Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ nhất sẽ kết thúc vào ngày 15/6

Thứ năm 24/05/2012 07:00

Nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo, say mê khoa học của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật tỉnh phối hợp với các sở: Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn thanh niên tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ nhất (2011-2012). Cuộc thi đang thu hút đông đảo học sinh tham gia, với nhiều giải pháp, mô hình hay, thể hiện được tính mới mẻ, sáng tạo.

 Cuộc thi giúp các em trau dồi kiến thức, tạo sân chơi lành mạnh để thanh thiếu nhi phát huy khả năng sáng tạo, thực hiện ước mơ trở thành nhà sáng chế, nhà khoa học trong tương lai. Cuộc thi còn có ý nghĩa tôn vinh các tập thể, cá nhân có giải pháp, công trình mang tính sáng tạo hữu ích, có khả năng áp dụng rộng rãi vào đời sống, sản xuất đem lại hiệu quả cao.

Đối tượng dự thi là các đoàn viên, thanh niên và nhi đồng có độ tuổi từ 6 đến 19. Khuyến khích các em nhỏ tuổi, hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số, vùng biên giới, vùng khó khăn.

Ngay sau khi phát động cuộc thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, giao chỉ tiêu cho các phòng giáo dục, các trường; Tỉnh đoàn thanh niên cùng các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi tích cực hưởng ứng tham gia, phát động các phong trào thi đua sáng tạo khoa học, kỹ thuật.

Nhiều trường có cách làm hay, sáng tạo, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia tìm tòi, phát minh những ý tưởng mới. Đoàn trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh đã thông báo thể lệ cuộc thi đến tất cả đoàn viên, phát động phong trào thi đua trong toàn trường, phấn đấu mỗi chi đoàn có một sản phẩm dự thi. Trường THPT Bế Văn Đàn chọn 2 lớp làm điểm chỉ đạo, rồi nhân rộng ra toàn trường. Trường THPT Chuyên chọn những em có khả năng, chia ra thành 6 nhóm, mỗi nhóm tập trung xây dựng một giải pháp dự thi. Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh phát động mỗi đoàn viên thanh niên, giáo viên ủng hộ 1-2 nghìn đồng để nhóm nghiên cứu xây dựng mô hình. Trường THCS Đức Long (Hòa An) tổ chức được hội thi cấp trường, qua đó trao 5 giải cho các cá nhân, nhóm có ý tưởng mới mẻ, như: ý tưởng xây dựng mô hình giữ ẩm cho cây xanh, tạo cảnh quan sân trường sạch đẹp, hướng đến mục tiêu xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực... Trường Trung cấp Kinh tế- kỹ thuật vận động sinh viên trong độ tuổi tích cực tham gia hưởng ứng…Xuất phát từ việc những hộ dân ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện vận chuyển phân bón cho cây trồng, nhóm học sinh của Trường xây dựng mô hình làm phân xanh tại chỗ, vừa tạo phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, vừa tạo độ màu mỡ của đất...

Đến nay, cuộc thi đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia với nhiều đề tài gồm các lĩnh vực: Đồ dùng học tập, phần mềm tin học, đồ chơi trẻ em và các dụng cụ sinh hoạt gia đình, các sản phẩm bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Nhiều sản phẩm tuy còn đơn giản nhưng đã khơi dậy được sự say mê tìm tòi của các em học sinh như những sản phẩm đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt gia đình tận dụng từ nguồn phế liệu.

Đồng chí Hoàng Thị Bình, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cho biết: Cuộc thi là nơi đua tài, là cơ hội, môi trường để khẳng định khả năng sáng tạo của tuổi trẻ. Ban tổ chức cuộc thi  mong các em tiếp tục có những sáng kiến, làm giàu thêm vốn tri thức của bản thân, đóng góp cho quê hương, đất nước; cấp, ngành, thầy cô giáo, phụ huynh học sinh khuyến khích, động viên về mọi mặt để các em thiếu niên, nhi đồng có điều kiện tham dự cuộc thi nhiều ý nghĩa này.

Hiện nay, Ban tổ chức cuộc thi vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ, sản phẩm (hoặc mô hình) dự thi đến hết ngày 15/6/2012. Về cơ cấu giải thưởng, mỗi lĩnh vực dự thi được phân thành 4 loại, gồm:  5 sản phẩm loại A, trị giá 2 triệu đồng/sản phẩm; 10 sản phẩm loại B, trị giá 1 triệu đồng/sản phẩm; 15 sản phẩm loại C, trị giá 500 nghìn đồng/sản phẩm và 20 sản phẩm loại khuyến khích, trị giá 200 nghìn đồng/sản phẩm. Các sản phẩm (hoặc mô hình)  được xếp loại A sẽ được lựa chọn tham dự Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 8.

Q.A

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh