Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Bệnh viêm da nổi cục không phát sinh ổ dịch mới

Chủ nhật 10/10/2021 06:00

Theo Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh, nhờ tập trung tiêm vắc xin và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại tỉnh ta dần được khống chế, hiện đã không phát sinh ổ dịch mới.

Tiêm phòng cho gia súc, gia cầm là biện pháp hữu hiệu hạn chế dịch bệnh phát sinh.

Từ đầu năm  đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục lây lan tại 759 xóm, thuộc 140 xã, phường, thị trấn của 10/10 huyện, Thành phố với hơn 10.000 con trâu, bò bị mắc bệnh, trong đó có 765 con chết. Số trâu, bò mắc bệnh cao nhất tại các huyện: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Hòa An, Hà Quảng…

Toàn tỉnh hiện có 131 xã, thị trấn đã qua 21 ngày không có ca bệnh mới phát sinh; 9 xã, thị trấn chưa qua 21 ngày gồm: Đàm Thủy, Cao Chương, Xuân Nội (Trùng Khánh); Bế Văn Đàn, Quốc Toản, Phúc Sen, Ngọc Động (Quảng Hòa); Bảo Toàn, Cô Ba (Bảo Lạc).

Ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực chỉ đạo các địa phương quyết liệt đẩy nhanh công tác tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục, đến nay đã tiêm được hơn 60.000 liều/82.500 liều theo kế hoạch đăng ký của các địa phương; cấp 10.595 lít hóa chất phun khử trùng, tiêu độc; 15.000 lọ hóa chất phun ve, mòng, ruồi, muỗi. Trong tháng 9, bệnh viêm da nổi cục cơ bản được khống chế, không phát sinh ổ dịch mới, chỉ xảy ra lẻ tẻ tại một số địa phương với 65 con trâu, bò mắc bệnh, 33 con chết; giảm 1.329 con mắc bệnh, có 190 con chết so với tháng 8.

Hiện nay, do thời tiết chuyển mùa, diễn biến phức tạp, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, gây bệnh. Trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh viêm da nổi cục tiếp tục phát sinh rất cao, các địa phương cần tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục, nhất là vệ sinh tiêu độc, khử trùng cho đàn vật nuôi.

M.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh