Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thứ bảy 18/03/2023 05:00

Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa trên địa bàn.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng bán tại các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Thành phố.

Tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh dịp trước Tết Nguyên đán Quý Mão nhìn chung ổn định. Các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chuẩn bị đầy đủ, nguồn cung cấp phong phú, dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh dịp trước, trong và sau Tết tuy không nổi cộm nhưng vẫn có những diễn biến khá phức tạp. Các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý địa bản, mở các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát, các tuyến biên giới được xác định là địa bàn trọng điểm mà các đối tượng buôn lậu hoạt động, qua đó công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt được những kết quả nhất định, góp phần ổn định thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Vào thời điểm sau Tết Nguyên đán, nguồn cung xăng dầu không ổn định, dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp có hiện tượng hết hàng cục bộ, lý do thiếu nguồn cung và khó khăn về phương tiện vận chuyển. Sở Công thương có ý kiến chỉ đạo doanh nghiệp sớm có giải pháp khắc phục để đảm bảo cho cửa hàng hoạt động bình thường theo quy định. Phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Là một trong những địa bàn trung tâm của tỉnh, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Nguyễn Thị Huệ Chi cho biết: Ban Chỉ đạo 389 Thành phố chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023 nhằm chủ động kiểm soát và kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm. Chỉ đạo các lực lượng Quản lý thị trường, Kiểm lâm, Công an và một số đơn vị, các xã, phường chủ động phối hợp tuần tra, kiểm soát, đặc biệt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dip Tết Nguyên đán, lễ hội xuân, kiểm tra hàng hóa, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về nguồn gốc, xuất xứ, tem mác rõ ràng của các mặt hàng… Qua kiểm tra, cơ bản các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đáp ứng các quy định pháp luật hiện hành. Không phát hiện vụ việc vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thực hiện Kế hoạch số 115/KH-BCĐ389 ngày 10/12/2022 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389/DP tỉnh ban hành Kế hoạch số 3503/KH-BCĐ389/ĐP ngày 30/12/2022 về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành tăng cường các hoạt động điều tra, xử lý buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Các sở, ngành thành viên, Ban Chỉ đạo 389/ĐP các huyện, Thành phố chủ động, bám sát kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể của đơn vị mình và thực hiện có hiệu quả.

Do nhu cầu thị trường trong nước dịp Tết Nguyên đán tăng cao hơn các thời điểm khác trong năm, hoạt động buôn lậu đối với các loại hàng hóa tiêu dùng, hàng hóa có giá cả chênh lệch ở trong nước và ngoài nước gia tăng. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu không mới, hàng hóa chủ yếu được tập kết tại các điểm giáp biên giới sau đó tìm thời cơ thuận lợi chia nhỏ, thẩm lậu vào nội địa chủ yếu qua các đường mòn, lối mở dưới dạng mang vác của người lao động làm thuê, hàng hóa trao đổi của cư dân biên giới và từ đó bằng nhiều hình thức vận chuyển khác nhau đi vào sâu trong nội địa tiêu thụ. Hàng hóa bắt giữ gồm: nguyên liệu thuốc lá, thực phẩm đông lạnh...

Hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các loại hàng cấm như hêrôin, ma túy tổng hợp... vẫn diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng bắt giữ 8,69 gam hêrôin, 62 kg pháo. Trong dịp Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, bắt giữ 108 vụ/123 đối tượng (giảm 36,8% so với dịp cao điểm năm 2022), trong đó, khởi tố hình sự 25 vụ/38 đối tượng. Số vụ xử lý hành chính 52 vụ, tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính nộp ngân sách Nhà nước 519,33 triệu đồng (giảm 43,6% so với dịp cao điểm năm 2022).

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nông Minh Huấn cho biết: Các đơn vị lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, kịp thời, bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; hoạt động kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng đạt hiệu quả cao, nhiều vụ vi phạm liên quan đến hàng cấm đã bị truy tố hình sự theo đúng quy định của pháp luật; quá trình đấu tranh đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, trang bị, phương tiện. Hiện Ban Chỉ đạo 389 các cấp tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới cũng như các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh...Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn, xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh