Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Lợi ích từ trồng rau xanh tại nhà

Thứ năm 11/08/2022 14:43

Trồng rau tại nhà đang là xu hướng được nhiều gia đình ở Thành phố lựa chọn trước thực trạng rau xanh bị lạm dụng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật, gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người sử dụng. Trồng rau tại nhà không chỉ cung cấp rau xanh phục vụ, cải thiện bữa ăn hằng ngày mà còn tạo không gian xanh cho gia đình.

Nhiều người dân Thành phố trồng rau trong hộp xốp ngay cạnh nhà.

Chỉ cần một khoảng đất nhỏ trước nhà hay sân thượng, lan can, nhiều gia đình đã làm giá xếp tầng đặt các hộp xốp, chậu nhựa, sứ để trồng rau hoặc có người trồng theo phương pháp thủy canh. Trồng rau tại nhà chỉ cần bỏ út chi phí ban đầu để mua các đồ dùng trồng rau, giống rau và có thể sử dụng được nhiều lần. Rau có sẵn tại nhà chỉ việc hái về nấu sẽ không mất nhiều thời gian ra chợ để mua, tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Chị Trúc Mai (Thành phố) chia sẻ: Là người chăm lo cho sức khỏe các thành viên trong gia đình nên việc chọn các thực phẩm sạch, rau sạch luôn là điều tôi quan tâm. Do nhà có diện tích hẹp, tôi tận dụng một phần hiên nhỏ trước nhà để trồng rau trong hộp xốp.

Hiện nhà chị Mai trồng khá nhiều loại rau, từ rau đay, mồng tơi, rau muống, rau thơm đến cà chua, ớt, chanh... Từ ngày trồng được rau, chị ít khi phải mua rau bên ngoài. Ngoài tưới nước, chị thường lấy rau hỏng ủ dưới gốc làm phân xanh, tận dụng nước rửa rau, nước vo gạo, bã chè để tưới và bón thêm cho rau, tuyệt đối không sử dụng phân hóa học.

Trồng rau không chỉ giúp các gia đình có thêm thực phẩm sạch, chất lượng mà còn đem lại niềm vui đặc biệt với những người nội trợ, ở nhà hoặc những người nghỉ hưu, thời gian rảnh rỗi nhiều. Bà Vân Trang (Thành phố) cho biết: Từ khi về nghỉ hưu chỉ ở nhà cơm nước cho con cái nhiều khi cũng buồn, có vườn rau, tôi thường xuyên chăm sóc cũng cảm thấy vui. Tôi trồng su su, mướp vừa lấy quả, rau ăn, vừa để cây leo làm mát không gian sân vườn. Với các loại rau mầm bà chỉ cần tưới nước thường xuyên thì sau 5 - 7 ngày đã có món rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài mang lại những bữa cơm ngon, bổ dưỡng, trồng rau xanh như một hình thức lao động nhẹ nhàng, một phương pháp thư giãn thú vị, mang lại niềm vui cho tuổi già.

Theo chia sẻ của nhiều người áp dụng phương pháp trồng rau tại nhà thành công, chỉ cần những hộp xốp, chậu, đất sạch và hạt mầm, rau giống là có thể bắt đầu trồng rau sạch cho gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán hạt rau giống, chậu trồng rau, thậm chí cả đất màu hay các loại máy có chức năng phun tưới tự động, duy trì độ ẩm liên tục cho cây.

Tuy nhiên, trong quá trình trồng, vì đa số các gia đình tận dụng sân thượng, hành lang để đặt chậu trồng nên cần lưu ý hệ thống thoát nước phù hợp để không bị ứ đọng. Ngoài ra, để rau phát triển tốt cần chú ý lượng nước tưới hằng ngày, hướng nắng, nhất là với những luống rau mới trồng, che chắn cho rau vào những ngày nắng nóng. Sau mỗi lần thu hoạch, cần làm tơi lại đất và bón phân để đất có chất dinh dưỡng cho lứa sau.

Với những lợi ích thiết thực từ việc trồng rau mang lại, mô hình ngày càng được nhiều gia đình áp dụng, nhất là các gia đình ở Thành phố không có sân vườn rộng rãi.

Khánh Duy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh