Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo

Thứ ba 23/11/2021 08:00

Thấm nhuần lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đối với cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ Việt Nam: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, có nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động lan tỏa sâu rộng, trợ giúp được ngày càng nhiều người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập Ban Hồng Thập tự Việt Nam (tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay). Ngày 23/11/1946, tại Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội.

Ngay sau khi thành lập, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, hầu hết các hội viên Hồng thập tự đã tích cực tham gia phục vụ tại các mặt trận, tổ chức các trạm cấp cứu, bệnh viện dã chiến, bệnh viện hậu phương. Cũng trong thời gian này, Hội Hồng thập tự Việt Nam phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tiến hành các hoạt động trao trả tù binh chiến tranh theo đúng tinh thần Luật Nhân đạo quốc tế, góp phần thực hiện chính sách nhân đạo của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Ngày 5/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Công hàm tới Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố gia nhập 4 Công ước Giơ-ne-vơ về việc bảo hộ nạn nhân chiến tranh. Ngày 4/11/1957, tại cuộc họp của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế họp ở Niu-đê-li (Ấn Độ), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được công nhận là thành viên của Phong trào.

75  năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cùng Chính phủ và nhân dân đi qua hai thời kỳ chiến tranh giữ nước và dựng nước. Mỗi thời kỳ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đều phải đương đầu với những khó khăn, thử thách quyết liệt, song đều đã vượt qua và dành được những thành tựu tốt đẹp. Công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc. Hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chủ trương của Đảng và định hướng công tác của Hội. Các cấp Hội tiếp tục tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện Luật hoạt động chữ thập đỏ, các văn bản pháp luật, các chỉ thị về công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ, góp phần tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Vai trò của tổ chức Hội trong phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tiếp tục được khẳng định. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng, như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với với một địa chỉ nhân đạo”, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, vận động hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa...

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tích cực phối hợp với các ban, ngành tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nông Anh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng thành lập ngày 13/10/1979, trải qua 42 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, toàn tỉnh có 55 tổ chức cơ sở hội với 52.378 hội viên. Các cấp hội đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, chăm lo, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đặc biệt, hằng năm, tập trung thực hiện tốt phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; vận động hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa... nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội đối với hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng nghèo, gia đình chính sách; ưu tiên các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; từng bước nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và tạo thành phong trào thường xuyên tại cộng đồng.

Các cấp hội tích cực tham gia công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, chăm sóc sức khỏe, cứu trợ nhân đạo và công tác xã hội... Điển hình như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội Chữ thập đỏ thành phố; phong trào thi đua “Làm nhà Chữ thập đỏ” của Hội Chữ thập đỏ huyện Nguyên Bình; phong trào thi đua tương thân tương ái đối với bệnh nhân nghèo của Hội Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa tỉnh; phong trào thi đua “Hỗ trợ sinh kế - Ngân hàng bò” của Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Quảng; mô hình “Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do Tỉnh Hội phát động đã thực hiện được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ… Từ các phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, những điển hình tiên tiến thực hiện tốt công tác nhân đạo, từ thiện tạo sức lan tỏa, khơi dậy và phát huy được tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Nhiều chương trình vận động cứu trợ mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo các đối tượng tham gia.

10 tháng đầu năm 2021, toàn Hội vận động và trao tặng được 5.023 suất quà với tổng trị giá 3,632 tỷ đồng. Trợ giúp nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp 63 trường hợp hộ nghèo, bị rủi ro, bệnh hiểm nghèo, hỏa hoạn,... tổng trị giá 85,7 triệu đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đã trợ giúp 159 địa chỉ, trị giá 1 tỷ 180 triệu đồng, trong đó, xây dựng hỗ trợ xây nhà cho 09 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trị giá 450 triệu đồng; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo học giỏi cho 151 học sinh tại các huyện: Hòa An, Quảng Hòa, Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Thạch An và trường THPT Chuyên với trị giá là 730 triệu đồng. Khảo sát, lập hồ sơ được 347 địa chỉ nhân đạo, trong đó, có 306 địa chỉ khó khăn cần được hỗ trợ làm nhà; 07 điểm trường; 15 cầu dân sinh; 01 công trình nước sạch; 01 trạm y tế; 17 xe lăn. Tổng trị giá công tác xã hội đạt trên 05 tỷ 488 triệu đồng.

Tỉnh hội đã ban hành Kế hoạch phòng chống dịch COVID-19, triển khai tới các cấp Hội. Hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương 10 triệu đồng; hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội 5 tấn bí xanh trị giá 50 triệu đồng; tổ chức 02 phiên "Chợ Nhân đạo", phát 250 phiếu đổi hàng cho 250 đối tượng là các hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn, người khuyết tật, người cao tuổi, nạn nhân chất độc da cam, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn Thành phố và huyện Hòa An với tổng trị giá trên 75 triệu đồng... Ban Chỉ đạo các cấp từ địa phương đến tỉnh đã tuyên truyền về công tác HMTN đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4 năm 2021 trên các phương tiện đại chúng được 9 đợt, thu hút hơn 2.000 lượt người. Tổng số đơn vị máu đã tiếp nhận trong 10 tháng đầu năm 2021 được 2.382 đơn vị máu.

Sự hình thành và phát triển của Hội trong 42 năm qua là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc. Với tình đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả; truyền thống sáng tạo, ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm, Hội luôn luôn đổi mới phương thức hoạt động, tham mưu hiệu quả cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương lãnh đạo công tác Hội và cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về công tác nhân đạo, tăng cường phối hợp với phòng, ban, ngành, đoàn thể, hướng về cơ sở, quan tâm đến những người khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tự hào ôn lại bề dày truyền thống của Hội; là cơ hội để mỗi người làm công tác nhân đạo tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước đã giao phó.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh