Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hoa Thám phát triển hiệu quả các nhóm đồng sở thích

Thứ tư 15/09/2021 04:00

Nhận thấy hiệu quả thiết thực từ Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh mang lại, thời gian qua, xã Hoa Thám (Nguyên Bình) đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia các nhóm đồng sở thích (CIG) trồng trọt, chăn nuôi, dệt thổ cẩm… giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Nông dân xã Hoa Thám (Nguyên Bình) phát triển cây ăn quả cho thu nhập cao.

Xã có 6 xóm, 348 hộ dân, trong đó có 95% là người dân tộc Dao, 30% hộ thuộc diện nghèo. Đến nay, xã có 12 nhóm CIG, mỗi nhóm 10 - 21 thành viên. Các nhóm CIG chủ yếu tập trung chăn nuôi lợn đen, trâu, bò, trồng cam quýt, dệt thổ cẩm… Nhiều sản phẩm có đầu ra ổn định, tạo niềm tin cho người dân.

Anh Hoàng Tòn Pu, thành viên nhóm CIG Thang Coỏng 1, xóm Nà Chắn chia sẻ: Gia đình tôi làm nông nghiệp thuần túy, thu nhập chỉ trông chờ vào ruộng lúa, nương ngô, năm được mùa thì tạm đủ ăn, còn năm mất mùa thì đói kém, kinh tế gia đình rất khó khăn. Từ khi tham gia nhóm, tôi đã mạnh dạn vay 70 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mở rộng chăn nuôi lợn đen, nuôi trâu vỗ béo, mở rộng diện tích trồng quýt; vay thêm 18 triệu từ Quỹ tiết kiệm của nhóm CIG Thang Coỏng 1 để mua phân bón, thức ăn chăn nuôi…

Vừa làm vừa học hỏi, vừa rút kinh nghiệm, đến nay, gia đình tôi có gần 1.000 gốc quýt, mỗi năm cho thu hoạch trên 40 tấn quả; trung bình nuôi 50 - 70 con lợn đen/năm; mỗi năm nuôi 3 - 4 lứa trâu vỗ béo, mỗi lứa từ 3 - 5 con. Nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi ngày càng được cải thiện, năm 2020, thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi sau khi trừ chi phí đạt gần 200 triệu đồng.

Hoạt động của các nhóm CIG được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả. Chị Hoàng Mùi Liều, Trưởng nhóm CIG Thang Coỏng 1, xóm Nà Chắn cho biết: Nhóm CIG Thang Coỏng 1 (nhóm sở thích cam, quýt) được thành lập năm 2018 với 14 thành viên. Mỗi tháng, các thành viên trong nhóm đóng góp 50 nghìn đồng vào quỹ chung, hộ gia đình khó khăn sẽ được nhóm tạo điều kiện cho nộp mức thấp hơn từ 10 - 20 nghìn đồng/tháng.

Đến nay, nhóm gây quỹ tiết kiệm được trên 100 triệu đồng. Với số tiền trên, Nhóm sẽ xem xét cho các hộ có nhu cầu vay để phát triển kinh tế, mức cho vay từ 1 - 18 triệu đồng/hộ, lãi suất 3,6%/năm. Cùng với việc cho vay, hằng tháng, nhóm tổ chức họp trao đổi, thảo luận để các thành viên trong nhóm cho ý kiến, chia sẻ những cách làm hay trong việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ nhau về kỹ thuật, con giống…

Chủ tịch UBND xã Hoa Thám Hoàng Tòn Sao cho biết: Khi tham gia vào các nhóm CIG do Dự án CSSP tỉnh hỗ trợ, người dân được biết các thông tin về dự án; được tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật; biết về thị trường tiêu thụ, được hưởng quỹ đầu tư cấp xã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2020, Dự án CSSP tỉnh hỗ trợ các nhóm CIG trên 500 triệu đồng; hoàn thành 2 công trình thủy lợi Thang Coỏng - Nà Chắn, Cảm Tẹm - Đông Cam...

Thông qua các nhóm CIG, người dân đã thay đổi tư duy, nhận thức trong phát triển kinh tế gia đình; có kỹ năng cần thiết trong phát triển các mô hình kinh tế, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi, tăng giá trị hàng hóa cung cấp cho thị trường. Bên cạnh việc bán hàng truyền thống, nhiều hộ dân đã kết hợp bán hàng trực tuyến qua các trang mạng xã hội, giao hàng tới tận tay người tiêu dùng. Nhờ đó, thị trường tiêu thụ hàng thủ công truyền thống, hàng nông sản của địa phương ngày càng mở rộng, được nhiều người biết đến.

Sau nhiều năm thành lập các nhóm CIG, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều hộ gia đình phát triển hiệu quả các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, từng bước vươn lên giảm nghèo, có thu nhập ổn định, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện mục tiêu phát triển KT - XH, giảm nghèo bền vững ở địa phương.                  

Hà Điệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh