Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Ðậm đà hương vị miến dong Nguyên Bình

Chủ nhật 04/12/2022 05:00

Ðến Nguyên Bình trong những ngày cuối năm, những tấm phên các hộ gia đình trải rộng với những sợi miến óng ả phơi dưới nắng vàng. Nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ sản xuất miến dong.

Người dân xóm Phja Đén, xã Thành Công (Nguyên Bình) sản xuất miến dong.

Theo Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của huyện, giai đoạn 2021 - 2025 mục tiêu phát triển cây dong riềng toàn huyện đạt từ 250 - 280 ha/năm. Đến nay, diện tích đạt 261,64 ha, năng suất ước đạt 540 tạ/ha, sản lượng đạt 14.128,56 tấn. Cây dong riềng được trồng nhiều tại thị trấn Tĩnh Túc và các xã: Yên Lạc, Ca Thành, Vũ Nông, Thành Công, Phan Thanh.

Xã Thành Công trồng trên 104 ha cây dong riềng, là xã trồng nhiều nhất huyện, trong đó chủ yếu tập trung trồng nhiều nhất tại xóm Phja Đén. Có lẽ do thổ nhưỡng vùng đất ven núi cao Phja Oắc - Phja Đén đã làm nên sự khác biệt, cây dong riềng nơi đây được trồng, sản xuất bột dong quanh năm để tiêu thụ ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Cây dong riềng bắt đầu trồng từ tháng 2 - 3 âm lịch, đến khoảng tháng 10 - 11 thì cho thu hoạch. Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Để có sợi miến ngon, người sản xuất phải chọn củ dong to, đều, già, củ dong đem cắt rễ, rửa sạch rồi cho vào nghiền nát, lọc bỏ bã để lấy tinh bột. Lọc bột nhiều lần cho đến khi đạt độ trắng cần thiết, quá trình lọc sạn, cát và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng. Tinh bột được lọc nhiều lần đến khi đạt độ trắng như mong muốn là cho vào nấu. Điều quan trọng ở công đoạn này là tỷ lệ nước, bột khi nấu phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm pha chế của người thợ, không được loãng quá cũng không được đặc, chất lượng bột ảnh hưởng lớn đến quy trình cán sợi.

Công đoạn cán sợi ngày nay có sự hỗ trợ của máy cán, tuy nhiên vẫn cần đôi tay khéo léo của người thợ, từ việc di chuyển những tấm phên, đón những sợi miến mềm mại vào phên và nhanh chóng chuyển ra sân phơi. Nắng đẹp sẽ cho ra những sản phẩm miến sợi tròn đều, óng ả. Đến vùng sản xuất những ngày nắng, khắp trong nhà, ngoài sân ở xóm Phja Đén đều ngập tràn những phên miến được phơi thành từng hàng. Chất lượng miến phụ thuộc vào thời tiết, ngày nắng đều và không gắt là thời điểm phơi miến đẹp nhất. Miến sau khi phơi kỹ sẽ được bó thành các bó nhỏ, đóng gói và mang đi tiêu thụ.

Nhờ nghề làm miến dong cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình chị Du Thị Uyên, xóm Phja Đén, xã Thành Công là một trong nhiều hộ nghèo đã vươn lên làm giàu từ trồng và chế biến miến dong.

Chị Uyên chia sẻ: Trước đây, khi trồng xen canh gia đình tôi chỉ đủ ăn, các gia đình ở đây đều chăm chỉ làm miến dong thủ công nhưng không hiệu quả. Khi huyện có chủ trương hỗ trợ gieo trồng cây dong riềng quy mô để phát triển kinh tế, gia đình tôi trồng một loại cây duy nhất và tập trung sản xuất kiêm buôn bán miến dong ra các địa bàn khác trong tỉnh. Sau một thời gian tích lũy, thu nhập ngày càng tăng lên, tôi quyết định đầu tư thêm thiết bị máy móc để quy trình sản xuất, chế biến nhanh chóng, hiệu quả hơn. Mỗi năm trừ hết chi phi, gia đình tôi thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Năm 2015, UBND huyện Nguyên Bình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể miến dong Nguyên Bình, tuy nhiên hiện vẫn chưa thực hiện đưa nhãn hiệu chung ra thị trường. Thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh hiện nay chủ yếu với các thương hiệu miến Phja Đén, Mỏ Thiếc, Tân Việt Á cung cấp tại các cửa hàng bán buôn, bán lẻ, siêu thị, cửa hàng nông sản của tỉnh và đầu mối tiêu thụ tại các tỉnh khác. Trong đó, miến dong của Hợp tác xã Tân Việt Á là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019. Huyện tiếp tục hỗ trợ các hợp tác xã khác về miến dong, hoàn thiện các điều kiện cần thiết đạt sản phẩm OCOP của huyện và tỉnh.

Miến dong Phja Đén được làm 100% từ củ dong riềng đỏ trồng trên các sườn núi theo phương thức truyền thống, phơi phên nứa, không sử dụng chất tẩy, chất tạo màu, bột nở hay các hóa chất khác. Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát, dù nấu lại đến lần thứ 2 sợi miến vẫn dai, không bị dính, nát như các loại miến khác. Hiện giá miến tùy vào từng vùng sản xuất: miến dong Phja Đén trung bình 80 nghìn đồng/kg, miến dong Mỏ Thiếc 120 nghìn đồng/kg, miến dong của các hợp tác xã 80 nghìn đồng/kg.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đàm Hải Triều cho biết: Thời gian tới, UBND huyện mong muốn hỗ trợ hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển chuỗi, như: dàn phơi, hệ thống sấy giúp cho khâu phơi không ảnh hưởng bởi thời tiết, tăng năng suất mà vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Quy hoạch các vùng trồng hữu cơ, hỗ trợ các quy trình sản xuất, kiểm định chất lượng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm. Có các quy định, chế tài trong quản lý thương hiệu nhãn hiệu miến dong Nguyên Bình, bảo hộ nhãn hiệu tập thể; có chính sách đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư chế biến ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm miến dong, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Miến dong Nguyên Bình nói chung đều có hương vị đặc biệt, được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với nguồn nguyên liệu thuần khiết là bột dong riềng, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, bởi vậy miến dong luôn được khách hàng ưa chuộng, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh