Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Phụ huynh có nên cho con đi học thêm trước khi vào lớp 1

Thứ sáu 24/06/2022 04:00

Mặc dù vừa tổng kết năm học nhưng nhiều trẻ mầm non 5 tuổi ở Thành phố không được nghỉ hè đúng nghĩa, không có những chuyến du lịch, về quê thăm họ hàng bởi nhiều phụ huynh đôn đáo khắp nơi tìm lớp học “tiền tiểu học” cho con em mình.


Trường Mầm non 1- 6 (Thành phố) tổ chức cho học sinh lớp 5 tuổi tham quan làm quen với môi trường học tập mới truớc khi vào lớp 1.

Với tâm lý lo lắng khi con vào lớp 1 sẽ vất vả, thiệt thòi, nhiều phụ huynh cho con học viết chữ, làm toán ngay từ khi bé học mầm non. Trên một số hội, nhóm, diễn đàn mạng xã hội, công sở và ngoài hè phố, chủ đề “nóng” hiện nay của nhiều phụ huynh có con 5 tuổi là việc lựa chọn trung tâm, thầy, cô giáo dạy chữ cho con trước khi bước vào lớp 1.

Chị Đặng Thị Thảo, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Tôi thấy đồng nghiệp ở cơ quan và hàng xóm xôn xao chuyện tìm lớp dạy “tiền tiểu học” cho trẻ 5 tuổi nên cũng sốt ruột. Từ đầu tháng 5, tôi đăng ký cho con học lớp luyện chữ của một giáo viên trẻ chuyên dạy chữ, số tại nhà, thời gian học 3 buổi/tuần với học phí 840 nghìn đồng/tháng. Qua tìm hiểu nhiều phụ huynh khác mới biết, so với các bạn cùng chuẩn bị vào lớp 1, thời điểm này con tôi mới đi học viết chữ là muộn vì nhiều phụ huynh khác đã cho con đi học chữ từ khi bắt đầu vào lớp mẫu giáo 5 tuổi.

Trừ hai ngày nghỉ cuối tuần, còn các buổi chiều còn lại, bé Đức Khải, 5 tuổi, phường Hợp Giang (Thành phố) được bố mẹ cho đi học chữ từ 17 - 19 giờ. Anh Nguyễn Khánh Duy, bố của bé Khải cho biết: Thấy con của mọi người 5 tuổi đã biết đọc, biết làm toán, vợ chồng tôi cũng tìm lớp học cho con. Mặc dù cho con luyện viết chữ sớm không biết có phù hợp hay không nhưng qua hỏi han, bạn bè có con sắp vào lớp 1 đều đi học luyện chữ, học toán trước nên vợ chồng tôi cũng cho con đi học để yên tâm.

Không chỉ dừng lại việc mong con ở tuổi mầm non biết đọc, biết viết, nhiều phụ huynh sẵn sàng chi trả học phí khá cao cho con theo học những lớp kỹ năng toán thông minh, tiếng Anh, kỹ năng sống… Chị Hoàng Thị Kiều Trang, phường Hợp Giang (Thành phố) để con mạnh dạn, tự tin hơn khi bước vào lớp 1, mỗi sáng thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, chị cho con theo học lớp toán tính nhẩm nhanh tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. Mặc dù biết con vất vả, nhiều lúc đuối sức không chịu học nhưng chị vẫn kiên quyết động viên con theo học.

Trong vai phụ huynh tìm lớp học cho con chuẩn bị vào lớp 1, chúng tôi được một người quen giới thiệu đến trung tâm luyện chữ đẹp của cô Dương Phương Anh, phường Hợp Giang (Thành phố). Tại đây, có lớp hành trang vào lớp 1 dành cho trẻ 5 tuổi. Các lớp học này mở liên tục tất cả các tháng trong năm, trong đó rộ nhất từ tháng 6 - 8. Cô giáo giới thiệu nội dung học gồm chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tiết học luyện chữ, một số kỹ năng Toán, tiếng Việt cơ bản tạo nền tảng kiến thức cho trẻ trước khi vào lớp 1. Mức học phí 70 nghìn đồng/buổi, tùy theo số buổi phụ huynh có thể cho con đi học. Như vậy, nếu học 3 tháng hè mức học phí 2 triệu 520 nghìn đồng/36 buổi. Theo các cô giáo tại trung tâm, sau khóa học, các bé sẽ biết nhiều kỹ năng cần thiết như: tư thế ngồi, cách để vở, cầm bút đúng, biết viết các nét, ứng dụng viết chữ, biết đọc ghép vần đơn giản và nâng cao...

Theo cô giáo Ngô Tố Uyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Giang, trẻ mầm non khi chuyển lên tiểu học sẽ rất háo hức với những điều mới lạ, đó chính là bài học đầu tiên của các con ở trên lớp với chữ cái, con số... Nếu trẻ đã biết hết rồi thì các con sẽ chán, sẽ thấy rằng việc học lớp 1 không còn gì mới lạ, thích thú, lâu dần sẽ không hào hứng với việc đến trường. Trước khi vào học chính thức chương trình lớp 1, trẻ có khoảng 2 tuần làm quen với bảng chữ cái, làm quen với môi trường học tập mới ở trường tiểu học, được rèn nền nếp, ý thức tự vệ sinh… Do vậy, không cần thiết phải cho trẻ học thêm chữ trước khi vào lớp 1, phụ huynh hãy tạo điều kiện cho con làm quen với nền nếp học tập, giúp con nhận biết bảng chữ cái, đếm số. Đặc biệt là rèn cho trẻ ý thức tự giác, biết tự vệ sinh, biết tương tác với cô khi cần giúp đỡ.

Theo cô Uyên, Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, sách giáo khoa mới không “khó như phụ huynh tưởng tượng”. Thậm chí với phương pháp dạy theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, chương trình mới giúp trẻ chủ động tìm hiểu, tiếp thu kiến thức, thông thường hết học kỳ 1 là trẻ có thể biết đọc, biết viết. Thay vì cho con học chữ trước, phụ huynh nên rèn cho con các kỹ năng như: sự tự tin, tự giác, niềm ham thích được đến trường. Khi trẻ yêu thích việc học, thấy việc học là niềm hứng khởi, thích thú, con sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Những lo lắng của phụ huynh khi con sắp vào lớp 1 là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều cần nhất là phụ huynh phải chuẩn bị tâm lý cho trẻ vào lớp 1 làm quen với ngôi trường mới. Luyện cho trẻ khả năng sử dụng ngôn ngữ giao tiếp như: tự giới thiệu về mình để trẻ tự tin hòa nhập môi trường. Việc nôn nóng đưa con đi học sớm là phụ huynh đang “cắt ngắn” tuổi thơ được vui chơi của con mình, làm khó cho giáo viên tiểu học và gây khủng hoảng, lo âu cho trẻ, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và nhận thức của con em mình.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh