Từng bước nâng cao giá trị thương hiệu cho các sản phẩm từ cây thạch đen

Thứ sáu 05/11/2021 05:00

Là địa phương có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp trồng cây thạch đen, những năm gần đây, huyện Thạch An vận động nhân dân đầu tư, mở rộng diện tích, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Cây thạch đen đã và đang trở thành cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao, do đó, việc xây dựng, quản lý, phát triển và từng bước nâng cao giá trị thương hiệu cho các sản phẩm từ cây thạch đen được các cấp, ngành quan tâm.


Xây dựng thành công đăng ký nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc, mã vùng cho sản phẩm thạch đen Thạch An.

Cây thạch dễ trồng ở nhiều địa hình khác nhau, có thể trồng dưới ruộng, trên nương, bìa rừng hoặc xen canh với các cây trồng khác, tập trung nhiều nhất ở các xã: Đức Thông, Trọng Con, Minh Khai, Canh Tân. Nhờ trồng thạch đen, nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, thu nhập ổn định. Từ cây “xóa đói, giảm nghèo”, hiện thạch đen trở thành cây “làm giàu” của nhiều hộ gia đình.

Trên địa bàn huyện hiện có nhiều điểm thu mua cây thạch đen khô, sau đó xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc, khoảng 2/3 sản lượng thạch đen được xuất thô, chất lượng thấp nên giá thành không cao.

Với mục tiêu tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) để hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung hướng tới xuất khẩu thạch đen, bằng nguồn vốn sự nghiệp KH&CN, ngành KH&CN triển khai thực hiện nhiều đề tài, dự án từ nghiên cứu nguồn gen, phát triển vùng nguyên liệu, nghiên cứu công nghệ sản xuất đến chế biến các sản phẩm từ cây thạch đen.

Được sự hỗ trợ của Bộ KH&CN, năm 2018, Trường Đại học Nông lâm, Đại học Thái Nguyên thực hiện đề tài “Nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen cây thạch đen tại Cao Bằng” thuộc Chương trình “Bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với tổng kinh phí 3,65 tỷ đồng. Đề tài xây dựng được quy trình nhân giống vô tính cây thạch đen, kỹ thuật thâm canh và quản lý dịch hại tổng hợp, quy trình thu hoạch, sơ chế và chế biến bột thạch đen hàng hóa…

Kết quả của đề tài giúp các hộ dân trồng thạch đen, cán bộ trồng trọt, khuyến nông trên địa bàn có kiến thức phòng trừ một số loại sâu bệnh hại trên cây thạch đen; làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân từ sản xuất thạch truyền thống sang sản xuất theo quy trình mới. Năng suất mô hình của đề tài đạt 7,4 tấn/ha.

Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây thạch đen trên thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho cộng đồng người dân vùng trồng thạch đen trên địa bàn huyện Thạch An, năm 2019, Sở KH&CN triển khai nhiệm vụ xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) “Thạch An” cho các sản phẩm từ cây thạch đen của huyện.

Với mục tiêu xây dựng NHCN “Thạch An” cho các sản phẩm từ cây thạch đen của huyện Thạch An để nâng cao giá trị, danh tiếng, nâng cao chất lượng, quảng bá và thương mại sản phẩm, năm 2019, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên chủ trì thực hiện Dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển NHCN “Thạch An” cho các sản phẩm từ cây thạch đen của huyện Thạch An, đến nay, sản phẩm thạch đen dạng thực phẩm, cây thạch đen khô được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch An Ngô Thế Mạnh chia sẻ: NHCN “Thạch An” đối với các sản phẩm từ cây thạch đen nhằm mục đích bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm từ thạch; UBND huyện là chủ sở hữu, đồng thời thực hiện chức năng quản lý nhà nước với các sản phẩm từ cây thạch đen.

Vùng trồng thạch đen xã Đức Thông (Thạch An).

Xây dựng thành công NHCN không dễ, tuy nhiên, việc phát huy được giá trị của NHCN càng khó khăn hơn. Do vậy cần sự tâm huyết, trách nhiệm cao trong việc xác định định hướng và xây dựng kế hoạch khai thác, sử dụng nhãn hiệu một cách hợp lý, hiệu quả của chủ sở hữu NHCN và chủ thể được cấp quyền sử dụng NHCN.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch An Vũ Đức Thiện, năm 2020, cây thạch đen được Cục Sở hữu trí tuệ cấp NHCN. Phòng tham mưu lãnh đạo huyện về NHCN, triển khai và sử dụng NHCN cho các tổ chức, cá nhân sản xuất thạch đen, quảng bá NHCN, lập hồ sơ theo dõi cấp quyền sử dụng NHCN đối với xuất khẩu thạch đen. Hiện nay, huyện cấp 130 mã vùng với các doanh nghiệp để lập mã xuất khẩu đường chính ngạch sang Trung Quốc.
Thành công từ những đề án, dự án phát triển cây thạch đen và nâng cao giá trị sản phẩm góp phần hiện thực hóa một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.        

Hoàng Kiều

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh