Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Giải nhiệt cho đàn vật nuôi

Thứ sáu 12/08/2022 05:00

Thời tiết nắng nóng dễ phát sinh các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi như: tiêu chảy, thương hàn, dịch tả, tụ huyết trùng... Do đó, người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp ứng phó nhằm bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, tránh thiệt hại về kinh tế.

Bà Đàm Thị Đông Anh, tổ 6, phường Sông Hiến (Thành phố) duy trì việc tắm mát cho lợn 2 lần/ngày, đảm bảo môi trường chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ.

Có mặt tại khu chuồng trại chăn nuôi hươu của anh Tô Ba Duy, xóm Bản Viện, xã Đức Long (Thạch An), chúng tôi cảm nhận rõ sự lo lắng của người chăn nuôi trong mùa nắng nóng. Anh Duy cho biết: Hươu là vật nuôi khó tính, khi thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiệt độ tại các chuồng nuôi tăng cao khiến môi trường sinh sống của hươu bị ảnh hưởng; những ngày nắng nóng cực điểm, chúng không háu ăn như những ngày bình thường. Trước tình trạng trên, tôi che chắn thêm cho các chuồng nuôi, chia khẩu phần ăn ra nhiều bữa, tăng cường nguồn nước sạch, lắp đặt thêm quạt điện để tạo môi trường thông thoáng cho đàn hươu.

Bà Đàm Thị Đông Anh, chủ trang trại gà đồi Yên Thế, tổ 6, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Bên cạnh việc duy trì chăn nuôi gà với số lượng hàng nghìn con, cung cấp sản phẩm cho thị trường trong tỉnh, gần đây tôi đầu tư phát triển đàn lợn. Hiện gia đình đang nuôi gần 90 con lợn. Hệ thống chuồng trại được lắp đặt quạt thông gió, quạt trần, dàn phun mưa bảo đảm thoáng mát. Duy trì tắm 2 lần/ngày cho lợn, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, thường xuyên vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, tôi cho lợn uống thêm chất điện giải, bổ sung vitamin C, chuối, rau xanh.

Việc áp dụng các biện pháp chống nóng ngày hè được các hộ chăn nuôi gia cầm chú trọng, đặc biệt là các hộ nuôi gà, bởi gà là loài vật chịu nóng kém do đặc điểm cơ thể có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Nếu nhiệt độ trên 38, 39OC mà không được làm mát kịp thời, đàn gà có thể bị cảm nắng gây chết hàng loạt. Để bảo vệ an toàn cho đàn gà của gia đình, anh Hoàng Văn Khoa, xóm 4, xã Chu Trinh (Thành phố) chủ động lắp quạt làm mát, giảm mật độ nuôi phù hợp. Anh phát triển mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Các khâu từ chọn con giống, xử lý nền chuồng, tiêm phòng đến tỷ lệ thức ăn theo giai đoạn được thực hiện đúng quy trình nhằm tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. "Những ngày nắng nóng kéo dài, tôi cho gà ăn vào sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa và cung cấp đủ nước sạch, mát, có bổ sung chất điện giải cho gà uống nhằm tăng sức đề kháng và giải nhiệt", anh Khoa chia sẻ.

Các cơ sở ấp nở giống gia cầm cũng như "ngồi trên chảo lửa" vì lo trứng hỏng, gà con chết. Nhiều chủ lò đã phun nước lên mái các nhà đặt máy ấp trứng, bật quạt làm mát. Gà con mới nở lập tức được giãn đàn, chăm sóc đủ dinh dưỡng. Hầu hết các hộ chăn nuôi với quy mô lớn đang tích cực áp dụng các biện pháp chống nóng cho gia súc, gia cầm như: Lắp đặt hệ thống dàn phun mưa, quạt thông gió, lưới tản nhiệt, che bạt, phủ cây xanh trên mái chuồng nuôi gia súc gia cầm.

Để chủ động giải nhiệt cho đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại do nắng nóng gây ra, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh phát sinh ở đàn gia súc, gia cầm, người chăn nuôi cần tạo sự thông thoáng và cân bằng dưỡng khí trong chuồng nuôi, nhất là đối với kiểu chuồng kín, thấp, bị che chắn. Sửa chữa, nâng cấp các hệ thống làm mát chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm. Đối với chuồng nuôi khép kín cần thường xuyên kiểm tra hoạt động của hệ thống làm mát, quạt thông gió; chuẩn bị lưới đen che dàn mát, cửa sổ các chuồng khi có nắng chiếu vào, lưu ý khu nuôi gia súc mang thai, gia súc đẻ, gia cầm sinh sản. Chuẩn bị phương án phun xoay nước trên mái chuồng, lắp hệ thống phun sương trong chuồng.

Luôn duy trì đủ lượng nước uống sạch, mát cho vật nuôi theo nhu cầu, thực hiện nuôi đúng mật độ. Cân bằng chế độ dinh dưỡng, trong đó chú trọng điều chỉnh tăng chất béo và giảm tinh bột trong khẩu phần ăn để hạn chế quá trình sinh nhiệt của vật nuôi; cho ăn thức ăn tinh vào sáng sớm và chiều tối; tăng cường bổ sung vitamin C, điện giải vào nước uống. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đến tuổi tiêm phòng theo quy định; thời gian tiêm phòng vào sáng sớm hoặc chiều tối; bổ sung điện giải và vitamin ngay sau khi dùng vắc xin. Thường xuyên vệ sinh hằng ngày; thực hiện tiêu độc, khử trùng trong và bên ngoài chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh thoát nước, phát quang bụi rậm xung quanh khu chăn nuôi không để gây ô nhiễm môi trường và giảm phát sinh dịch bệnh...

Linh An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh