Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ sáu 12/11/2021 04:00

Thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2017 - 2021, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh chủ động, tích cực thực hiện công tác PBGDPL. Nhiều đơn vị có cách làm mới, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân.

 
Thứ Hai hằng tuần, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh duy trì hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”.

 

Mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án” của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phát huy hiệu quả tích cực, nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị và tuyên truyền, PBGDPL trong BĐBP tỉnh. Tổ tư vấn chính trị, pháp luật xây dựng các câu hỏi, đáp án, nội dung theo chương trình giáo dục chính trị, pháp luật hằng năm và những vấn đề từ thực tiễn công tác của BĐBP tỉnh; thứ Sáu hằng tuần gửi đáp án tuần trước và câu hỏi tuần sau cho các đơn vị triển khai thực hiện. Vào thứ Hai hằng tuần, các đơn vị dành thời gian từ 40 - 60 phút để cán bộ, chiến sĩ tìm hiểu, thảo luận, trả lời các câu hỏi.

Thiếu tá Nguyễn Đình Tuân, Trưởng Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Đến nay, Tổ tư vấn xây dựng được bộ ngân hàng với hơn 1.300 câu hỏi và triển khai 283 câu cho các đơn vị trả lời. Thực hiện mô hình giúp cán bộ, chiến sĩ dễ dàng nắm rõ và nhớ lâu hơn, có sự hiểu biết sâu sắc hơn những vấn đề về chính trị, truyền thống và pháp luật; được giải đáp một cách thỏa đáng những thắc mắc trong tư tưởng, thông qua trao đổi, thảo luận để đưa ra chính kiến về những vấn đề mà bản thân quan tâm.

Tại huyện Nguyên Bình, mô hình “Sân khấu hóa” được triển khai thực hiện bằng hình thức tổ chức hội thi tại địa bàn cơ sở. Hội thi với hình thức thể hiện trực quan sinh động, tác động trực tiếp đến đối tượng được tuyên truyền. Thông qua các tiểu phẩm, nội dung văn bản pháp luật được chuyển tải phong phú, đa dạng, hấp dẫn, dễ nghe, dễ hiểu, thu hút được hơn 800 lượt người tham gia.

Chị Nông Thị Ngân, xóm Pác Dài, xã Tam Kim (Nguyên Bình) chia sẻ: Trước đây, tôi và bà con chủ yếu biết đến các hoạt động tuyên truyền pháp luật tại khu dân cư bằng hình thức tuyên truyền miệng trong các cuộc họp xóm. Nhưng sau một vài lần được tham gia các hội thi theo hình thức mới, tôi thấy việc “sân khấu hóa” nội dung luật bằng các tiểu phẩm ngắn giúp sức lan tỏa nhanh hơn, rộng hơn, người dân cảm thấy hào hứng khi tiếp nhận và ghi nhớ được lâu hơn.

Huyện Nguyên Bình thực hiện mô hình “Sân khấu hóa” tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật bằng hình thức tổ chức hội thi tại cơ sở.

2 năm trở lại đây, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không thể tổ chức được mô hình “Sân khấu hóa”, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Nguyên Bình lựa chọn, triển khai mô hình “Câu lạc bộ (CLB) pháp luật” tại các xã, xóm, tổ dân phố. Đến nay, toàn huyện thành lập được nhiều mô hình như: CLB “Nông dân với pháp luật” tại thị trấn Nguyên Bình với 80 thành viên; 5 CLB “Phụ nữ với pháp luật” tại xã Thành công với 117 hội viên; 2 CLB “Cựu chiến binh với pháp luật” tại xóm Bản Um, Thượng Thác, xã Tam Kim với 76 hội viên; 2 CLB “Thanh niên với pháp luật” tại thị trấn Nguyên Bình và xã Vũ Minh. Tuy số lượng các CLB pháp luật được thành lập chưa nhiều nhưng đã có những tác động tích cực trong cộng đồng.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn nhiều mô hình hay được duy trì phát huy hiệu quả, như: Chuyên mục “Văn bản, chính sách mới” của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; việc phát hành Bản tin Tư pháp hằng quý cấp phát đến tủ sách pháp luật cấp xã làm tài liệu tuyên truyền của Sở Tư pháp; Chuyên mục “Pháp luật và Cuộc sống” của Sở Tư pháp; mô hình lồng ghép tuyên truyền văn bản pháp luật vào các nội dung sinh hoạt chi hội phụ nữ; mô hình phổ biến pháp luật qua các CLB “Nông dân với pháp luật” của Hội Nông dân tỉnh; mô hình phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức các hội nghị phổ biến pháp luật của một số xã, phường, thị trấn...

Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh tổ chức gần 28.000 cuộc tuyên truyền PBGDPL với gần 1 triệu lượt người nghe; tư vấn, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật được 395 buổi, đăng tải gần 3.000 thông tin tuyên truyền PBGDPL qua hệ thống phát thanh, truyền hình; tư vấn pháp luật miễn phí 3.191 vụ việc; tham gia tố tụng 1.868 vụ việc.

Từ các mô hình, cách làm sáng tạo trong PBGDPL góp phần nâng cao chất lượng hoạt động PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân về chủ động học tập, tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật. Qua thực hiện Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 - 2021, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tuyên truyền, PBGDPL được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.  

Trà An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh