Đẩy mạnh hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các đặc sản địa phương

Thứ sáu 06/05/2022 06:17

Cao Bằng là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có nhiều sản phẩm đặc sản nổi tiếng, chất lượng, trong đó, một số sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể gắn với tên địa danh của tỉnh, tạo động lực cho phát triển sản xuất, kinh doanh và giúp người dân, doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Sản phẩm hạt dẻ Trùng Khánh được Nhà nước bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Những năm gần đây, hoạt động sản xuất, kinh doanh các đặc sản địa phương đạt  nhiều thành quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Một trong những hướng ưu tiên để nâng cao sức cạnh tranh cho nông, lâm sản, các sản phẩm làng nghề là xây dựng thương hiệu, đăng ký và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các loại sản phẩm này.

Với sự chung tay, góp sức của chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đặc biệt với sự hỗ trợ về chuyên môn của Sở Khoa học và Công nghệ, tỉnh hiện có 2 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là hạt dẻ Trùng Khánh, trúc sào và chiếu trúc sào; 2 sản phẩm được cấp nhãn hiệu chứng nhận gồm: lê Đông Khê, thạch đen Thạch An; 8 sản phẩm được cấp nhãn hiệu tập thể: thịt bò H'Mông Cao Bằng, miến dong hương rừng Phja Oắc Sơn Đông, miến dong Nguyên Bình sản xuất từ củ dong nguyên chất, miến dong Nguyên Bình, rượu Tà Lùng, quýt Trà Lĩnh, nếp Hương Bảo Lạc, vịt cỏ Trùng Khánh. Đây là niềm tự hào của các dân tộc trong tỉnh về những sản phẩm đặc sản được bảo hộ, tăng thêm cơ hội quảng bá, nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm.

Để được kết quả trên, tỉnh từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển tài sản sở hữu trí tuệ phù hợp với điều kiện địa phương. Ngày 10/12/2021, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 93/2021/NĐ-HĐND quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, trong đó, hỗ trợ kinh phí thông qua nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ đối với hoạt động xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm, dịch vụ chủ lực đặc thù của địa phương, sản phẩm gắn với Chương trình OCOP của tỉnh dưới dạng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể. Cụ thể, hỗ trợ 100% kinh phí thực hiện dự án tạo lập, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý mức hỗ trợ không quá 1 tỷ đồng/dự án; hỗ trợ 70% kinh phí thực hiện dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể, mức hỗ trợ không quá 500 triệu đồng/dự án.

Các địa phương, đơn vị lồng ghép nội dung sở hữu trí tuệ trong các chiến lược, phát triển ngành, lĩnh vực; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ cũng từng bước nâng cao, đẩy mạnh hiệu quả hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Tỉnh khuyến khích các hoạt động khai thác sở hữu trí tuệ, tăng cường nguồn nhân lực và hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ trong xã hội.

Đặc sản hạt dẻ Trùng Khánh nổi tiếng khắp cả nước, là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh được người tiêu dùng ưa chuộng và ngày càng khẳng định chất lượng, giá trị trên thị trường nông sản Việt. Để khai thác, sử dụng hiệu quả chỉ dẫn địa lý của hạt dẻ Trùng Khánh đã được cấp văn bằng bảo hộ, ngày 31/8/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2307/KH-UBND phát triển cây dẻ Trùng Khánh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; chủ động sản xuất giống đảm bảo chất lượng để hình thành vùng sản xuất tập trung cây dẻ với diện tích 1.000 ha (trong đó giai đoạn 2021 - 2025 trồng mới 900 ha). Đa dạng hóa các hình thức liên kết giữa người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hình thành chuỗi giá trị hàng nông sản; xây dựng nhà sơ chế, kho lạnh bảo quản hạt dẻ. Từ chỗ chỉ trồng tự phát, nhận thấy cây dẻ mang lại giá trị cao, được sự khuyến khích, hỗ trợ của tỉnh, diện tích trồng cây dẻ tăng lên theo từng năm, cây dẻ  đã trở thành cây kinh tế mũi nhọn, góp phần giảm nghèo cho bà con và đưa thương hiệu hạt dẻ Trùng Khánh vươn xa, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Đối với 8 sản phẩm được cấp nhãn hiệu tập thể, trong đó có sản phẩm miến dong Nguyên Bình. Theo những người làm nghề lâu năm, nghề làm miến ở Nguyên Bình không biết có từ bao giờ, chỉ biết rằng đến khoảng những năm 80 của thế kỷ trước phát triển mạnh, nhiều gia đình làm nông chuyển sang làm miến. Từ sự kết hợp khéo léo và kinh nghiệm của người sản xuất đã tạo nên những sợi miến bóng đẹp, dai, giòn, có hương thơm đặc trưng và không sử dụng hóa chất nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Miến dong Nguyên Bình được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể năm 2015.

Sản phẩm hạt dẻ Trùng Khánh hay miến dong Nguyên Bình chỉ là hai trong số nhiều sản phẩm đã được Nhà nước bảo hộ sở hữu trí tuệ, tuy nhiên, đặc sản các địa phương chỉ được trồng và sản xuất quy mô nhỏ, nguồn giống cây trồng, vật nuôi thiếu kiểm soát và định hướng, quá trình sản xuất phụ thuộc vào kinh nghiệm, phong tục, tập quán; công nghệ thu hoạch, chế biến, bảo quản sau thu hoạch còn thô sơ; việc ứng dụng khoa học trong sản xuất, chế biến nông sản chưa nhiều dẫn đến chất lượng không thống nhất, không ổn định, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm, dẫn đến các thương hiệu đặc sản địa phương khó duy trì. Để nâng cao sức cạnh tranh cho nông, lâm sản, các sản phẩm làng nghề khẩn trương xây dựng, đăng ký và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm và chủ động tạo mối liên kết trong sản xuất, hình thành các tổ chức hội, tổ chức tập thể của người sản xuất. Thông qua các tổ chức liên kết để áp dụng quy trình quản lý, quy trình kỹ thuật và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quy trình trồng, thu hoạch, bảo quản đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo tính đồng đều, tăng chất lượng sản phẩm.

Trong xu thế hội nhập kinh tế ngày nay, việc đăng ký bảo hộ và phát triển nhãn hiệu được bảo hộ giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi sản phẩm khi cung ứng ra thị trường. Đạt thương hiệu đã khó, giữ vững thương hiệu còn khó hơn, do vậy, việc bảo vệ và phát triển các nhãn hiệu cần tiếp tục có sự chung tay, vào cuộc của các cấp, ngành và người dân từ khâu chọn giống, trồng trọt, thu hoạch đến đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Phan Huế

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh