Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Đưa sản phẩm OCOP vào siêu thị

Thứ bảy 17/09/2022 05:00

Nhằm thúc đẩy quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP, nhiều chính sách hỗ trợ của tỉnh được triển khai, trong đó chú trọng đưa vào các siêu thị - nơi phân phối, trưng bày và tiêu thụ hàng hóa ổn định, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.

Khách hàng mua sản phẩm OCOP tại Siêu thị Ngọc Xuân (Thành phố).

Là một trong những siêu thị lớn trên địa bàn Thành phố, để tăng mức độ phổ biến, giúp người tiêu dùng biết đến nhiều hơn về các sản phẩm OCOP, từ tháng 2/2022, Siêu thị Ngọc Xuân (Thành phố) dành một khu vực riêng để trưng bày, giới thiệu, bày bán các sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong tỉnh với các loại bún cẩm, bún khô, miến dong Cao Bằng, trà cao xỏm đeng, trà giảo cổ lam, cơm cháy Huy Hoàng, gạo nếp Ong, nếp Hương Bảo Lạc, khẩu sli Nà Giàng, Hồng Trà A1, Lục Trà A2… và đặc sản các địa phương lân cận có chọn lọc của các tỉnh Bắc Kạn, Điện Biên, Tuyên Quang… nhằm hướng đến khách hàng tiêu dùng hằng ngày và nhóm khách du lịch. Nhờ gian hàng, người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận và lựa chọn mua sắm các sản phẩm thuận lợi hơn với giá cả phù hợp.

Siêu thị Cao Bằng ưu tiên đưa các sản phẩm nông nghiệp, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh vào trưng bày, giới thiệu và bán tại siêu thị. Bà Nguyễn Thị Hồng, quản lý Siêu thị Cao Bằng cho biết: Để hỗ trợ tiêu thụ cho các chủ thể sản xuất, siêu thị lựa chọn một số sản phẩm để bày bán chung tại kệ với những sản phẩm cùng nhóm hàng. Hiện nay, siêu thị đang trưng bày, giới thiệu, bày bán hơn 10 sản phẩm OCOP của tỉnh gồm: thạch đen, gạo nếp Ong, nếp Hương Bảo Lạc, trà giảo cổ lam, khẩu sli Nà Giàng, Hồng Trà A1, Lục Trà A2, miến dong, nấm hương... Đây là những sản phẩm OCOP đã được các cơ quan chức năng khẳng định chất lượng sản phẩm an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn được tiêu thụ với số lượng ổn định bởi chất lượng tốt, mẫu mã phù hợp và được trưng bày, giới thiệu, bày bán theo ngành hàng.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, các hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh không ngừng hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng, đổi mới kiểu dáng, mẫu mã, tem nhãn… Nhờ đó, các sản phẩm nông nghiệp ngày càng hấp dẫn, phù hợp thị hiếu và nhu cầu sử dụng, khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường, từ đó tạo được niềm tin cho người tiêu dùng.

Chị Đặng Thị Tâm, phường Sông Bằng (Thành phố) chia sẻ: Tôi thường đến các siêu thị hoặc cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm OCOP để mua các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh phục vụ nhu cầu hằng ngày của gia đình. Bởi các sản phẩm có địa chỉ và truy xuất nguồn gốc rõ ràng, có thể quét mã QR nên tôi thấy yên tâm khi dùng sản phẩm được bày bán tại đây. Ngoài ra, tôi giới thiệu cho bạn bè trong và ngoài tỉnh biết, mua và sử dụng các sản phẩm OCOP của tỉnh.

Sau 2 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay, toàn tỉnh có 58 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 55 sản phẩm đạt hạng OCOP 3 sao như: gạo nếp Hương Bảo Lạc, thịt xông khói, lạp sườn, miến dong, thạch đen, bánh nướng Thu Điệp, khẩu sli Nà Giàng, Hồng Trà A1, Lục Trà A2, trà giảo cổ lam, rượu ngô CP 999, dao Minh Tuấn, dầu hồi, dầu xả Java, tương mẹc cảng, gạo nếp Ong, hạt dẻ Trùng Khánh, rượu Đinh Đông… và 3 sản phẩm đạt hạng OCOP 4 sao gồm: sản phẩm chiếu trúc, chiếu trúc hoạt hóa, Lan's Homestay. Theo thống kê, hiện tại 10 huyện, Thành phố trên toàn tỉnh đều có các sản phẩm OCOP, thuộc 6 lĩnh vực: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải may mặc, đồ lưu niệm - nội thất, trang trí, dịch vụ du lịch.

Các sản phẩm sau khi được công nhận sản phẩm OCOP được các chủ thể tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm bằng nhiều hình thức. Trong đó, công tác xúc tiến, quảng bá và kết nối sản phẩm, đưa sản phẩm OCOP vào các siêu thị, trung tâm thương mại được các đơn vị liên quan và chủ thể OCOP đẩy mạnh thực hiện. Đây là điều kiện thuận lợi để sản phẩm OCOP của tỉnh được quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng.

Để các sản phẩm OCOP của tỉnh có sức cạnh tranh và có chỗ đứng trên thị trường, tỉnh cần thực hiện các giải pháp đồng bộ với sự chung tay của cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng liên quan, sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, chủ thể và người dân. Đẩy mạnh tổ chức đưa sản phẩm OCOP vào các siêu thị, các cửa hàng, mở các quầy hàng dành cho sản phẩm OCOP tại các chợ nông sản trên địa bàn phục vụ du khách và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh; khuyến khích chủ thể có sản phẩm đạt OCOP hoàn thiện các yêu cầu cần thiết như: tem truy xuất nguồn gốc, phiếu đánh giá chất lượng sản phẩm, hóa đơn và mẫu mã, bao bì sản phẩm để khi đưa vào hệ thống siêu thị thu hút người tiêu dùng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các sản phẩm OCOP của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là các trang mạng xã hội Zalo, Facebook, từ đó nâng cao chất lượng, giá trị cho các sản phẩm địa phương.
      

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh