Hơn 6.600 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố

Chủ nhật 03/07/2022 04:00

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC - thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông), trong 6 tháng đầu năm nay, có 6.641 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Ảnh minh họa: Internet

Trong số 6.641 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã được cơ quan này hướng dẫn xử lý, có 1.696 sự cố tấn công lừa đảo (phishing), 859 sự cố tấn công thay đổi giao diện (deface) và 4.086 cuộc tấn công cài mã độc (malware).

Theo Cục An toàn thông tin, tổng số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống tại Việt Nam 6 tháng qua giảm 2,54% so với 6 tháng cuối năm 2021, nhưng lại tăng 127,82% so với 6 tháng đầu năm 2021.

Lý do chủ yếu là sự gia tăng mạnh của loại hình tấn công mạng lừa đảo, khi xuất hiện ngày càng nhiều các trang web lừa đảo, ứng dụng lừa đảo trên mạng xã hội. Cũng theo Cục An toàn thông tin, thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo nhằm vào các ngân hàng tại Việt Nam để thu thập thông tin cá nhân, thông tin giao dịch thanh toán của người dùng.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Cục đã nhận được khoảng 1.000 lượt phản ánh của người dân về các vụ lừa đảo trên không gian mạng. Cục An toàn thông tin đã phát hiện, xử lý 506 website lừa đảo giả mạo tổ chức tài chính, ngân hàng; hỗ trợ xử lý ngăn ngừa 1,5 triệu người dùng internet Việt Nam tránh truy cập vào các trang lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Để bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin và không gian mạng Việt Nam, thời gian tới, Cục An toàn thông tin sẽ tiếp tục giám sát, chủ động rà quét; đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo rộng rãi để người dùng biết và phòng tránh những nguy cơ tấn công mạng; đồng thời chú trọng đôn đốc các cơ quan, đơn vị rà soát lỗ hổng, dấu hiệu tấn công mạng.

Riêng với tình trạng lừa đảo trực tuyến, Cục An toàn thông tin sẽ tổ chức chiến dịch tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; triển khai các giải pháp phục vụ người dân, như đưa vào vận hành cổng khonggianmang.vn - điểm đến về an toàn thông tin của người dân; phát triển trang dauhieuluadao.com để cung cấp các tình huống lừa đảo điển hình giúp người dân nhận biết những phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới…

Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh