Ứng dụng tích hợp công nghệ đập cao su và bơm thuỷ luân phục vụ cấp nước

Thứ tư 23/05/2012 07:00

Ứng dụng tích hợp công nghệ đập cao su và bơm thuỷ luân phục vụ cấp nước, trong điều kiện cạn kiệt nguồn nước là công nghệ lần đầu tiên được thực hiện tại Cao Bằng. Mục tiêu là phục vụ sản xuất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt cho nhân dân miền núi, vùng sâu vùng xa.

Công trình đập cao su và bơm thuỷ luân phục vụ cấp nước tại xóm Cốc Khoác, Thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh).
Dự án do Viện Thuỷ điện và Năng lượng tái tạo - Viện Khoa học Thuỷ lợi thực hiện từ tháng 12/2010 đến tháng 6/2012, từ ngân sách sự nghiệp khoa học của tỉnh. Đến nay, dự án đã xây dựng được công trình đập cao su và bơm thuỷ luân phục vụ cấp nước tại xóm Cốc Khoác, Thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh).

Hệ thống công trình đầu mối gồm 1 đập cao su có chiều dài 11m, cao 1,5m, thể tích chứa nước gần 40 m3 , nặng trên 40 tấn; 1 buồng bơm, máy bơm có công suất 19,71 lít/s và 1 máy bơm chạy bằng động cơ điezen để vận hành bơm nước vào túi cao su và điều tiết mục nước khi lũ lên cao; đường ống dẫn nước lên bể chứa trước khi đổ vào mương dẫn dài 50 m. Công trình phục vụ tưới cho 15 ha đất lúa tại Thị trấn Hùng Quốc.

Bơm thuỷ luân là các giải pháp công nghệ phù hợp để cấp nước sinh hoạt và sản xuất, đã được ứng dụng hiệu quả nhằm phát triển thủy lợi nhỏ ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, những nơi có địa hình cao và bị chia cắt, đối tượng sử dụng nước phân tán, không có điện lưới.  

Công nghệ đập cao su được Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nghiên cứu cải tiến từ công nghệ của Trung Quốc, đã được lắp đặt ở nhiều công trình. Chiều dài đập từ 30-220m, chiều cao từ 1-2,5m.

Cấu tạo chung gồm: sân trước, móng đập, sân tiêu năng, túi cao su, tường bên, nhà quản lý. Túi đập cao su là loại vật liệu vỏ mỏng mềm, bên trong gồm một hay nhiều lớp vải tổng hợp không thấm nước cốt chịu lực, bên ngoài phủ lớp cao su nhân tạo có tác dụng giữ kín khí hoặc nước bảo vệ những tác động bất lợi của môi trường bên ngoài tới các lớp vải tổng hợp chịu lực. Túi cao su chứa khí (hoặc nước), khi cần dâng nước máy nén khí (hoặc máy bơm nước) bơm vào túi khí để nâng hạ túi cao su.

Tích hợp 2 công nghệ này để giải quyết vấn đề điều tiết nguồn nước (lưu lượng, nâng cao mực nước suối, bơm nước tưới cho các khu canh tác trên đất dốc…), chủ động cấp nước trong điều kiện cạn kiệt nguồn nước, khai thác bền vững đất canh tác trên đồi dốc.

Công nghệ đập cao su và bơm thuỷ luân không sử dụng nhiên liệu như dầu, điện năng nên có thể áp dụng ở nơi khó khăn trong việc cung cấp điện hoặc dầu. Có khả năng cấp nước trong điều kiện cạn kiệt nguồn nước, mở rộng diện tích tưới tiêu, nhờ đó tăng năng suất cây trồng, cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Mặt khác, kết cấu nhà trạm đơn giản, lắp đặt thuận tiện, có thể đặt ngoài trời hoặc đặt chìm trong nước, phù hợp với điều kiện vùng sâu, vùng xa. Quản lý vận hành đơn giản, chi phí vận hành thấp, giảm ngập thượng lưu khi có lũ về, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Những năm gần đây, việc sản xuất và sinh hoạt ở miền núi nói chung và Cao Bằng nói riêng ngày càng khó khăn do không chủ động được nguồn nước. Nguồn nước ở các sông suối ngày càng trở nên cạn kiệt do những thay đổi về điều kiện khí tượng, thủy văn, biến đổi khí hậu, dòng chảy của các sông suy giảm, việc sử dụng nguồn nước chưa hiệu quả và hợp lý do thiếu các công trình thủy lợi. Để điều tiết được nguồn nước một cách chủ động, phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội là rất cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên nước.        

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh