Nghiên cứu chế biến một số sản phẩm thực phẩm từ Hà thủ ô đỏ Cao Bằng

Thứ sáu 25/05/2012 08:00

Viện Công nghệ thực phẩm (Bộ Công thương) đang tiến hành nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm thực phẩm từ Hà thủ ô đỏ Cao Bằng”; tạo ra các sản phẩm chế biến từ Hà thủ ô đỏ có chất lượng tốt, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp thị hiếu người tiêu dùng và mang thương hiệu Cao Bằng.

Nghiên cứu chế biến một số sản phẩm thực phẩm từ Hà thủ ô đỏ Cao Bằng

Cây Hà thủ ô.

Đề tài thực hiện trong thời gian 30 tháng (từ tháng 5/2012 đến tháng 10/2014), với kinh phí 720 triệu đồng từ ngân sách sự nghiệp khoa học của tỉnh.

Ở Việt Nam, cây Hà thủ ô có nhiều ở: Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang. Cây Hà thủ ô đỏ còn có tên là giao đằng hoặc dạ hợp. Đây là một loại dây leo, sống nhiều năm, thân mọc xoắn vào nhau, mặt ngoài thân có màu xanh tía, mặt thân nhẵn không có lông. Lá mọc so le, có cuống dài, phiến lá hình tim hẹp, đầu nhọn, mép nguyên hoặc hơi lượn sóng. Hoa nhỏ, bao hoa màu trắng, 8 nhụy, bầu hoa có 3 cạnh, 3 vòi ngắn rời nhau. Quả 3 góc, nhẵn bóng. Cây Hà thủ ô đỏ được thu hoạch vào mùa thu, khi lá khô úa, đào lấy củ cắt bỏ hai đầu, rửa sạch, củ to cắt thành miếng, phơi hay sấy khô.

Theo các kết quả nghiên cứu, Hà thủ ô có tác dụng dược lý khá phong phú như giúp đẩy lui tuổi già, tăng trí nhớ, trị mất ngủ, mệt mỏi, giúp tóc lâu bạc, kháng khuẩn, trị bệnh ngoài da, hạ đường huyết, giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng. Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nâng cao khả năng chống rét của cơ thể, nhuận tràng và giải độc. Sản phẩm của Hà thủ ô được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như phơi khô, sắc uống như trà, ngâm rượu, chế thành viên hoàn, chế thành cao, tán thành bột, viên nang, trà tan…

Nhằm tạo ra các sản phẩm thực phẩm có giá trị kinh tế cao từ Hà thủ ô đỏ, góp phần sử dụng có hiệu quả nguồn nguyên liệu đặc hữu của địa phương, đồng thời nâng cao thu nhập cho nhân dân trong tỉnh, Cao Bằng tiến hành nghiên cứu ứng dụng công nghệ chế biến một số sản phẩm thực phẩm từ Hà thủ ô đỏ. Đề tài sẽ nghiên cứu công nghệ, sản xuất thử nghiệm, thiết kế mẫu mã bao bì cho các sản phẩm của đề tài: Hà thủ ô chín, sản phẩm bột Hà thủ đỏ, trà túi lọc, rượu và nước Hà thủ ô đỏ. Sau khi nghiên cứu sản xuất thành công, kết quả nghiên cứu sẽ được chuyển giao để ứng dụng sản xuất tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh. 

Q.A

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh