Thúc đẩy sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng

Thứ bảy 06/11/2021 05:00

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (TTNNĐ) tỉnh do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì phối hợp tổ chức đến nay đã bước sang năm thứ 10 với hàng nghìn mô hình, sản phẩm (MHSP) tham dự. Cuộc thi là sân chơi bổ ích, thúc đẩy và khơi nguồn sáng tạo nghiên cứu khoa học cho thế hệ trẻ. Phóng viên Báo Cao Bằng phỏng vấn đồng chí Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi.

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trao giải cho nhóm tác giả đoạt giải nhất cuộc thi lần thứ 9.

Phóng viên: Đồng chí cho biết mục tiêu hướng đến của Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ hằng năm được tổ chức trên địa bàn tỉnh?

Đồng chí Hoàng Thị Bình: Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ trên địa bàn tỉnh được triển khai hằng năm nhằm khơi dậy tiềm năng và tư duy sáng tạo của TTNNĐ, gắn kết những kiến thức được học tập trong nhà trường với những vấn đề thực tiễn đặt ra trong dạy và học, đời sống xã hội, tạo cơ hội giúp học sinh trau dồi kiến thức, say mê khoa học, rèn luyện kỹ năng, nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Cuộc thi tạo điều kiện, môi trường cho TTNNĐ phát huy năng lực, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, góp phần xây dựng quê hương. Cuộc thi lựa chọn các MHSP có tính sáng tạo, tính mới đạt giải cao cấp tỉnh tham dự cuộc thi toàn quốc, là cơ hội cho học sinh giao lưu, học hỏi, nỗ lực say mê sáng tạo trong học tập, rèn luyện.

Phóng viên: Qua 10 năm, đồng chí đánh giá như thế nào về sự hữu ích, tính ứng dụng vào thực tiễn đời sống từ các MHSP đã tham gia cũng như tác động của cuộc thi?

Đồng chí Hoàng Thị Bình: Sau 10 lần tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ, có thể khẳng định cuộc thi đã có sức lan tỏa rộng rãi, việc tổ chức hằng năm luôn được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể nên trở thành nền nếp, được đông đảo TTNNĐ toàn tỉnh hưởng ứng. Số lượng MHSP tham gia ngày càng nhiều, chất lượng được nâng lên, nhiều MHSP có tính mới, tính sáng tạo, sử dụng nguyên liệu sẵn có của địa phương và thân thiện với môi trường, số lượng giải thưởng tăng qua các năm.

Đến nay, cuộc thi thu hút hơn 2.000 lượt TTNNĐ toàn tỉnh, 10/10 huyện, Thành phố đều có MHSP tham gia. Nếu như cuộc thi lần thứ nhất có 70 MHSP dự thi, đến cuộc thi từ lần thứ 8 đến nay có gần 200 MHSP tham dự, đặc biệt có cả MHSP thuộc lĩnh vực phần mềm tin học dự thi. Trong số 1.882 MHSP dự thi, có 558 MHSP đoạt giải cuộc thi cấp tỉnh, 26 MHSP tiêu biểu, xuất sắc đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ toàn quốc.

Cuộc thi được tổ chức 10 năm qua thực hiện tốt mục tiêu "khơi dậy tiềm năng, tư duy sáng tạo" của TTNNĐ, giúp học sinh "trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo và nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai". Nhiều học sinh ứng dụng các môn học trong nhà trường làm sản phẩm dự thi phục vụ tốt phương pháp giáo dục trực quan, góp phần từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học trong nhà trường.

Các MHSP “sáng chế” thân thiện với môi trường có khả năng áp dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả kinh tế, mô hình sản phẩm dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ chơi trẻ em, đồ dùng dành cho học tập... Một số tác giả, nhóm tác giả rèn luyện được kỹ năng, học tập giỏi, góp phần định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Điển hình như tác giả Lã Thanh Tùng (đoạt giải cuộc thi lần 2, 3) nay trở thành một kiến trúc sư chuyên về thiết kế nội thất; tác giả Ngọc Minh Trang (đoạt giải cuộc thi lần thứ 8, 9, 10) khi còn là học sinh cấp II, hiện nay là học sinh giỏi Trường THPT Chuyên tỉnh và luôn giữ vững “ngọn lửa” đam mê với những ý tưởng sáng tạo khoa học, kỹ thuật...

Phóng viên: Để cuộc thi tiếp tục duy trì và ngày càng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng cũng như thu hút số lượng lớn MHSP tham gia, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ tập trung vào các giải pháp nào?

Đồng chí Hoàng Thị Bình: Triển khai phát động Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ có hiệu quả, thực sự khơi dậy, phát huy nguồn lực sáng tạo của đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh, qua đó xây dựng một thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, có trách nhiệm với xã hội.

Học sinh các trường học đam mê sáng tạo các mô hình, sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thời gian tới, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tiếp tục làm tốt vai trò chức năng thường trực, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên, Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng... đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi, kế hoạch triển khai, kết quả và các MHSP đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ để cuộc thi tạo thành phong trào rộng khắp trong ngành giáo dục, học sinh tích cực hưởng ứng tham gia.

Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban Tổ chức, tích cực kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện, Thành phố tổ chức cuộc thi theo thể lệ ban hành. Vận động các tổ chức xã hội (Hội Khuyến học, Hiệp hội Du lịch, Hội Cựu giáo chức...) và các doanh nghiệp ủng hộ, hỗ trợ, động viên TTNNĐ tham gia cuộc thi, khuyến khích sử dụng các MHSP sáng tạo, hữu ích của các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải ứng dụng vào sản xuất và đời sống.
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thanh Loan (Thực hiện)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh