Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Thành phố triển khai dạy học trực tuyến đảm bảo an toàn cho học sinh

Thứ sáu 03/12/2021 13:00

Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp, để đảm bảo cho học sinh có thể tiếp thu kiến thức trong thời gian không đến trường nhưng vẫn không dừng việc học, phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã triển khai học trực tuyến để bảo đảm an toàn cho học sinh, giúp các em không bị quên, hổng kiến thức trong thời gian nghỉ học phòng tránh dịch.

 
Học sinh của Trường Tiểu học Hợp Giang đang học trực tuyến.

19 giờ, lớp học của cô giáo Nguyễn Thị Minh Thanh, lớp 4D trường Tiểu học Hợp Giang được bắt đầu. Không giống như mọi khi, lớp học được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên phần mềm Google Meet. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, đây là lần thứ 2 triển khai học trực tuyến, nên cả cô và trò đã không còn bỡ ngỡ. Cô Thanh cho biết: Để triển khai được buổi học như này, tôi và toàn bộ giáo viên của nhà trường đã được tập huấn sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến; thống kê rà soát các thiết bị học của học sinh trong lớp; chuẩn bị kỹ bài giảng giáo án bằng PowerPoint để làm sao trình bày và truyền đạt một cách dễ hiểu, thu hút sự hào hứng của học sinh. Bản thân tôi phải chuẩn bị các bài học, soạn bài trên phần mềm, sau đó trình chiếu trên trực tuyến, tương tác với học sinh, để học sinh ôn lại kiến thức cũ và dạy các em kiến thức mới, cả cô và trò cùng nhau khám phá và chiếm lĩnh các kiến thức mới. Sau phần học, các em hoàn thành bài, chụp hình gửi lại cho cô giáo chủ nhiệm, để cô đánh giá, nhận xét các em.

Chia sẻ về những điều cảm nhận khi học online ở nhà, em Phạm Quang Anh, lớp 4E, Trường Tiểu học Hợp Giang cho biết: mỗi lần học trực tuyến em cần phải có sự hỗ trợ của bố, mẹ khi vào đường link các tiết học của cô giáo. Với em học trực tuyến cũng hiểu bài nhưng không hiểu bài bằng học trên lớp, nhưng do tình hình dịch như này, được học trực tuyến, nhìn thấy cô và các bạn qua máy tính, em cũng cảm thấy vui và đỡ nhớ trường, lớp hơn. Em mong dịch Covid qua nhanh để có thể đến trường học tập tốt hơn.

Có con đang học lớp 1 ở Trường Tiểu học Hợp Giang, anh Trần Minh Hoàng, phường Hợp Giang chia sẻ: Tôi khá lo lắng khi các con đang học lại bị nghỉ gián đoạn, nhưng chỉ mất có mấy ngày, nhà trường đã triển khai học online. Ngay từ buổi học đầu tiên tôi thấy chất lượng lớp học khá tốt, mạng không bị giãn đoạn, âm thanh và hình ảnh rõ nét, con tôi rất hào hứng phát biểu. Trước tình hình dịch bệnh như này, tôi thấy nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến là hợp lý. Với mức thời gian từ 19 - 21 h tối, chúng tôi có thời gian phụ giúp các con học tập, hoàn thành đúng theo chương trình học của nhà trường đề ra, vì ban ngày phụ huynh chúng tôi rất là bận.

Do dịch diễn biến phức tạp, Trường THPT Thành phố cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước thực tế hiện nay, 100% các trường học trên địa bàn Thành phố đã nghỉ học để phòng chống dịch, việc tạm dừng đến trường là cần thiết và tổ chức dạy học trực tuyến được coi là giải pháp tối ưu. Ngay từ đầu năm học, ngành giáo dục và đào tạo Thành phố đã chỉ đạo các trường học xây dựng phương án học trực tuyến khi có dịch. Chính vì vậy, khi tạm dừng đến trường, các trường đã luôn trong tâm thế chủ động để triển khai học trực tuyến.

Theo kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố, đối với bậc mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến, mỗi đơn vị xây dựng một kho dữ liệu ít nhất khoảng từ 20 đến 30 video về hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, kết nối với gia đình trẻ em để phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh thực hiện. Đối với cấp tiểu học triển khai dạy học trực tuyển từ ngày 29/11/2021, với mục tiêu đáp ứng yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học, sử dụng tối đa các điều kiện bổ trợ, ứng dụng các nền tảng dạy học trực tuyến thông dụng, như: Zoom, Microsoft Teams, Google Meet, Micro, team, các video bài giảng, kho tài liệu, học liệu,...trong tổ chức dạy học. Đối với cấp THCS, tất cả các học sinh đều được tham gia học trực tuyến bắt đầu từ 8/12/2021.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Trần Thuý Hồng cho biết: Các trường học đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho học sinh để dạy trực tuyến. Đối với học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến thì các trường đã gửi bài tập, tạo điều kiện cho các học sinh không thuộc đối tượng F1, F2 đến trường học tại phòng tin của nhà trường. Đối với mầm non thì chỉ đạo thu thập tài liệu, kho dữ liệu để gửi cho cha mẹ phụ huynh. Công tác đảm bảo cho học sinh học trực tuyến cơ bản đã triển khai đồng bộ và thực hiện từ ngày 29/11/2021, đảm bảo chất lượng cũng như kế hoạch chương trình giảng dạy. Các trường cũng chủ động xây dựng kế hoạch nội dung này sát với chương trình thực tế của từng trường.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc dạy học qua mạng là cần thiết, trên tinh thần “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, các thầy cô giáo, các em học sinh cùng phụ huynh đang từng bước khắc phục khó khăn, sẵn sàng phương án dạy và học trực tuyến với mục tiêu đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh