Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Hiệu quả từ các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế

Chủ nhật 15/01/2023 05:00

Năm 2022, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh, các đơn vị, cơ quan chức năng tích cực triển khai chính sách hỗ trợ, giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi đến với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người dân có cơ hội đầu tư phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hòa An kiểm tra tình hình vay vốn các hộ dân tại xóm Đông Giang 2, xã Nam Tuấn (Hòa An).

Để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển KT - XH, triển khai Nghị quyết số 43/2022/HQ15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình (Nghị quyết số 11/NQ-CP). Trong đó, mục tiêu phục hồi, phát triển nhanh sản xuất, kinh doanh, tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức kinh tế và người dân tiếp cận nguồn vốn; phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, nhất là người lao động, người yếu thế, người nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Giám đốc NHNN tỉnh Hoàng Văn Cao cho biết: Bám sát chủ trương, định hướng điều hành của Thống đốc NHNN Việt Nam, ngay từ đầu năm 2022, Chi nhánh NHNN tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dụng tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm. Tuyên truyền đến các chi nhánh, tổ chức tín dụng về Nghị quyết số 11/NQ-CP, Chỉ thị số 01/CT-NHNN của Thống đốc NHNN Việt Nam về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022… Chỉ đạo các tổ chức tín dụng duy trì thu hút, tăng trưởng nguồn vốn nhàn rỗi tại địa phương, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu vay vốn hợp pháp; triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng, gói tín dụng phù hợp với từng đối tượng khách hàng… Phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tham mưu Tỉnh ủy ban hành Đề án tăng cường khả năng tiếp cận vốn phục hồi phát triển sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ kinh doanh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/2022/NĐ-CP và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN về hỗ trợ lãi suất từ NHNN đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh…

Ngay sau khi NHNN tỉnh chỉ đạo, có nguồn vốn của Trung ương phân bổ, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ giải ngân để doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân sớm được tiếp cận nguồn vốn. Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nguyễn Thị Phương cho biết: Trên cơ sở kế hoạch chỉ đạo của NHCSXH Trung ương về triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, Chi nhánh tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị liên quan rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội khác. Tham mưu Trưởng Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh phê duyệt nhu cầu tín dụng chính sách giai đoạn 2022 - 2023; Chương trình phục hồi KT - XH theo Nghị quyết số 11/NQ-CP.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP và chỉ đạo các Phòng Giao dịch NHCSXH 10 huyện, Thành phố phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở cơ sở tuyên truyền sâu rộng về mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của chương trình để người dân nắm bắt, đăng ký; các khu dân cư tổ chức bình xét công khai, đúng đối tượng.
Đến tháng 10/2022, Chi nhánh NHCSXH tỉnh giải ngân cho các đối tượng vay hơn 194,1 tỷ đồng. Trong đó, chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm và duy trì mở rộng việc làm theo Nghị định  số 61/2015/NĐ-CP và Nghị định số 74/2019/NĐ-CP đạt 120 tỷ đồng; cho học sinh, sinh viên vay mua máy tính phục vụ học tập trực tuyến đạt 5,6 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội đạt 24,1 tỷ đồng, cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đạt 0,48 tỷ đồng; cho vay theo Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP đạt 43,92 tỷ đồng.

Bà Nông Thị Láy, xóm Đông Giang 2, xã Nam Tuấn (Hòa An) chia sẻ: Năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, gia đình tôi bán nông sản giá thấp nên không có vốn duy trì phát triển 5 ha rừng trồng cây keo, nên tôi vay 10 triệu đồng từ chương trình vay vốn hỗ trợ tạo việc làm theo Nghị quyết số 11/NQ-CP. Đây là nguồn vốn “tiếp sức” cho gia đình tôi vượt qua khó khăn, có điều kiện đầu tư trồng diện tích keo còn lại và chăm sóc cây nên hiện nay rừng keo phát triển tốt.
Với sự triển khai khẩn trương của NHCSXH tỉnh, có nhiều hộ cá nhân, đơn vị được tiếp cận nguồn vốn để tái đầu tư, duy trì sản xuất, kinh doanh. Đây là chương trình ý nghĩa đối với các hộ, doanh nghiệp được vay vốn để tái sản xuất sau đại dịch.

Theo Giám đốc NHNN tỉnh Hoàng Văn Cao, Nghị định số 31/2022/NĐ-CP hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước nhằm giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người dân được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn, giúp giảm bớt chi phí kinh doanh, tăng hiệu quả hoạt động, góp phần mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo nền tảng và động lực phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch Covid-19. Vì vậy, NHNN tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dụng tỉnh đẩy mạnh truyền thông để khách hàng hiểu rõ đối tượng, điều kiện được thụ hưởng hỗ trợ; thời hạn và mức lãi suất được hỗ trợ… Tư vấn và hướng dẫn khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay được hỗ trợ lãi suất khi có đủ các điều kiện bảo đảm hỗ trợ lãi suất đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích. Đến nay, các ngân hàng thương mại của tỉnh giải ngân hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP đạt 5,8 tỷ đồng. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai đến cơ sở để hỗ trợ kịp thời 11 tỷ 521 đồng cho 10/12 đối tượng là người lao động, đơn vị sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19, người yếu thế trong xã hội. 
             

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh