Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Trùng Khánh sẵn sàng dạy và học trực tuyến

Thứ hai 11/10/2021 05:00

Hiện nay, các trường học trên địa bàn huyện Trùng Khánh đã và đang đẩy nhanh tiến độ dạy và học theo chương trình. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết chuyển từ trạng thái dạy - học trực tiếp sang trực tuyến mà không gây xáo trộn đối với học sinh và giáo viên.

Học sinh được hướng dẫn và sử dụng cài đặt phần mềm để không bị động khi chuyển sang học trực tuyến.

Đẩy nhanh tiến độ dạy và học

Tại Trường THPT Trùng Khánh, hoạt động dạy và học vẫn diễn ra bình thường, giáo viên tích cực giảng dạy  đảm bảo truyền tải đúng, đủ khối lượng kiến thức cần thiết cho học sinh, vừa đảm bảo việc hoàn thành chương trình năm học sớm theo chỉ đạo của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Cô Phan Thị Thúy Ngàn, Hiệu trưởng Trường THPT Trùng Khánh cho biết: Năm học 2021 - 2022, nhà trường có 19 lớp với 716 học sinh. Ngay từ khi bước vào năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng nội dung dạy học trong khung thời gian của Bộ GD&ĐT đề ra. Mục đích chính là tận dụng tình hình đang là “tỉnh xanh” để đẩy tiến độ hoàn thành chương trình học nhanh trước 6 tuần, đảm bảo các chương trình, nội dung môn học. Các tổ chuyên môn lựa chọn xây dựng nội dung, giảm thời lượng một số tiết học, môn học để tập trung vào các kiến thức cơ bản cho học sinh nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tiết học chính, các tiết phụ đạo, hướng nghiệp, tự chọn. 

Hiện nay, 100% các trường học trên địa bàn huyện xây dựng các phương án để tận dụng tối đa khoảng thời gian học sinh có thể đến trường để dạy học trực tiếp. Với phương châm dạy và học trực tiếp là phương thức chủ yếu, dạy học trực tuyến, qua Internet chủ yếu cho hoạt động ôn tập, luyện tập củng cố kiến thức. Tổ chức dạy học một số buổi chiều với thời lượng phù hợp để thực hiện chương trình, dự phòng trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học để phòng, tránh dịch.

Các trường học đều thực hiện nghiêm các quy định về “5K”, giãn cách, vệ sinh, khử khuẩn theo đúng quy định. Trong đó, triển khai quyết liệt “2K”, gồm: đảm bảo 100% học sinh đeo khẩu trang khi vào trường và trong suốt thời gian diễn ra tiết học; thường xuyên rửa tay sát khuẩn khi ra, vào lớp học và sau các hoạt động vui chơi, thể dục. Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh trường, lớp học và các phương án bảo đảm sức khỏe cho học sinh, nhân viên, giáo viên, cán bộ quản lý; thường xuyên rà soát, bổ sung kịp thời các vật dụng cần thiết, bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường.

Sẵn sàng dạy và học trực tuyến

Năm học 2021 - 2022, có 16.447 học sinh thuộc các cấp học trên địa bàn huyện, trong đó, hơn 9.000 học sinh học bán trú cùng các thầy, cô giáo đã sẵn sàng tâm thế vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch, vừa dạy học trực tuyến. Hơn 600 giáo viên, cán bộ quản lý các trường học được tập huấn dạy học trực tuyến của Bộ GD&ĐT và tập huấn phần mềm dạy học trực tuyến K12 Online của Viettel Cao Bằng. Các trường học tăng cường triển khai đến toàn thể giáo viên chủ động xây dựng thời khóa biểu, hướng dẫn học sinh chuẩn bị máy tính, điện thoại có cài đặt phần mềm… để không bị động khi học trực tuyến. 

Riêng đối với học sinh lớp 1, để tận dụng “thời gian vàng” trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các trường học chỉ đạo giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch môn học, ưu tiên cho những môn học mang tính chất nền tảng như Tiếng Việt, Toán. Bố trí giáo viên kèm cặp, uốn nắn nét chữ cho học sinh, đảm bảo nếu phải tổ chức dạy học trực tuyến, học sinh lớp 1 đã biết đọc, biết viết, biết tính toán. 

Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Quang Vinh - Lưu Ngọc Hoàng Văn Dũng cho biết: Trường hiện có 143 học sinh, trong đó có 101 học sinh học bán trú. Quang Vinh là xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trong các gia đình thuần nông nghèo, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh chiếm 10%, nhiều xóm chưa có điện, những nơi cách xa trung tâm xã và trường học không có mạng Internet hoặc đường truyền mạng không ổn định… Do vậy, việc dạy và học trực tuyến khi dịch bùng phát sẽ gặp rất nhiều khó khăn và khó có thể thực hiện được.

Theo Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Trùng Khánh Hoàng Đức Độ, ngay từ đầu năm học, Phòng xây dựng các phương án và triển khai tới các trường học để sẵn sàng chuyển từ trạng thái dạy - học trực tiếp sang trực tuyến mà không gây xáo trộn đối với học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, qua thống kê toàn huyện còn khoảng gần 4.000 học sinh không có thiết bị học trực tuyến, đa số là hộ nghèo, hộ cận nghèo không có điều kiện mua sắm các thiết bị phục vụ việc học trực tuyến. Phòng đã huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí mua sắm trang thiết bị học tập trực tuyến với kinh phí tối thiểu là một ngày lương hoặc có thể ủng hộ máy tính cũ.

Đối với các trường học ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, đường truyền mạng không ổn định, không thể tổ chức dạy học trực tuyến, Phòng chỉ đạo các trường lên phương án dạy học tùy theo tình hình cụ thể của từng địa phương. Phương án được đưa ra khi có dịch, các trường trước mắt phối hợp với gia đình quản lý học sinh an toàn tại nhà cho đến khi dịch được kiểm soát, trong thời gian này, trường tổ chức giao bài và nhận kết quả của học sinh tại nhà. Những trường học đủ điều kiện cơ sở vật chất có thể tổ chức cho giáo viên, học sinh dạy học nội trú tại trường.

Trà An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh