Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu 03/12/2021 10:20

Năm học 2021 - 2022, dự báo tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, để đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình dạy học, ngày 2/12/2021, UBND tỉnh ban hành Phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) trên địa bàn tỉnh, nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong trường học, phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan trong trường học và cộng đồng. 

Học sinh trở lại học tập cần hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các trường học trên địa bàn tỉnh đảm bảo thực hiện nhiệm vụ năm học theo Chỉ thị số 800/CT-BGDĐT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng GD&ĐT, Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 7/10/2021 của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành chương trình năm học theo Quyết định số 1377/QĐ-UBND ngày 4/8/2021 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Đối với cơ sở GD&ĐT trên địa bàn các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực cấp 3, cấp 4 (vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao): Trẻ trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên (gọi tắt là học sinh, sinh viên) tạm dừng đến trường. Thời gian thực hiện theo quyết định áp dụng của cấp có thẩm quyền ở địa phương. Đối với cơ sở giáo dục mầm non: Các trường phối hợp hướng dẫn cha mẹ trẻ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ trong thời gian không đến trường. Đối với giáo dục phổ thông, trung cấp, cao đẳng, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên: Thực hiện dạy học, kiểm tra theo hình thức trực tuyến, kết hợp với các hình thức dạy, học do Sở GD&ĐT hướng dẫn và các hình thức học khác phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị. 

Các cơ sở GD&ĐT vẫn thực hiện công tác quản lý, điều hành các hoạt động; thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ việc dạy học trực tuyến của giáo viên, việc học tập của học sinh, sinh viên. Đối với cơ sở GD&ĐT trên địa bàn các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực cấp 1, cấp 2 (vùng bình thường mới và vùng nguy cơ trung bình): Học sinh, sinh viên đi học tập trung tại trường; các cơ sở GD&ĐT phải nâng cao ý thức thường trực trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh, sinh viên. Các hoạt động tập thể chỉ tổ chức trong phạm vi lớp, không tập trung học sinh toàn trường, đảm bảo giãn cách theo quy định. Cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh thực hiện nghiêm túc, triệt để yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Thường xuyên theo dõi về tình hình, diễn biến sức khỏe học sinh, sinh viên, ghi nhật ký công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở đơn vị; đối với những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông tin kịp thời với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại cơ sở, khẩn trương đưa đến cơ sở y tế gần nhất khám sàng lọc và cách ly y tế, điều trị ngay nếu xét thấy có dấu hiệu nhiễm bệnh. 

Trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn học sinh, sinh viên thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh thân thể. Bố trí phòng cách ly tạm thời, chuẩn bị dụng cụ y tế để sử dụng ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Thường xuyên vệ sinh phòng học, nơi ăn, ở của học sinh, sinh viên; khuyến khích học sinh, sinh viên tự trang bị bình, ly uống nước,  khăn lau tay riêng (không dùng chung). Đối với các đơn vị có tổ chức bán trú nên trang bị khay thức ăn cho từng cá nhân, chia giờ ăn theo ca để tránh tập trung đông người trong cùng một thời điểm...

Các phương án xử lý đối với một số tình huống có thể xảy ra: Khi trường học xuất hiện ca bệnh dương tính Covid-19 (F0), cơ sở GD&ĐT tạm dừng hình thức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy học trực tuyến, kết hợp với các hình thức dạy, học do Sở GD&ĐT hướng dẫn và các hình thức học khác phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị. Khẩn trương báo cáo trường hợp F0 cho cơ quan y tế địa phương và phối hợp cách ly ngay F0, đưa F0 đến cơ sở y tế điều trị theo quy định. Vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn những nơi F0 có đến/ở/đi qua (phòng học, hành lang lớp học, nhà vệ sinh…). Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với F0 (viết tắt là F1) để phối hợp đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Về thời gian cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1: Đối với trẻ dưới 16 tuổi thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Đối với học sinh từ 16 tuổi trở lên thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trường hợp tất cả kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 âm tính: Hoạt động của trường trở lại bình thường sau khi đã chuyển ca F0 đến cơ sở điều trị và phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Riêng lớp học có trường hợp F0 tiếp tục hình thức học trực tuyến hoặc các hình thức học khác phù hợp.

Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 có mẫu dương tính (F1 trở thành F0): Khẩn trương truy vết F1, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Nhà trường vẫn tiếp tục hình thức dạy học trực tuyến hoặc các hình thức học khác phù hợp để xử lý triệt để ổ dịch. Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 2, 3 của F1 có mẫu dương tính (F1 trở thành F0 trong thời gian thực hiện cách ly): Nhà trường thực hiện hoạt động dạy học tập trung; đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế tiếp tục theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế hằng ngày đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên qua các ứng dụng khai báo y tế. 

Khi trường học xuất hiện F1: Cơ sở giáo dục tiếp tục hình thức dạy học tập trung, riêng lớp có trường hợp F1 dạy học trực tuyến hoặc các hình thức học khác phù hợp. Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với F1; toàn bộ giáo viên, học sinh, sinh viên của lớp học là F2 phải cách ly tại nhà, tạm dừng đến trường chờ kết quả xét nghiệm lần 1 của F1. Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì kết thúc cách ly F2, hoạt động của trường, lớp trở lại bình thường.

Khi trường học xuất hiện F2: Cơ sở giáo dục tiếp tục hình thức dạy học tập trung. F2 tạm dừng đến trường và thực hiện cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm lần 1 của F1. Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì kết thúc cách ly F2, F2 đi học trở lại bình thường. Nếu F1 trở thành F0, tiếp tục áp dụng theo các hình thức trên.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện phương án.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh