Đa dạng, linh hoạt trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ hai 17/01/2022 06:00

Từ năm 2017 đến nay, thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), huyện Nguyên Bình có nhiều cách làm mới, mô hình hay trong các hoạt động tuyên truyền. Qua đó, góp phần giúp người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành, thực thi pháp luật ngày càng tốt hơn. 


Một tiểu phẩm trong Hội thi “Tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2020 tại xã Tam Kim (Nguyên Bình).

Bằng hình thức PBGDPL thông qua biểu diễn các tiểu phẩm ngắn phản ánh thực tiễn tình hình về các vấn đề an ninh trật tự tại xã Vũ Minh (Nguyên Bình) như: Tác hại cờ bạc, uống rượu, ma túy, nạn thả rông gia súc gây ô nhiễm môi trường, vi phạm hương ước, quy ước xóm, cải cách hành chính…, người dân hào hứng theo dõi từ đầu đến cuối. Dư âm nội dung các tiểu phẩm còn được người dân tiếp tục bàn luận sôi nổi. Bà Triệu Thị Linh, xóm Tân Thịnh, xã Vũ Minh chia sẻ: Xem các tiểu phẩm diễn ra trên sân khấu không chỉ tôi mà mọi người thấy được những việc làm sai trái, không đúng quy định của pháp luật để chấn chỉnh, sửa đổi hành vi. 

Tại xã Tam Kim, UBND huyện phối hợp tổ chức Hội thi “Tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2020 với sự tham dự của 4 đội đến từ các xã Tam Kim, Hoa Thám, Hưng Đạo, Quang Thành. Tại hội thi này, 4 đội tham gia tranh tài thông qua các phần thi: Màn chào hỏi, trả lời câu hỏi về kiến thức pháp luật, năng khiếu và thuyết trình. Với tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi các đội đem đến hội thi các tiểu phẩm, các bài thuyết trình ngắn gọn, súc tích, sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu và trả lời những câu hỏi của ban tổ chức, sát với các chủ đề, tuyên truyền, PBGDPL tại hội thi, được đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ.

Để nhân rộng mô hình “Sân khấu hóa” trên địa bàn, những năm qua, huyện Nguyên Bình xây dựng kế hoạch theo năm, giai đoạn, chọn địa bàn triển khai hoạt động. Mỗi hoạt động thu hút từ 800 - 1.000 lượt người tham gia cho thấy đây là mô hình tạo được hiệu ứng cao, có sức lan tỏa nhanh. Ngoài ra, mô hình “Sân khấu hóa” còn là sân chơi bổ ích tạo điều kiện cho các đối tượng đặc thù, đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ, kiến thức pháp luật còn hạn chế được tham gia tìm hiểu kiến thức pháp luật, giao lưu học hỏi chuyển tải những thông điệp ý nghĩa vào cuộc sống. 

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay do dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, hạn chế tập trung đông người, mô hình “Sân khấu hóa” trong tuyên truyền PBGDPL không tổ chức được. Nhưng với phương châm không ngừng đổi mới hình thức tuyên truyền hiệu quả, các cơ quan chức năng huyện tham mưu, lựa chọn, triển khai mô hình “Câu lạc bộ (CLB) pháp luật” ở cơ sở. Đến nay, trên địa bàn huyện bước đầu thành lập và phát triển được nhiều CLB pháp luật, như: thị trấn Nguyên Bình thành lập CLB “Nông dân với pháp luật” với 80 thành viên; xã Thành Công thành lập 5 CLB “Phụ nữ với pháp luật” với 117 hội viên; xóm Bản Um và xóm Thượng Thác, xã Tam Kim thành lập 2 CLB “Cựu chiến binh với pháp luật” với 76 hội viên; thị trấn Nguyên Bình và xã Vũ Minh thành lập 2 CLB “Thanh niên với pháp luật”… 

Để công tác tuyên truyền PBGDPL ngày càng hấp dẫn, từ năm 2017 đến nay, huyện tổ chức 1.227 hội nghị tuyên truyền PBGDPL cho 41.126 lượt người; phối hợp tổ chức 7 hội nghị tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền PBGDPL cho đội ngũ cán bộ, công chức, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở với 1.030 người tham gia. Phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức 16 cuộc tuyên truyền PBGDPL đến các xóm có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, xóm có người theo đạo cho 1.030 lượt người. Triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường công tác PBGDPL” tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật (thị trấn Tĩnh Túc, các xã Ca Thành, Mai Long, Yên Lạc), thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí cho 422 đối tượng; đào tạo, bồi dưỡng cho 115 tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn, góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, PBGDPL, đưa chính sách pháp luật vào thực tiễn đời sống.

Trưởng Phòng Tư pháp huyện Nguyên Bình Hoàng Kim Phượng cho biết: Để công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn huyện đạt hiệu quả cao hơn, thời gian tới, phòng tập trung tham mưu triển khai sâu rộng các nội dung Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; kết hợp việc triển khai toàn diện các hoạt động PBGDPL với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại các cơ quan và các xã, thị trấn. Đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL phù hợp với từng đối tượng và địa bàn, trong đó, tập trung vào một số lĩnh vực pháp luật quan trọng; chú trọng nhân rộng và phát huy mô hình, biện pháp PBGDPL; tăng cuờng áp dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL..., góp phần đẩy mạnh công tác PBGDPL vào cuộc sống và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh