Hiệu quả bước đầu trong thực hiện ứng dụng công nghệ sinh học

Thứ hai 11/06/2012 08:00

Qua 4 năm triển khai thực hiện "Chương trình hành động về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) của tỉnh Cao Bằng đến năm 2020" và "Kế hoạch tổng thể phát triển và ứng dụng CNSH ở Việt Nam" tại tỉnh ta, đến nay đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tạo cơ sở, nền tảng nhằm đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và phát triển CNSH để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống, phát triển KT-XH và bảo vệ môi trường tại địa phương.

Giống cây quýt do Viện Bảo vệ thực vật Trung ương ghép cho bà con xã Hà Trì (Hòa An).

Nhận thấy được tầm quan trọng của CNSH đối với sự phát triển KT-XH, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1096/QĐ-UBND về việc phê duyệt “Chương trình hành động phát triển và ứng dụng CNSH của tỉnh đến năm 2020”, trong đó, xác định mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng CNSH nhằm tạo động lực thúc đẩy CNH, HĐH nền sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Các ngành, các cấp luôn xác định việc phát triển nghiên cứu, ứng dụng CNSH nói riêng và những tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) nói chung đã có những đóng góp không nhỏ phục vụ quá trình phát triển KT-XH tại địa phương. Ngoài ra, việc đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, máy móc nhằm hiện đại hóa các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực KH&CN công lập đã và đang được chú trọng. Năm 2011, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án Đầu tư trang thiết bị phòng CNSH và phân tích kiểm nghiệm tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu và triển khai các công trình, đề tài nghiên cứu CNSH.

Nhiều đề tài, dự án nghiên cứu KH&CN có ứng dụng CNSH được triển khai, trong đó, tập trung trong các lĩnh vực nông, lâm nghiệp và phát triển nông thôn gắn với việc nghiên cứu, ứng dụng sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao. Đặc biệt, là các loài đặc sản, bản địa của địa phương, như: Dự án ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất giống rau và hoa thương phẩm chất lượng cao; Ứng dụng công nghệ vi ghép đỉnh sinh trưởng để phục tráng và phát triển giống cam, quýt địa phương; Dự án xây dựng mô hình trồng cây ăn quả ôn đới có triển vọng (đào, lê, hồng, mận) đặc hữu tại tỉnh; Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất giống cá rô phi đơn tính bằng Hooc môn 17- Methylestosterone; Nghiên cứu đặc điểm sinh học, độc tính cấp và đề xuất giải pháp dự phòng, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực vật độc, nấm độc thường gặp tại tỉnh; Nghiên cứu sản xuất sản phẩm chức năng có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan từ lá và nghiên cứu nguyên liệu làm thuốc có tác dụng bảo vệ gan, tác dụng giảm đau từ tinh dầu quả cây mác mật...

Với những kết quả đã đạt được trong 4 năm qua, trong giai đoạn 2012 - 2020 tỉnh tiếp tục đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu ứng dụng CNSH để chọn, tạo ra nhiều giống cây trồng, vật nuôi và quy trình nuôi trồng, bảo quản, chế biến có sự đột phá về năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất; tập trung vào nhóm cây lương thực, rau, hoa quả, dược liệu, vật nuôi, thủy sản phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh. Xây dựng các cơ chế chính sách phù hợp với địa phương nhằm khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực có trình độ cao về CNSH; Sử dụng và phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức, thu hút nguồn nhân lực có trình độ về CNSH đến công tác, phục vụ cho sự nghiệp phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh