Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thích ứng linh hoạt phát triển kinh tế - xã hội

Thứ hai 21/03/2022 05:00

Trước diễn biến dịch Covid-19 kéo dài, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong triển khai các nhiệm vụ cơ quan nhà nước, duy trì hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng linh hoạt và đảm bảo phòng, chống dịch.

Cao Bằng ứng dụng công nghệ thông tin họp trực tuyến với cơ quan Trung ương, đảm bảo triển khai các nhiệm vụ đến tỉnh và cơ sở.

Các cấp, các ngành ứng dụng CNTT triển khai hệ thống hội nghị trực tuyến từ Trung ương đến tỉnh, các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn thông qua hệ thống hội nghị truyền hình chuyên dụng của tỉnh và các doanh nghiệp Viettel, VNPT. Các huyện: Quảng Hòa, Trùng Khánh thực hiện kết nối đường truyền trực tuyến từ huyện đến các xã, thị trấn. Nội bộ các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, xã linh hoạt ứng dụng các nền tảng hội nghị trực tuyến như: Zoom Cloud Meeting, Microsoft Teams, Google Meeting... Qua đó, công tác chỉ đạo điều hành từ cấp Trung ương, tỉnh, huyện và cơ sở được thông suốt.

Đảm bảo giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) đối với dịch vụ hành chính công, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1601/KH-UBND ngày 29/6/2021 về triển khai cung cấp Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của cơ quan hành chính nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp giải quyết TTHC nhanh gọn. Đối với các dịch vụ công chưa đủ điều kiện đưa lên trực tuyến mức độ 4, chủ động ứng dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm đưa tối đa các hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến lên môi trường mạng, từ quá trình nộp, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC cho đến trả kết quả. Anh Lê Bá Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên CT, Tân Thịnh, thị trấn Tà Lùng (Quảng Hòa) cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tôi hài lòng khi mở tờ khai điện tử của đơn vị tại Cục Hải quan tỉnh bởi rất tiện ích. Thông qua làm tờ khai điện tử giảm rất nhiều khâu gặp, làm việc trực tiếp với Cục Hải quan tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Kho bạc Nhà nước… mà vẫn đảm bảo hàng hóa được thông quan nhanh gọn, chính xác từng khâu.

Hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngay đợt dịch lần thứ tư bùng phát tháng 4/2021, Sở TT&TT tham mưu chỉ đạo, hỗ trợ các ngành triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng các nền tảng công nghệ số như: Facebook, Zalo… để cập nhật tình hình dịch, chia sẻ thông tin, dữ liệu để việc chỉ đạo phòng, chống dịch nhanh, hiệu quả. Nhiều ngành, địa phương có những biện pháp đột phá, cách làm hay, tiêu biểu như: Tỉnh đoàn Thanh niên phối hợp với cơ sở đoàn, doanh nghiệp ra quân thực hiện chương trình cài Bluezone tặng kèm khẩu trang tại các phiên chợ. Bố trí lực lượng ở hai đầu chợ nơi tập trung đông người qua lại để hướng dẫn cài đặt; một số địa phương chở loa phát thanh phát từng ngõ, thôn, xóm, phối hợp với trưởng thôn, tổ trưởng tuyên truyền cài đặt Bluezone đến từng nhà, khu dân cư… Ngoài ra, áp dụng các phần mềm như NCOVI, VHD vào công tác phòng, chống dịch.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Triệu Thanh Dung cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài, đơn vị chủ động ứng dụng CNTT kết nối Trung ương với Tỉnh đoàn và cấp cơ sở trong tỉnh nên công tác chỉ đạo điều hành được đảm bảo xuyên suốt, liên tục. Đoàn viên thanh niên, cán bộ Đoàn nâng cao kỹ năng sử dụng công cụ trực tuyến. Các cấp bộ Đoàn phát huy các phần mềm, hệ thống mạng xã hội tổ chức nhiều chương trình tọa đàm, diễn đàn, sinh hoạt đoàn, hội, đội trực tuyến thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Đối với ngành y tế, triển khai ứng dụng CNTT hiệu quả thông qua triển khai nền tảng khai báo điện tử; quản lý tiêm chủng Covid-19; triển khai các giải pháp khám, chữa bệnh từ xa… Sở TT&TT phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương hướng dẫn và tổ chức thiết lập đăng ký “điểm kiểm dịch”, quét mã QR tại trụ sở các cơ quan, đơn vị nhằm kiểm soát người vào, ra và khai báo y tế điện tử, phục vụ truy vết nhanh khi cần thiết; tuyên truyền tất cả người dân có điện thoại thông minh cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone, NCOVI, tokhaiyte.vn… hỗ trợ nền tảng công nghệ cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch từ cấp tỉnh đến các huyện, Thành phố qua ứng dụng CNTT để điều hành phòng, chống dịch nhanh nhất.

Cùng với đó, ngành giáo dục và đào tạo nhanh chóng tổ chức dạy học trực tuyến đối với cấp học THCS và THPT. Chị Lưu Hồng Duyên, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Hợp Giang (Thành phố) cho biết: Mới đầu kèm con học online, tôi gặp khó khăn nhưng được cô giáo động viên, chia sẻ, tôi định hướng cho con học trực tuyến hiệu quả hơn. Tuy trẻ học trực tuyến không tốt như học tập trung nhưng đây là giải pháp tối ưu nhất để việc học tập của học sinh không bị gián đoạn quá lâu.

Tại các xã, phường, thị trấn có hàng nghìn nhóm tổ dân cư, xóm, bản, khu phố thành lập nhóm Zalo, Facebook để chia sẻ thông tin, trao đổi công việc nội bộ nhanh chóng, kịp thời... Các cổng thông tin điện tử, fanpage các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên tục cập nhật các thông tin mới để cán bộ, người dân nhanh chóng nắm bắt thông tin. Bí thư Chi bộ xóm Nà Thắm - Nà Chào, thị trấn Tà Lùng (Quảng Hòa) Trương Ngọc Hoan chia sẻ: Là xóm sát biên giới, để phòng, chống dịch hiệu quả trong bối cảnh hạn chế tiếp xúc, tôi và các tổ chức đoàn thể xóm vận động bà con thành lập nhóm Zalo để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình ra vào khu vực biên giới, triển khai văn bản chỉ đạo cấp trên nhanh chóng, kịp thời. Bà con trong xóm phát hiện vụ việc biên giới đưa lên nhóm Zalo nên tôi và tổ chức đoàn thể nắm bắt, báo cáo cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Tiện ích của ứng dụng CNTT không dừng lại trong điều hành công vụ hành chính công nhà nước mà còn được nhiều hộ nông dân, tiểu thương ứng dụng bán các sản phẩm nông sản, làng nghề với hình thức chợ Online tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, mở ra phương thức mới, kênh bán hàng mới lâu dài cho nông dân, tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp.

Việc ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội vừa là xu hướng tất yếu đồng thời cũng là giải pháp tối ưu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, người dân tích cực ứng dụng CNTT, góp phần tích cực cho tỉnh triển khai chiến lược chuyển đổi số một cách toàn diện và đồng bộ, phát triển hạ tầng số, hướng đến chính phủ số, kinh tế số.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh