Lá cây mác mật có tác dụng lợi mật, bảo vệ gan

Thứ ba 01/05/2012 07:00

    Ngoài chức năng dùng làm gia vị để chế biến một số món ăn, lá cây mác mật còn có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa; tinh dầu quả mác mật có tác dụng bảo vệ gan, làm giảm đau.

 

 Lá mác mật dùng chế biến thành món ăn ngon, hấp dẫn.

 Cây mác mật có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn… Từ xưa, người dân nơi đây đã dùng quả và lá mác mật để chế biến một số món ăn như: thịt lợn quay, thịt lợn kho, khau nhục, vịt quay…, có mùi thơm ngon đặc biệt. Bên cạnh đó lá mác mật còn có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan, có thể sản xuất thành  sản phẩm chức năng; tinh dầu quả mác mật có tác dụng bảo vệ gan, giảm đau, là nguyên liệu để làm thuốc.

Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu sản xuất sản phẩm chức năng có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan từ lá và nghiên cứu nguyên liệu làm thuốc từ tinh dầu quả cây mác mật Cao Bằng” do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Viện Dược liệu (Bộ Y tế) thực hiện. Vừa qua, đề tài đã được nghiệm thu, đánh giá kết quả nghiên cứu khá.

Đề tài được thực hiện từ  tháng 9/2009- 3/2012, thuộc Chương trình Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Trước đó, từ năm 2006-2007, hai đơn vị đã thực hiện đề tài về nghiên cứu đặc điểm thực vật, thành phần hóa học và tác dụng lợi mật, bảo vệ gan, giảm đau của một số cao chiết từ lá và quả mác mật thu hái tại huyện Hòa An. Kết quả bước đầu cho thấy tinh dầu lá và tinh dầu quả mác mật có tác dụng giảm đau tốt, cao chiết quả có tác dụng lợi mật, cao chiết lá và tinh dầu quả có tác dụng ức chế men gan.

Qua gần 3 năm thực hiện (2009 - 2012), đề tài “Nghiên cứu sản xuất sản phẩm chức năng có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan từ lá và nghiên cứu nguyên liệu làm thuốc từ tinh dầu quả cây mác mật Cao Bằng” cơ bản đáp ứng được mục tiêu và nội dung đề ra. Đã xác định được dạng chiết có tác dụng dược lý tốt là cao ethanol và phân đoạn EtOAc là có tác dụng lợi mật và bảo vệ gan so với các phân đoạn khác.

     Ngoài ra cao chiết ethanol còn có tác dụng giảm đau, chống ôxy hóa, tác dụng chống viêm cấp, chống viêm mạn...; đã thử độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của bán thành phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy không có sự thay đổi đáng kể về tình trạng chung, thể trạng, các chỉ số huyết học, sinh hóa của động vật thí nghiệm và lô chứng sinh lý. Điều này chứng tỏ cao chiết cồn nóng lá mác mật có loại tạp không gây độc tính bán trường diễn trên động vật được thí nghiệm. 

Macmachole bào chế từ cao chiết lá mác mật có tác dụng lợi mật, bảo vệ gan.

   Đề tài xây dựng được quy trình chiết xuất cao ethanol lá mác mật (quy mô 10 kg dược liệu/mẻ); Nghiên cứu công thức và bào chế viên nang thực phẩm chức năng dạng viên nang cứng từ cao chiết lá mác mật, lấy tên là Macmachole. Tiến hành sản xuất 20.000 viên nang phục vụ thử tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ bảo vệ gan của viên nang mác mật trên người tình nguyện. Thực phẩm chức năng dạng nang cứng, hàm lượng 250 mg, uống hàng ngày, mỗi ngày 6 viên chia 3 lần, uống sau khi ăn, thời gian uống từ 15-30 ngày. Được thử trên 30 người tình nguyện có biểu hiện rối loạn chuyển hóa chức năng gan được làm bệnh án theo dõi uống ngoại trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng. Kết quả viên nang Macmachole đã làm giảm hoạt độ enzym gan Alamin amino Transferase và Aspartat amino Transferase cũng như hàm lượng Bilirubin trên người bệnh tình nguyện có biểu hiện rối loạn tiêu hóa chức năng gan.

    Ông Nông Ích Thượng, Trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng cho biết: Thực phẩm chức năng Macmachole mác mật bào chế từ cao chiết Ethanol lọc lấy dịch chiết lá mác mật có tác dụng tốt trên người tình nguyện, dạng viên nang cứng dễ sử dụng và bảo quản. Phương pháp chiết đơn giản, dung môi ít độc hại, có thể áp dụng vào sản xuất thử nghiệm. Bên cạnh đó, tỉnh ta có nguồn cây mác mật dồi dào, vì thế có thể sản xuất thành thực phẩm chức năng dùng cho người có enzym gan cao, biểu hiện của bệnh gan, ăn uống khó tiêu, mệt mỏi, đặc biệt trong các trường hợp cắt bỏ túi mật hoặc các bệnh nhân có hiện tượng giảm tiết mật. Để đưa đề tài ứng dụng vào thực tế, thời gian tới, Sở khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với đơn vị sản xuất để tiến hành sản xuất, phân phối, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm.

 

Q.A

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh