Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Đại đội thanh niên xung phong 915 - Vang mãi khúc tráng ca

Thứ sáu 15/07/2022 05:00

Trong lịch sử 72 năm lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2022), sự hy sinh của 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915 là sự kiện bi tráng, là tổn thất lớn nhất của lực lượng TNXP Việt Nam trong cùng một khoảnh khắc thời gian, góp phần làm nên thắng lợi ngày 30/4/1975 lịch sử. Nơi các chị, các anh ngã xuống trong đêm Noel 24/12/1972 đã trở thành Khu di tích lịch sử quốc gia - địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng và là điểm nhấn trong hành trình về nguồn của du khách ở mọi miền Tổ quốc khi đến với Thái Nguyên.

Du khách tham quan không gian trưng bày tài liệu hiện vật tại Khu di tích lịch sử quốc gia - địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915.

Nằm trong hệ thống du lịch lịch sử, văn hóa của tỉnh, Khu di tích lịch sử quốc gia - địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 thuộc địa bàn tổ 8, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên với khuôn viên rộng 4,75 ha bao gồm: Nhà tưởng niệm, không gian trưng bày tài liệu hiện vật, khu nhà đón tiếp, hệ thống cây xanh, thảm hoa trang trí, trụ đá huyền thoại, cổng tam quan, nghi môn - tứ trụ, hồ nước soi bóng, các công trình phụ trợ. Các đoàn khách đến tham quan, nghiên cứu đều được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về khu di tích; thực hiện nghi lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ TNXP, tham quan không gian trưng bày tài liệu hiện vật, xem phim tư liệu lịch sử.

Thả bộ chầm chậm trong khuôn viên sạch đẹp của khu di tích, câu chuyện của chúng tôi nhiều lúc chìm trong tiếng chim hót ngân vang từ những vòm lá xanh biếc, thoảng trong gió mùi hương trầm ngan ngát tỏa lan từ điện thờ trang nghiêm. Lên chính điện dâng hương kính báo các liệt sĩ, nhiều người rơm rớm nước mắt khi lời điếu trầm ấm của hướng dẫn viên vang lên trên nền nhạc Chiêu hồn tử sĩ. Sau phần làm lễ, cả khuôn viên di tích vang lên bài hát “Vinh quang 915”: Đất nước qua rồi thời chiến tranh/Tượng đài hiên ngang sáng muôn đời/Xin được ngàn lần gọi tên đồng đội/Thắp nén trầm hương lòng se lạnh… Khúc hát dìu dặt lan tỏa khiến lòng người trùng xuống, bước chân chậm lại.

Trong khu di tích có một căn hầm đặt biệt như một bảo tàng thu nhỏ. Gần 350 hiện vật, tài liệu, tư liệu về Đại đội TNXP 915 được Bảo tàng Thái Nguyên dày công sưu tầm, trưng bày tại nhà trưng bày trong khu di tích tái hiện cuộc sống khó khăn, chiến đấu gian khổ, hy sinh anh dũng của 60 TNXP. Những tài liệu, hiện vật tạo niềm xúc động lớn đối với các thân nhân liệt sĩ và du khách tham quan. Trong đó, có những kỷ vật vô giá của 60 liệt sĩ đã hy sinh. Xuống tầng hầm xem khu trưng bày hiện vật, nhiều du khách trào dâng cảm xúc khi nhìn bức tượng đài khắc họa hình tượng Đại đội 915; ngắm bộ quần áo, cái mũ bạc màu, cái hòm gỗ đựng tư trang, cái đĩa tráng men, bình tông, cuốn sổ nhật ký… Nhiều người xúc động khi đứng trước di ảnh của các liệt sĩ, gương mặt trẻ trung, ánh mắt trong veo, yêu đời, họ còn bao hoài bão chưa kịp thực hiện. 60 cuộc đời thanh xuân, 60 câu chuyện 915 đã hóa thân vào đất Mẹ. Tất cả đã hiến dâng tuổi trẻ, tình yêu và ước vọng tương lai của mình để làm nên một Đại đội 915 bất tử.

Du khách làm lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Trong những năm chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975), tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên và Bắc Kạn) trở thành huyết mạch giao thông, “cảng cạn” có nhiệm vụ nhận, trung chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm… của các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta từ biên giới ra các chiến trường. Với vị trí trọng yếu này, đế quốc Mỹ thường xuyên cho máy bay bắn phá dữ dội hòng cắt đứt tuyến huyết mạch vận chuyển hàng hóa của ta. Trong chiến sự ác liệt, các cô gái, chàng trai Đại đội 915 tuổi 18, đôi mươi đã không kể ngày hay đêm, dù no hay đói, vẫn miệt mài san lấp hố bom, thông đường, hướng dẫn xe vượt trọng điểm. Các chị, các anh làm việc với tinh thần “Sống bám cầu đường, chết kiên cường bất khuất”. 

Ngày 24/12/1972, biết rõ nhiệm vụ bốc dỡ, vận chuyển hàng quân sự cho tiền tuyến rất nguy hiểm, nhưng cán bộ, đội viên TNXP 915 vẫn hăng hái xung phong tham gia. Cán bộ, đội viên Đại đội 915 cùng với Đội phó Đội TNXP 91 lên đường nhận nhiệm vụ với tâm thế của những người lính ra trận. Suốt một ngày bốc vác, vận chuyển hàng hóa, quân trang, quân dụng hăng say vất vả, chưa kịp ăn bữa cơm chiều. Trong căn hầm trú ẩn ở Gia Sàng, 60 TNXP Đại đội 915 và 2 thủ kho lương thực... đã ra đi trong sự tiếc thương của gia đình, đồng đội, bản làng quê hương. Các chị, các anh mãi mãi ra đi khi tuổi đời đang tươi trẻ, với bao ước mơ và khát vọng còn dang dở. Các chị, các anh anh dũng hy sinh nhưng hình ảnh và chiến công vẫn trường tồn, vang vọng mãi trong lòng mỗi người, nhất là người dân “Đất Thép”.

Câu chuyện bi tráng của các anh hùng liệt sĩ TNXP đã được Đảng, Nhà nước ghi công, phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Sự tri ân của các thế hệ sau này vẫn luôn được tiếp nối. Nơi căn hầm đau thương năm xưa nay đã trở thành Khu di tích lịch sử quốc gia với công trình nổi bật - trái tim của di tích là Nhà tưởng niệm 60 liệt sĩ TNXP hy sinh ngày 24/12/1972. Đây là không gian tôn vinh - tưởng niệm, khắc ghi về sự hy sinh quả cảm của 60 TNXP mãi mãi thanh xuân; để sự hy sinh của 60 TNXP dù đã 50 năm vẫn thắp lên ngọn lửa quả cảm, truyền khát vọng sống đẹp cho mai sau. Công trình mang trọn tình cảm tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2018, nơi này đã đón hàng chục vạn lượt người dâng hương, tưởng niệm, là niềm tự hào không chỉ của người dân Thái Nguyên.

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng ký ức về sự hy sinh đầy bi tráng của 60 liệt sĩ TNXP của Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái vào đêm Noel 24/12/1972 vẫn không hề phai dấu trong lòng các thế hệ hôm nay. Những ngày tháng 7 này, khu di tích đón những đoàn khách là các cựu TNXP, cựu chiến binh từ mọi miền Tổ quốc. Những ký ức về trận bom B52, câu chuyện về những người đồng đội ngã xuống trong đêm Noel khi còn chưa kịp ăn cơm tối khiến họ vẫn bồi hồi khắc khoải. Các bác cựu chiến binh dạn dày nắng lửa chiến trường nức nở trước ban thờ đồng đội, khiến nhiều người không cầm được nước mắt. 60 người con ưu tú đã hy sinh khi làm nhiệm vụ để đất nước thêm nở hoa, kết trái, nhân dân được thái bình, ấm no, hạnh phúc, song lý tưởng đẹp đẽ của các chị, các anh vẫn còn sống mãi. Họ đã chọn lẽ sống hiến dâng, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, tấm gương cao đẹp ấy khiến các lớp cháu con hôm nay và mãi mãi muôn đời sau ghi nhớ...

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh