ly Li, tổ 2, phường Ngọc Xuân (Thành phố), nắm bắt nhu cầu thị trường tăng cao, năm 2022, đơn vị tăng công suất sản xuất lên 25 - 30 tấn miến/năm; đầu tư đổi mới về công nghệ, nhờ đó, sợi miến có độ bóng, giòn và dai; bao bì mẫu mã đẹp, bắt mắt; giá cả ổn định, được người tiêu dùng đón nhận. Để phục vụ thị trường Tết, cơ sở tăng số lượng, chất lượng nguồn hàng, đảm bảo cung ứng 10 - 15 tấn miến cho thị trường với giá trung bình 75 nghìn đồng/kg.

Theo ghi nhận, sức mua những ngày giáp Tết tại một số chợ trung tâm của Thành phố, chợ huyện tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường; giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng 20 - 30%. Trung bình gạo nếp ngon có giá từ 40 - 55 nghìn đồng/kg, miến dong từ 100 - 160 nghìn đồng/kg, mộc nhĩ từ 270 - 300 nghìn đồng/kg, khẩu sli 45 - 50 nghìn đồng/hộp, nấm hương hơn 320 đồng/kg, măng khô từ 300 - 350 nghìn đồng/kg, bánh khảo 160 nghìn đồng/hộp, đỗ xanh 40 nghìn đồng/kg, bún ngũ sắc 50 - 60 nghìn đồng/kg, lạc đỏ 70 nghìn đồng/kg, hạt bí 150 nghìn đồng/kg, gà thiến từ 180 - 200 nghìn đồng/kg...

Trước sức mua tăng cao, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các cấp, ngành chức năng cần tích cực tham gia bình ổn thị trường, tránh tình trạng giá cả leo thang, giúp người dân mua được hàng hóa chất lượng, an toàn và tiết kiệm, đón Xuân Quý Mão vui tươi, lành mạnh.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh