Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Giá lợn hơi tăng cao - người chăn nuôi vẫn e ngại tái đàn

Thứ sáu 05/08/2022 04:00

Mặc dù những ngày gần đây, giá lợn hơi trên thị trường có phần “hạ nhiệt” hơn trước nhưng vẫn dao động ở mức khá cao, khoảng 65 - 68 nghìn đồng/kg. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi, song, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, cộng với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, người dân cần cân nhắc kỹ trong việc tái đàn, tăng đàn đảm bảo an toàn trong chăn nuôi.

Người dân chọn mua thịt lợn tại chợ Xanh (Thành phố).

Theo ghi nhận tại thị trường, từ cuối tháng 6 đầu tháng 7/2022, trên địa bàn tỉnh, cao điểm thịt lợn hơi có giá từ 70 - 72 nghìn đồng/kg, tăng 15 - 20 nghìn đồng/kg so với trước đó. Đến cuối tháng 7, giá thịt lợn hơi đã có phần “hạ nhiệt”, song vẫn dao động ở mức khá cao, khoảng 65 - 68 nghìn đồng/kg. Nguyên nhân giá lợn hơi tăng cao là do dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế phục hồi trở lại; lượng khách du lịch tăng cao, các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể kinh doanh trở lại, do đó, nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng cao.

Giá lợn hơi tăng khiến giá thịt thương phẩm tại các chợ dân sinh cũng tăng cao. Tại chợ Xanh (Thành phố), giá thịt lợn dao động từ 120 - 130 nghìn đồng/kg; riêng tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị bán lẻ giá thịt lợn được điều chỉnh tăng thêm 15 - 20 nghìn đồng/kg. Bà Phạm Thị Thục, tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Xanh (Thành phố) chia sẻ: Giá lợn hơi tăng, trong khi nguồn cung trong dân không ổn định nên chúng tôi rất khó thu mua để giết mổ. Bên cạnh đó, giá thịt lợn bán ra tăng cộng với thời tiết nắng nóng nên lượng thịt bán ra hằng ngày giảm so với trước. Nhiều người tiêu dùng cân nhắc khi lựa chọn sử dụng thịt lợn trong bữa ăn hằng ngày.

Về phía người chăn nuôi, giá thịt lợn tăng cao đáng ra phải ăn mừng nhưng nhiều hộ dân lại như đang như ngồi trên đống lửa. Anh Tô Vũ Cử, xóm Cốc Lùng, xã Đức Long (Hòa An) hiện đang nuôi gần 50 con lợn thịt chưa đến lứa xuất chuồng cho biết: Chăn nuôi lợn gặp rất nhiều rủi ro khi dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát trở lại. Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã điều chỉnh 6 lần tăng, tương đương tăng trên 20%, cộng với các chi phí như con giống, vắc xin, thuốc khử khuẩn, sát trùng... tăng cao. Để duy trì sản xuất, một phần tôi vẫn phải dùng cám công nghiệp, phần còn lại tôi tìm mua các nguyên liệu sẵn có tại địa phương như ngô, cám gạo để giảm khẩu phần thức ăn chăn nuôi, mong giảm được chi phí đầu vào. Anh Cử cho biết thêm: Chăn nuôi lợn phải mất 4 - 5 tháng mới được một lứa. Nếu mức giá lợn hơi hiện tại vẫn giữ ổn định từ nay đến cuối năm, tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi sớm được kiểm soát thì người chăn nuôi mới mạnh dạn tái đàn, tăng đàn, còn nếu giá đi xuống không ai dám đầu tư.

Theo thống kê của ngành chăn nuôi, đến nay, tổng đàn lợn toàn tỉnh đạt 310.133 con, dự kiến đến cuối năm 2022 tổng đàn sẽ đạt hơn 321.000 con. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát tại các huyện: Hạ Lang, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Trùng Khánh buộc tiêu hủy 104 con lợn với tổng trọng lượng 4.539 kg. Hiện còn 8 ổ dịch chưa qua 21 ngày. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài; việc giám sát, quản lý dịch bệnh, kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật chưa được kiểm soát chặt chẽ; nhận thức và ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của các hộ chăn nuôi, việc xử lý chất thải chăn nuôi còn hạn chế thì nguy cơ tái phát và bùng dịch trên diện rộng là rất lớn.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Hoàng Minh Đạt khuyến cáo: Mặc dù giá thịt lợn tăng cao và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm, nhưng trước tình hình dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương đang có dấu hiệu bùng phát trở lại cộng với giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì đà tăng đến hết năm 2022, người dân cần cân nhắc kỹ trong việc tái đàn, tăng đàn; thận trọng trong quá trình sản xuất; cần áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn, bảo đảm chuồng trại sạch - con giống sạch - thức ăn, nước uống sạch. Đồng thời, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường chăn nuôi, tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn đầy đủ.

Để hạn chế tình trạng khan hiếm nguồn cung ứng mặt hàng thịt lợn, không gây tăng giá đột biến ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố, các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh cần phối hợp đánh giá về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất lợn qua biên giới nhằm giữ nguồn cung thịt lợn cho thị trường nội địa; tăng cường các hoạt động truyền thông, khuyến khích người dân tiêu dùng các sản phẩm thay thế thịt lợn nhằm làm giảm sức ép cho nguồn cung thịt lợn.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh