Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Giá trị cuốn sách “Mười ngày rung chuyển thế giới”

Thứ bảy 06/11/2021 05:00

“Mười ngày rung chuyển thế giới” là cuốn sách của nhà báo người Mỹ John Reed viết về Cách mạng Tháng Mười Nga. Vị lãnh tụ thiên tài của giai cấp công nhân V.I.Lê-nin đánh giá rất cao giá trị của cuốn sách: “Tôi mong muốn cuốn sách được phát hành hàng triệu bản và dịch ra nhiều thứ tiếng vì nó rất sinh động khi diễn tả về những sự kiện cực kỳ quan trọng, giúp mọi người hiểu thế nào là cách mạng vô sản, thế nào là chuyên chính vô sản”.

Cuốn sách “Mười ngày rung chuyển thế giới” của nhà báo John Reed.

John Reed sinh ngày 22/10/1887 ở thành phố Portland, thuộc bang Oregon, Mỹ trong một gia đình khá giả. Sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard năm 1910, ông viết văn và làm báo. Những chuyến đi giúp ông có những suy nghĩ tiến bộ về vấn đề giai cấp, đấu tranh giai cấp; những tư tưởng của chủ nghĩa cộng sản đã ảnh hưởng tích cực tới quá trình tác nghiệp của ông.

John Reed là nhà báo cánh tả Mỹ đã đến nước Nga vào mùa hè năm 1917. Thời điểm này, nước Nga vừa trải qua cuộc Cách mạng Tháng Hai và tồn tại hai chính quyền: Chính phủ lâm thời của giai cấp tư sản và các Xô viết đại biểu công nhân, nông dân, binh lính. Tại đây, ông đã được chứng kiến bước chuyển mình của xã hội Nga, báo trước một cơn bão cách mạng đang tràn đến.

Khi Cách mạng Tháng Mười Nga nổ ra vào ngày 7/11/1917, John Reed đã thấy được sức mạnh của quần chúng công nông binh dưới sự dẫn dắt và lãnh đạo của những người Bolshevik. Ông đã có mặt ở các địa điểm nóng bỏng nhất, từ Cung điện Mùa đông đến Điện Smolny, nơi trở thành bộ tham mưu của cuộc khởi nghĩa vũ trang trong những ngày khởi nghĩa giành chính quyền ở Petrograd và cả ở bên các chiến lũy trên đường phố Moscow sục sôi cách mạng.

Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga do V.I.Lê-nin và những người Bolshevik lãnh đạo đã đập tan ách áp bức bóc lột của chủ nghĩa tư bản và chế độ phong kiến tồn tại lâu đời ở nước Nga, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử loài người, đưa công nhân, nông dân lên nắm chính quyền, xây dựng chế độ mới. Đây là một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của thế kỷ XX và có ảnh hưởng sâu sắc đến tiến trình tiếp theo của lịch sử toàn thế giới.

Với vốn sống và nguồn tư liệu phong phú, sinh động, John Reed viết tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới”, thiên phóng sự - chính trị gồm 12 chương được xuất bản lần đầu tiên ở Mỹ năm 1919, diễn giải nguyên nhân dẫn đến cuộc cách mạng và quá trình diễn ra sự kiện lịch sử này. Tác phẩm được tạp chí New York Times xếp vào danh sách “100 ấn phẩm báo chí xuất sắc nhất mọi thời đại”.

Đó là kiệt tác văn học, ghi lại một cách trung thực nhất quá trình diễn ra cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga. Tác giả viết: “Không thể phủ định rằng Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của lịch sử, và sự trỗi dậy của người Bolshevik là một sự kiện phi thường với tầm vóc toàn cầu”.

Nhân dịp kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, cùng xem lại tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới”. Tác phẩm văn học đầu tiên công bố trước toàn thể nhân loại về thắng lợi của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga năm 1917, chúng ta càng thấy rõ giá trị trường tồn cuộc cách mạng vĩ đại của giai cấp vô sản. Bởi lẽ, những dấu ấn lịch sử và thành quả vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn luôn hiện diện trong đời sống chính trị - xã hội và tinh thần của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Bởi lẽ, vấn đề giai cấp, đấu tranh giai cấp, cách mạng vô sản và chuyên chính vô sản luôn là vấn đề có tính thời sự, giống như lãnh tụ V.I.Lê-nin đã viết thư cho nhà xuất bản ở Mỹ sau khi đọc cuốn sách: “Chắc chắn là cuốn sách của John Reed sẽ làm sáng tỏ thêm vấn đề căn bản này của phong trào công nhân toàn thế giới”. Cuốn sách “Mười ngày rung chuyển thế giới” là một tác phẩm văn học có giá trị. Nó đã tường thuật đúng sự thật về cuộc Cách mạng Tháng Mười và là tác phẩm đầu tiên trên thế giới công bố cho nhân loại biết sự thật về cuộc cách mạng ấy.
                               

Ngọc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh