Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Thứ năm 26/08/2021 05:00

Sự nghiệp, công lao và tấm gương về nhân cách, đạo đức của Đại tướng trở thành một tượng đài bất tử sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam, một vị tướng huyền thoại trong lòng dân tộc và bạn bè quốc tế. Đặc biệt, đối với nhân dân các dân tộc Cao Bằng, Đại tướng là người con thân thương, người Anh Cả anh dũng, tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng (tháng 6/1996).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911, có tên khai sinh là Võ Giáp, bí danh là Văn. Quê ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Sinh ra từ vùng quê giàu truyền thống yêu nước, trực tiếp chứng kiến cảnh đồng bào bị bè lũ thực dân và tay sai đàn áp, bóc lột đã nung nấu trong Võ Nguyên Giáp ý chí sôi sục và quyết tâm đứng lên đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc.

Năm 1940, đồng chí Võ Nguyên Giáp với bí danh là Dương Hoài Nam cùng với đồng chí Phạm Văn Đồng được cử sang Trung Quốc gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Tháng 11/1941, trở về Cao Bằng, dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đồng chí Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí khác xây dựng cơ sở cách mạng, tích cực tuyên truyền, giác ngộ quần chúng, lôi cuốn đồng bào các dân tộc tham gia các hoạt động cách mạng, tổ chức và phụ trách Ban xung phong Nam tiến, mở đường nối căn cứ địa cách mạng Cao Bằng với các tỉnh miền xuôi.

Chấp hành Chỉ thị của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Ðạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chủ trì thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng ngày nay. Lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được cử hành trọng thể với 34 chiến sĩ, trong đó có 25 người là con em các dân tộc Cao Bằng.

Ngay sau ngày thành lập, dưới sự chỉ huy trực tiếp của đồng chí Võ Nguyên Giáp, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã ra quân và giành thắng lợi trong trận đánh Đồn Phai Khắt (ngày 25/12/1944) và Đồn Nà Ngần (ngày 26/12/1944), mở đầu cho truyền thống “quyết chiến, quyết thắng” của quân đội ta. Trên các cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, thành viên Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc, thành viên Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Tư lệnh Việt Nam giải phóng quân, đồng chí đã có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, đứng đầu là Lãnh tụ Hồ Chí Minh, cùng với Quân đội và Nhân dân Anh hùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã điều hành cuộc chiến tranh Nhân dân thần thánh của dân tộc Việt Nam đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật quân sự. Đường lối ưu việt của cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện, kháng chiến trường kỳ đã đánh bại và làm phá sản hoàn toàn đường lối chiến lược tốc chiến, tốc thắng và các chiến lược khác của những đế quốc hùng mạnh nhất (Pháp và Mỹ) ở thế kỷ XX. Đây là sự kiện có một không hai trong lịch sử quân sự thế giới.

Trong Chiến dịch Biên giới năm 1950, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp thực địa, đánh giá tình hình, sau đó đã báo cáo và đề nghị với Bác Hồ, được Người chấp thuận chuyển tấn công pháo đài Cao Bằng sang đánh đồn Đông Khê thắng lợi, Cao Bằng hoàn toàn giải phóng, Chiến dịch Biên giới toàn thắng.

Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới là thắng lợi của Nhân dân cả nước, trong đó có đóng góp to lớn của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Cao Bằng, là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược của quân và dân Việt Nam, mở ra bước ngoặt mới cho cuộc kháng chiến; là minh chứng hùng hồn về tài thao lược và phong cách cầm quân đặc trưng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đó là: nắm chắc tình hình địch - ta, tìm cách đánh phù hợp nhất để giảm thiểu tổn thất hy sinh của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, mà vẫn hoàn thành mục tiêu cao nhất đề ra.  Hơn 70 năm qua, Chiến thắng Biên giới năm 1950 mãi là dấu mốc quan trọng trong dòng chảy lịch sử dân tộc. Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, với tài thao lược, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy quân ta tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm Điện Biên Phủ làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ Chính trị hoạch định những quyết sách chiến lược, lãnh đạo quân và dân ta đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ và tay sai. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Võ Nguyên Giáp chỉ huy các mũi tiến công bằng mệnh lệnh “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, đã giải phóng đất nước, non sông thu về một mối.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Nhà văn hóa lớn, có những đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực giáo dục, báo chí, ngoại giao, lịch sử… và phong trào cách mạng thế giới. Không chỉ tỏa sáng rực rỡ trong lĩnh vực quân sự, Đại tướng còn là một trong những nhà văn hóa lớn của Việt Nam. Đại tướng đã dành nhiều tâm sức cho việc viết hồi ký và lịch sử.

Những tác phẩm của Đại tướng, như: “Từ nhân dân mà ra", “Những năm tháng không thể nào quên", “Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam"... đã giúp người đọc cả trong và ngoài nước càng hiểu sâu hơn về bản sắc, truyền thống văn hóa, nguồn gốc sức mạnh của dân tộc Việt Nam, càng thêm yêu mến, khâm phục đất nước và con người Việt Nam.  

Năm 1991, Đại tướng nghỉ hưu và đến lúc từ trần, Đại tướng là Chủ tịch danh dự Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Chủ nhiệm Đề tài: “Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam”, kiêm cố vấn chương trình khoa học cấp Nhà nước về “Nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh”; Chủ tịch danh dự Hội khoa học lịch sử Việt Nam; Chủ tịch danh dự Hội khuyến học Việt Nam; Chủ tịch danh dự Quỹ hỗ trợ sáng tạo khoa học kỹ thuật Việt Nam; Chủ tịch danh dự Hội Cựu giáo chức Việt Nam.

Trọn cuộc đời gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sáng ngời phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, suốt đời tận tụy hy sinh, một lòng, một dạ phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng cộng sản.

Với những cống hiến to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, uy tín lớn trong và ngoài nước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, 2 Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Cao Bằng tự hào, vinh dự là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại gắn liền với tên tuổi của Đại tướng. Từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở lại thăm Cao Bằng 5 lần. Đó là tình cảm sâu nặng của Đại tướng dành cho nhân dân các dân tộc Cao Bằng.

Mỗi lần lên Cao Bằng, lần nào Đại tướng cũng lên thăm Pác Bó, lên hang Cốc Bó, lán Khuổi Nặm, thăm hỏi đồng bào các dân tộc quê hương Cao Bằng đã tin yêu, quý mến, bảo vệ, nuôi giấu cán bộ cách mạng trong những năm tháng Đại tướng sống, chiến đấu ở nơi đây… và đặc biệt là thăm khu rừng Trần Hưng Đạo - nơi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Đại tướng khẳng định: "Tôi lên thăm Cao Bằng cũng như là về quê hương thứ hai, cũng như về nhà, bởi vì trong nhiều năm sống và làm việc, chiến đấu bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Cao Bằng, nhân dân Cao Bằng, tình cảm của tôi đối với Cao Bằng cũng như là tình cảm của tôi đối với bản thân quê hương của tôi hay là quê hương Nghệ Tĩnh”.

Những lần Đại tướng về thăm, cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc Cao Bằng lại được đón nhận những lời chỉ bảo ân cần, những bài học sâu sắc, khơi dậy và nhân lên mạnh mẽ truyền thống cách mạng.

Thời gian trôi qua, nhưng hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những cống hiến của Đại tướng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc luôn sống mãi với non sông, đất nước, sống mãi trong lòng Nhân dân cả nước nói chung và Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng. Để tưởng nhớ công lao của Đại tướng, năm 2013, Khu di tích lịch sử Rừng Trần Hưng Đạo đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước với những đóng góp của quân và dân Cao Bằng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là “Địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống, nơi lưu trữ những địa danh, hiện vật gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam, với những chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đội quân cách mạng đầu tiên và các hoạt động của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam.

Nhớ về Đại tướng với tấm lòng thành kính  -  vị Ðại tướng tài ba, lỗi lạc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nguyện phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, quyết tâm xây dựng Cao Bằng ngày càng phát triển, xứng đáng với lời căn dặn của Đại tướng "Cao Bằng đã là ngôi sao sáng trong cách mạng giải phóng dân tộc thì mong rằng đồng bào Cao Bằng vận dụng cái tinh thần và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tính năng động sáng tạo của nhân dân các dân tộc, kể cả ở nơi rẻo cao, để làm sao trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh, Cao Bằng cũng trở thành một trong những "đao đí rủng lai" nghĩa là ngôi sao rất sáng".

Bế Dũng, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Cao Bằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh