Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Nhà nông thời đại 4.0

Chủ nhật 22/01/2023 07:43

Bắt nhịp với tiến bộ khoa học công nghệ, những nông dân thời đại 4.0 đang chuyển mình, thay đổi tư duy, cách làm nhằm nâng cao năng suất, sản lượng, cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng. Từng bước hình thành đội ngũ nhà nông mới, hiện đại, tiên tiến, biết tận dụng mạng xã hội (MXH) để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm và làm giàu từ sản xuất nông nghiệp.

Hội Nông dân tỉnh tham gia gian hàng trực tuyến tại "Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022" tại tỉnh Sơn La trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm OCOP của tỉnh.

BẮT NHỊP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Gia đình anh Ma Ngọc Vỹ, xóm 5 Nam Phong, xã Hưng Đạo (Thành phố) thành công trong việc áp dụng công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với điều kiện đất đai sẵn có, gia đình anh lựa chọn phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi tổng hợp và trồng cây ăn quả. Anh phá bỏ vườn tạp để trồng gần 400 trụ thanh long, sản phẩm bán ra thị trường hằng năm.

Đến nay, gia đình anh mua thêm 2 máy gặt đập liên hoàn, 1 máy xúc, 1 ô tô tải... để phục vụ sản xuất. Năm 2020, tận dụng đất vườn đồi, anh xây chuồng chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gà, vịt. Năm 2013, anh mua 4 ha đất đồi trồng các loại cây ăn quả như bưởi da xanh, cam, mít... Sáng tạo cải tiến thành công bộ máy xay xát giảm tới 70% sức lao động và tư vấn lắp đặt cho nhiều bà con trong vùng. Từ năm 2016 - 2018, anh mua thêm máy móc để phục vụ bà con tại địa phương và các huyện trong tỉnh theo mùa vụ.

Anh Vỹ cho biết: Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa công nghệ mới vào sản xuất; áp dụng mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản hàng hóa; sản xuất thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn giúp cho kinh tế gia đình được cải thiện, tổng thu nhập trung bình gần 700 triệu đồng/năm. Ngoài ra, tôi hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 40 - 50 lao động; giúp giải quyết việc làm cho 30 lao động; giúp 15 - 20 hộ gia đình nghèo áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó vươn lên thoát nghèo, trở thành những hộ khá.

Cũng khởi nghiệp từ ruộng vườn, nhưng cách làm của anh Ma Hoàng Nam, xóm Lam Sơn Thượng, xã Hồng Việt (Hòa An) không manh mún như nhiều hộ khác quanh vùng. Với sự nhanh nhạy của bản thân và sự trợ giúp đắc lực của công nghệ số, năm 2019, anh Nam cải tạo 1.000 m² vườn tạp trồng đào. Mỗi năm, gia đình anh trồng trên 200 gốc đào để bán dịp Tết. Đào giống được gia đình tự ươm từ hạt đào của năm trước hoặc mắt ghép với gốc đào một tuổi. Trồng đào không mất nhiều công chăm sóc, chỉ cần chăm bón đúng quy trình thì sau 12 tháng trồng cây đào sẽ ra hoa và bán đúng dịp Tết. Với hàng trăm cây đào, chỉ cần 2 lao động chính và thuê người làm theo từng chu kỳ chăm sóc, cắt tỉa tạo tán là được. Thời gian bán đào cũng ngắn, chỉ khoảng 20 ngày trước Tết Nguyên đán. Gia đình anh trồng thêm một số loại hoa khác như: cúc họa mi, huệ tây… để phục vụ khách hàng có nhu cầu mua hoa thắp hương vào mùng một và ngày rằm hằng tháng.

Anh Nam tâm sự: Trước đây, mỗi khi cần bán mặt hàng gì, tôi chỉ có kênh tiêu thụ là đi chào hàng tại các chợ và nhờ người mua giới thiệu khách hàng. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, nhờ tìm hiểu bán hàng qua MXH, thị trường tiêu thụ của gia đình được mở rộng và hiệu quả hơn. Tôi quay video, chụp ảnh sản phẩm cần bán chia sẻ trên MXH facebook, zalo, các hội, nhóm bán hàng online, nhiều khách hàng ở xa biết đến rồi gọi điện mua. Thông qua hình thức này, giúp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thuận lợi, giảm thiểu chi phí và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Trừ các loại chi phí, gia đình tôi thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/năm.

Anh Ma Ngọc Vỹ, xóm 5 Nam Phong, xã Hưng Đạo (Thành phố) chăm sóc vườn cây ăn quả.

HỖ TRỢ NÔNG DÂN CHUYỂN ĐỔI SỐ

Để hỗ trợ nông dân chuyển đổi số hiệu quả, Hội Nông dân (HND) tỉnh xây dựng và triển khai "Chương trình phối hợp giữa HND tỉnh và Bưu điện tỉnh về việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, hàng hóa năm 2022". Trong đó, phối hợp rà soát, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn; hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản thông qua sàn TMĐT và hệ thống điểm bán hàng; phát triển tối thiểu mỗi xã 1 cộng tác viên, đại lý bán hàng sản phẩm, dịch vụ của Vietnam Post; xây dựng các gói sản phẩm, dịch vụ với chính sách ưu đãi cho các cấp Hội, cán bộ, hội viên, nông dân; triển khai các chương trình truyền thông về chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn lồng ghép vào các hội nghị, tập huấn, đào tạo hoặc sự kiện của HND.

Anh Ma Hoàng Nam, xóm Lam Sơn Thượng, xã Hồng Việt (Hòa An) tạo thế cho cây đào.

Đến nay, hai đơn vị phối hợp tổ chức 17 lớp tập huấn hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa trên sàn TMĐT với 750 người tham gia. Bưu điện tỉnh ký kết hợp đồng với 168 cộng tác viên, đại lý bán hàng sản phẩm, dịch vụ của Vietnam Post. Đưa lên sàn TMĐT Postmart.vn 43 sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc hữu của địa phương. Chỉ đạo HND các huyện, Thành phố tổ chức ký kết kế hoạch thực hiện với trên 600 người tham gia. Đồng thời, tạo lập 234 tài khoản mua và tài khoản bán hàng trên sàn TMĐT Postmart.vn. Việc tham gia giao dịch trên các sàn TMĐT giúp nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp chủ động sử dụng công nghệ, từng bước áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh. HND tỉnh tổ chức tham gia gian hàng trực tuyến tại "Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022" tại tỉnh Sơn La. Gian hàng trực tuyến đã kết nối các nhà cung cấp tham gia trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm OCOP của tỉnh.

Phó Chủ tịch HND tỉnh Triệu Lưu Cương cho biết: Với sự trợ giúp tích cực của các cấp HND cùng sự năng động, dám nghĩ, dám làm của nông dân, đến nay, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh đã sử dụng sàn TMĐT, MXH để kết nối và phát triển mối hàng. Qua đó, tạo thêm một kênh phân phối bền vững cho sản phẩm tiềm năng của các địa phương. Quan trọng hơn là góp phần vào chủ trương thực hiện chuyển đổi mô hình và cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh, từ sản xuất truyền thống manh mún, nhỏ lẻ, sang mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao đem lại giá trị lợi nhuận kinh tế cao và bền vững hơn. Ứng dụng TMĐT để quảng bá, tiêu thụ nông sản đang là xu thế, giúp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thuận lợi. Vì vậy, thời gian tới, các cấp HND phối hợp đẩy mạnh tập huấn, trang bị cho hội viên, nông dân những kỹ năng cần thiết để việc giao thương trên mạng được hiệu quả.

Trà An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh