Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Thận trọng tái đàn, tăng đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Chủ nhật 27/11/2022 05:00

Dịp cuối năm thường là thời điểm nhiều hộ gia đình, cơ sở chăn nuôi tập trung tái đàn, tăng đàn vật nuôi phục vụ nhu cầu thực phẩm tăng cao dịp Tết Nguyên đán. Song, năm nay, do giá cả thức ăn chăn nuôi tăng cao, khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, nhất là nuôi trâu, bò vỗ béo; nguy cơ dịch bệnh bùng phát nên nhiều chủ trang trại thận trọng tái đàn, tăng đàn vật nuôi đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

 Cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm dịch cúm gia cầm tại chợ nông sản phường Sông Bằng (Thành phố).

GIÁ THỨC ĂN CHĂN NUÔI TĂNG CAO

Để có nguồn thực phẩm cung cấp ổn định cho thị trường, thời gian qua, ngoài chăn nuôi gia cầm quy mô lớn với trên 1.500 con gà, ngan, vịt/lứa, gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng, xóm 2, xã Vĩnh Quang (Thành phố) đầu tư nuôi thêm 10 con trâu, bò vỗ béo. Nhưng năm nay, chăn nuôi không được thuận lợi do giá thực ăn chăn nuôi liên tục tăng cao, trong khi thị trường tiêu thụ sản phẩm nhỏ hẹp, trâu, bò không xuất bán được khiến anh Dũng thua lỗ nặng và hiện không có khả năng tái đàn vào dịp cuối năm.

Cùng với anh Dũng, chị Thẩm Thị Nguyện, xóm Kỳ Lạc, xã Thống Nhất (Hạ Lang) hiện duy trì nuôi 30 con lợn thịt trong khi sức nuôi có thể lên đến 40 - 50 con/lứa. Chị Nguyện chia sẻ: Mặc dù hiện nay thị trường tiêu thụ lợn thương phẩm khá ổn định nhưng gia đình không dám tăng đàn vì chi phí thức ăn chăn nuôi tăng quá cao. Trung bình mỗi đợt, gia đình tôi nhập khoảng 100 bao cám (25 kg/bao) với giá tăng từ 50 - 60 nghìn đồng/bao thì tôi tốn thêm chi phí khoảng 5 - 6 triệu đồng/lần. Vì vậy, ngoài sử dụng cám công nghiệp đậm đặc, gia đình tìm mua các nguyên liệu sẵn có tại địa phương như ngô, cám gạo, đỗ tương..., rồi tự tìm cách phối trộn tạo ra thức ăn phù hợp nhằm giảm khẩu phần thức ăn công nghiệp, từ đó giảm chi phí chăn nuôi.

Qua khảo sát thị trường, giá các loại thức ăn chăn nuôi đều tăng mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Anh Nguyễn Bá Tuyên, chủ đại lý thức ăn chăn nuôi Hà Tuyên, thị trấn Nước Hai (Hòa An) cho biết: Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng hơn 6 lần và lần gần nhất vào đầu tháng 11, đồng loạt các hãng Nam Việt, Hòa Phát, AF, Con Cò… thông báo tăng giá bán sản phẩm tăng từ 120 - 400 đồng/kg tùy loại. Nguyên nhân tăng được các công ty đưa ra là do tình hình giá nhiên liệu, nguyên liệu và chi phí sản xuất thức ăn liên tục tăng cao, kèm theo đó là tỉ giá USD tăng chưa có dấu hiệu ngừng lại. Để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi, đại lý tư vấn người mua lựa chọn sản phẩm có giá cả phù hợp, cho chậm trả, trả quay vòng… Nhưng sức mua vẫn giảm khoảng 30 - 40% so với trước đây. Hiện, đại lý chỉ bán được khoảng 20 - 30 tấn/tháng.

NGUY CƠ BÙNG PHÁT NHIỀU DỊCH BỆNH NGUY HIỂM

Theo nhận định của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), thời tiết những tháng cuối năm thường diễn biến phức tạp, lạnh giá kèm với thiếu thức ăn sẽ làm sức đề kháng của đàn vật nuôi giảm, rất dễ mắc các bệnh do các loại vi rút “tấn công”. Ngoài ra, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh chủ yếu là nuôi nông hộ, nhỏ lẻ chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, khả năng áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học còn hạn chế. Một số mầm bệnh tồn tại trong môi trường và trên đàn gia cầm tại các địa phương có ổ dịch cũ. Tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2022 đạt thấp so với chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên thị trường tăng mạnh cũng  làm tăng cao rủi ro lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Để bảo vệ đàn vật nuôi, ngành NN&PTTN tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, nhất là dịch bệnh gây thiệt hại lớn như: dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm… Rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng các bệnh tại các địa phương đã và đang có dịch, có nguy cơ cao, bảo đảm tỷ lệ đạt trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm vắc xin; tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm. Thông tin, tuyên truyền hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Khi xảy ra ổ dịch cúm gia cầm, tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, xử lý kịp thời ổ dịch và không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Thái Hà, tình hình chăn nuôi 10 tháng đầu năm 2022 của tỉnh tương đối ổn định; tổng đàn gia súc, gia cầm tăng cả về số lượng, chất lượng. Tổng sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng ước đạt 1.538 tấn, thịt bò hơi đạt 1.720 tấn, thịt lợn hơi đạt 21.197 tấn, thịt gia cầm đạt 5.447 tấn. Nhưng nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm luôn tiềm ẩn, vì vậy, ngành tập trung chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi khẩn trương mua sắm và cấp phát vắc xin, hóa chất cho các địa phương; chủ động phối hợp với các huyện, Thành phố tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, đặc biệt là vắc xin viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò; tăng cường kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép qua địa bàn tỉnh.

Giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện. Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng khu vực chuồng nuôi và các khu vực có nguy cơ cao; triển khai các biện pháp ngăn chặn các véc tơ truyền bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng và các loại thuốc để diệt các loài véc tơ truyền bệnh. Thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác tiêm phòng, phòng, chống dịch bệnh động vật tại cơ sở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Dự báo, giá thức ăn chăn nuôi còn tiếp tục tăng cao. Người chăn nuôi sẽ còn gặp khó khăn trong việc tìm phương án cân đối chi phí trong sản xuất. Vì thế, hơn lúc nào hết, người chăn nuôi cần chủ động hơn nữa trong việc lựa chọn thức ăn chăn nuôi cho phù hợp, góp phần tiết giảm chi phí sản xuất; cân nhắc trong việc mở rộng quy mô đàn; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh, giá cả thức ăn chăn nuôi, quan tâm hơn tới các hộ chăn nuôi về vốn vay, giảm lãi suất, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, tăng cường tiêu độc, khử trùng… để người dân yên tâm sản xuất.
       

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh