Công trình Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất trà Giảo cổ lam Cao Bằng được trao giải Sáng tạo KHCN

Thứ hai 04/06/2012 11:00

Công trình “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất trà dược liệu Giảo cổ lam tại Cao Bằng thành sản phẩm hàng hóa” của nhóm tác giả do Kỹ sư Nguyễn Thị Thanh Vân làm chủ nhiệm công trình được trao giải khuyến khích trong Hội thi Giải thưởng Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam.

Sản phẩm trà Giảo cổ lam Cao Bằng.

Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu trước đây về đặc điểm sinh học (công dụng chữa bệnh) giá trị dược liệu của cây Giảo cổ lam và tìm hiểu thị trường, công trình tập trung nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ bào chế sản xuất trà dược liệu Giảo cổ lam dưới dạng túi lọc đạt các chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật và chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu là hoàn toàn mới, việc nghiên cứu chế biến một cách khoa học cây Giảo cổ lam thành sản phẩm hàng hóa là hướng đột phá trong khai thác, chế biến, sử dụng một cách hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên. Việc gắn nghiên cứu khoa học với sản xuất tạo ra sản phẩm đặc thù của địa phương là cơ sở khoa học để phát triển sản xuất, bảo tồn một số cây dược liệu quý hiếm tại địa phương.

Nghiên cứu lựa chọn công nghệ phù hợp để chế biến đã tạo ra sản phẩm Trà Gảo cổ lam Cao Bằng có hương vị riêng, khác hẳn với các loại trà Giảo cổ lam hiện có trên thị trường. Sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn và đánh giá cao. Từ kết quả nghiên cứu này, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học - Công nghệ tỉnh tiến hành sản xuất sản phẩm thành hàng hóa. Đến nay, sản phẩm Trà Giảo cổ lam Cao Bằng đã có mặt tại một số tỉnh, thành trong cả nước.

Giải thưởng Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam hằng năm được xét trao tặng cho các tác giả có những công trình khoa học - công nghệ có giá trị khoa học, kinh tế, xã hội lớn, đang được thực hiện tại Việt Nam, nhằm khuyến khích nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống.

N.K

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh