Nghiên cứu và phát triển cây Nưa konjac bản địa Cao Bằng

Thứ bảy 12/05/2012 15:00

Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng đã tổ chức Hội đồng tư vấn xét duyệt đề tài “Nghiên cứu trồng và phát triển cây Nưa Konjac bản địa Cao Bằng nhằm mục đích lấy củ làm nguyên liệu sản xuất bột nưa Konjac cho công nghiệp thực phẩm”.

Đề tài do Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH&CN Việt Nam) chủ trì thực hiện.

Nưa là loại cây trồng mang lại nguồn lợi kinh tế lớn, tuy nhiên, những phân tích, đánh giá về hàm lượng glucomannan và thành phần hóa học của cử từng loài nưa, tại những nơi trồng khác nhau chưa được tiến hành. Từ thực tế đó, đề tài được triển khai với mục tiêu nghiên cứu xây dựng cơ sở khoa học về khả năng khai thác và phát triển nguồn nguyên liệu cây Nưa konjac cho công nghệ chế biến thực phẩm tại Cao Bằng.

Trong thời gian 2 năm, đề tài sẽ tổ chức triển khai nghiên cứu về điều kiện sinh thái, thành phần hóa học, hàm lượng glucomannan; nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây nưa konjac tại Cao Bằng; xây dựng quy trình công nghệ chế biến bột glucomannan từ cử nưa... Trong đó, tập trung nghiên cứu về loài Nưa đầu nhăn có nhiều ở chân núi đá vôi của tỉnh được đánh giá là loài Nưa có triển vọng rất lớn vì có hàm lượng glucomannan cao.

Đề tài triển khai thành công sẽ mở ra hướng đi mới trong việc khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên của tỉnh để xác định giá trị một loại cây trồng nhằm đem lại lợi ích kinh tế cho người dân, góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh