Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Bác Hồ và những dấu ấn năm Mão

Thứ ba 24/01/2023 06:00

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đi vào cõi vĩnh hằng nhưng hồi tưởng lại những mùa xuân của Bác, trong đó có những mùa xuân năm Mão mà Bác trải qua có những dấu ấn sâu nặng với dân, với nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một đơn vị bộ đội và du kích đã tham gia Chiến dịch Biên giới đóng quân ở huyện Phục Hòa (tháng 3/1951). Ảnh: Tư liệu

Bác Hồ sinh ngày 19/5/1890 (tức năm Canh Dần) tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An), thời thơ ấu Bác lấy tên là Nguyễn Sinh Cung. Mùa xuân năm Tân Mão đầu tiên 1891, Bác sinh sống cùng gia đình tại làng Hoàng Trù trong tình thương yêu và chăm sóc của cha mẹ, ông bà ngoại. Năm Quý Mão 1903, Bác theo cha đến ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) tiếp tục học chữ Hán. Trong thời gian theo cha đến học ở Võ Liệt, Bác có dịp nghe chuyện thời cuộc của các sĩ phu đến đàm đạo với cha mình.

Năm Ất Mão 1915, Bác đang hoạt động tại nước Anh, Người lấy tên là Pôn Thành (Paul Thành), viết thư cho Toàn quyền Đông Dương, qua lãnh sự Anh tại Sài Gòn, nhờ chuyển cho cha mình nhưng bức thư không đến được cha Người vì không tìm được địa chỉ.

Mùa xuân năm Đinh Mão 1927, Bác hoạt động tại Quảng Châu (Trung Quốc). Đầu năm 1927, cuốn "Đường kách mệnh" tập hợp các bài giảng của Người tại các khóa huấn luyện chính trị của Tổng bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Quảng Châu, được Bộ Tuyên truyền của Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức xuất bản tại Quảng Châu. Nội dung cuốn sách phân chia theo từng vấn đề, các vấn đề được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu. Năm 1927, Bác có nhiều hoạt động tại Trung Quốc, Liên Xô, Pháp, Đức, Bỉ… lo xa cho cách mạng Việt Nam.

Năm Kỷ Mão 1939, Bác đã về hoạt động, làm việc tại Trung Quốc từ cuối năm 1938 để tìm đường về nước. Đầu năm 1939, với bí danh Hồ Quang, Bác đến Trùng Khánh (Trung Quốc) làm việc tại Văn phòng Bát lộ quân Trùng Khánh, Bác thường đến thăm Chu Ân Lai. Sau đó Người đến Văn phòng Bát lộ quân Quế Lâm, Bác cùng Diệp Kiếm Anh đến lớp huấn luyện cán bộ du kích tại Nam Nhạc thuộc Hàng Dương, tỉnh Hồ Nam. Tại Trung Quốc, Bác có rất nhiều hoạt động tại nhiều địa phương để chuẩn bị về nước trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng.

Mùa xuân Tân Mão 1951, Bác cùng Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngày 5/2/1951 (ngày 29 Tết), Bác có thơ chúc mừng năm mới, đăng trên báo Cứu quốc, số 1748. Bác viết: "Xuân này kháng chiến đã năm xuân/Nhiều năm thắng lợi càng gần thành công/Toàn dân hăng hái một lòng/Thi đua chuẩn bị, tổng phản công kịp thời".

Buổi tối, Bác gặp gỡ và dự bữa cơm tất niên thân mật với các thành viên trong Hội đồng Chính phủ. Sáng sớm mùng 1 Tết Tân Mão, Bác đến phòng các vị bộ trưởng, thứ trưởng trong Hội đồng Chính phủ chúc Tết từng người, sau đó, Người tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Việt Minh - Liên Việt do ông Phạm Bá Trực và ông Phan Kế Toại dẫn đầu đến chúc Tết.

Buổi chiều, Bác chủ tọa cuộc họp Tết Tân Mão của Hội đồng Chính phủ, nghe báo cáo về tình hình thế giới, quân sự và ngoại giao… Sau báo cáo về tình hình chiến dịch trung du của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận xét rằng quân đội ta đã tiến bộ nhiều, kết quả thu được có phần vượt mức… Buổi tối, Người dự liên hoan văn nghệ lửa trại với các thành viên trong Hội đồng Chính phủ.

Cùng ngày, Bác gửi thư chúc mừng năm mới Tân Mão tới các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và toàn thể đồng bào vùng trung du vừa chiến thắng quân địch ở mặt trận trung du.

Sáng mùng 2 Tết, Bác tiếp tục chủ tọa phiên họp của Hội đồng Chính phủ. Kết thúc phiên họp, Người căn dặn: "Phải đẩy mạnh công tác thi đua, thực hiện phê bình và tự phê bình thẳng thắn, đúng mức để tiến bộ. Phải vận động nhân dân phê bình cán bộ, phê bình chính quyền, như vậy là thực hiện dân chủ thiết thực và sâu sắc…". Buổi chiều, Bác lên đường đến địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng và nói chuyện thân mật với các đại biểu đến dự đại hội.

Ngày mùng 3 Tết, Bác dự Đại hội trù bị của Đảng, Người đã giải thích thắc mắc của một số đại biểu về cương lĩnh của Đảng; vấn đề ba giai đoạn chiến lược, vấn đề đổi tên Đảng; Đảng của ai? Giai cấp nào lãnh đạo?

Ngày mùng 4 Tết, Bác đến thăm nơi ăn ở của đại biểu dự đại hội và hội trường sẽ họp đại hội tại xã Vinh Quang (nay là xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang). Buổi tối, Người nghe đồng chí Lê Văn Lương báo cáo về chương trình đại hội, giới thiệu danh sách chủ tịch đoàn… Người dặn dò các đại biểu dự đại hội và kể một vài kinh nghiệm trong các đại hội quốc tế, đại hội Đảng ở Pháp mà Người đã dự.

Sáng mùng 5 Tết, Bác dự Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng. Sau phần thủ tục và diễn văn khai mạc, Bác cùng các đại biểu đặt vòng hoa tưởng niệm trước đài các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Buổi chiều, Bác đọc báo cáo chính trị trước đại hội. "Báo cáo chính trị đã khái quát tóm tắt tình hình thế giới trong 50 năm qua, kiểm điểm chính sách của Đảng từ khi thành lập đến nay, nêu lên những khuyết điểm sai lầm về tư tưởng, lý luận, tổ chức và công tác chỉ đạo thực tiễn của Đảng cần khắc phục, đồng thời phân tích tình hình mới, chỉ rõ nhiệm vụ của Đảng là đưa kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn". Những ngày đầu xuân tiếp theo, Bác tiếp tục dự Đại hội Đảng và Người được Đại hội bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II, được bầu làm Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam.

Vinh dự cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Cao Bằng trong năm Tân Mão, Bác nhiều lần đến Cao Bằng, đó là tháng 2/1951, Bác đến thăm kho tiền tại hang núi Nà Khoang, xã Minh Thanh (Nguyên Bình); cuối tháng 3/1951, Bác đến thăm dân công Cao Bằng đang làm gỗ tà vẹt tại Nà My, xã Mỹ Hưng, huyện Phục Hòa (nay là Quảng Hòa); thăm đơn vị bộ đội vận tải đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam đóng tại Nà Roác, xã Bạch Đằng (Hòa An). Đến cuối tháng 12/1951, Bác lại lên Cao Bằng, Người đi qua huyện Nguyên Bình ra thị xã Cao Bằng; ngày 29/12/1951, Bác vào Quảng Uyên và nghỉ tại Quảng Uyên, buổi tối 30/12/1951, Bác đi Phục Hòa qua Thủy Khẩu (Trung Quốc) thăm và làm việc tại nước bạn.

Ngày 24/1/1963 năm Qúy Mão (tức ngày 29 Tết), Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bộ quần áo gụ đã bạc màu, ngoài khoác chiếc áo mưa vải bạt, cổ quàng khăn, mắt đeo kính trắng, chân đi dép cao su cùng hai cán bộ cảnh vệ thăm chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Người đi vào cổng sau, Người chú ý quan sát cảnh mua bán tấp nập. Người xem ông đồ viết câu đối Tết, có lúc hỏi cả giá hàng… Khi đến thăm chợ hoa, Người định mua một bó huệ nhưng đồng chí cảnh vệ sợ lộ bí mật nên trả giá rất rẻ để "rút lui". Người nói vui: "Trả giá như chú, cả ngày đi chợ cũng chẳng mua được gì". Buổi tối, Người thăm và chúc Tết một số gia đình, đơn vị bộ đội, xí nghiệp ở Hà Nội.

Giao thừa, qua Đài Tiếng nói Việt Nam, Bác đọc lời chúc mừng năm mới gửi đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài. Trong lời chúc mừng có đoạn: "Nước Việt Nam ta là một, dân tộc Việt Nam ta là một. Dù cho sông cạn đá mòn, nhân dân Nam, Bắc là con một nhà. Mừng năm mới, cố gắng mới, tiến bộ mới. Chúc Quý Mão là năm nhiều thắng lợi".

Buổi sáng mùng 1 Tết Qúy Mão, tại Phủ Chủ tịch, Bác tiếp các đồng chí đại diện Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến chúc Tết. Sau đó, Bác đi chúc Tết cán bộ, công nhân Nhà máy ô tô Hòa Bình, bà con Hợp tác xã nông nghiệp Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội), một đơn vị bộ đội bảo vệ Thủ đô, một đơn vị Cảnh sát nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và một đơn vị trực thuộc Cục Cảnh vệ (Bộ Công an).

Ngày mùng 2 Tết, tiếp tục làm việc với đoàn đại biểu nước ngoài, sáng mùng 3 Tết Bác cùng đồng chí Nguyễn Khánh Toàn, Chủ tịch Ủy ban Thiếu niên và Nhi đồng vui chơi với các cháu thiếu niên, nhi đồng tại Vườn hoa Phủ Chủ tịch. Người dặn các cháu nhớ chuyển lời chúc Tết của Người tới gia đình và các thầy, cô giáo.

Cùng ngày, Báo Nhân dân đăng "Lời chúc mừng năm mới" của Bác gửi đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài cùng bài viết "Tết trồng cây" (Bác ký bút danh T.L) của Người. Nhắc nhở mọi người nhân ngày Tết trồng cây, Người đặc biệt nhấn mạnh: "Tết trồng cây chẳng những có ý nghĩa về kinh tế, mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn", Khi Mỹ - Diệm dùng thuốc độc phá hoại cây cối núi rừng ở miền Nam, "ta trồng cây cho ta và cho cả đồng bào miền Nam nữa".

Lời Bác nhắc nhở trồng cây "cho cả đồng bào miền Nam nữa" cho thấy bất cứ lúc nào "miền Nam luôn trong tim" Bác và "Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà, miền Nam mong Bác nỗi mong cha", Bác khao khát mong chờ miền Nam được giải phóng, những ngày đầu xuân Bác càng thêm nhớ miền Nam, chúng ta càng hiểu đó là những lúc Bác trải lòng với miền Nam ruột thịt.

 

Hồng Viễn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh