Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Nỗ lực ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thứ năm 28/04/2022 05:00

Hơn 2 tháng nữa, học sinh (HS) lớp 12 sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Cùng với hoàn thành đúng tiến độ chương trình năm học, việc tổ chức ôn tập trước kỳ thi tốt nghiệp THPT đang được ngành giáo dục, các trường đặc biệt quan tâm với những giải pháp linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo tốt mục tiêu vừa tổ chức ôn luyện hiệu quả, vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Trường THPT Chuyên tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12.

Trường THPT Chuyên có 200 HS lớp 12 ở 6 lớp chuyên (Toán, Ngữ văn, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Tiếng Anh). Với mục tiêu hướng tới 100% HS lớp 12 đỗ tốt nghiệp, trên 90% HS đỗ đại học nguyện vọng 1, ngoài nhiệm vụ chính là phát hiện, bồi dưỡng HS giỏi, HS có năng khiếu để tham gia các kỳ thi cấp quốc gia, công tác tổ chức ôn luyện thi tốt nghiệp THPT được đặt lên hàng đầu.

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tiến Sỹ cho biết: Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn thi tốt nghiệp và ôn thi đại học cho HS khối 12 thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, từ tháng 11/2021, ôn thi các môn theo nhu cầu của HS để xét đại học; giai đoạn 2, ôn tập tất cả các môn thi tốt nghiệp cho HS khối 12 (từ đầu tháng 4 đến hết tháng 5); giai đoạn 3, tổng ôn cho HS từ đầu tháng 6 cho đến khi thi tốt nghiệp. Để đánh giá mức độ nắm kiến thức và chất lượng công tác ôn thi, kịp thời điều chỉnh phù hợp, đặc biệt là để HS làm quen với không khí phòng thi, dạng đề thi, cách làm bài thi, nhà trường tổ chức 2 đợt thi thử tốt nghiệp và đề thi được biên soạn bám sát đề thi mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Từ ngày 14 - 16/4, nhà trường tổ chức thi thử tốt nghiệp đợt 1, qua kết quả giúp thầy, cô giáo phân loại các nhóm HS để có giải pháp ôn thi đạt hiệu quả cao nhất.

Em Lê Phan Hiếu, lớp 12 Lý chia sẻ: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong năm học nhà trường tổ chức 6 tuần học online, hiện nay em tập trung ôn thi học kỳ II và ôn thi tốt nghiệp. Ngoài thời gian học trên lớp, em chủ động tự học trên một số ứng dụng học tập uy tín trên Internet, làm các đề thi tham khảo để có đủ kiến thức, tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học theo nguyện vọng.

Tại Trường THPT Hòa An (Hòa An), từ khi trở lại học trực tiếp có một số giáo viên, HS mắc Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giáo dục của trường. Để công tác ôn tập cho HS khối 12 đạt hiệu quả, nhà trường tích cực hoàn thành chương trình chính khóa lớp 12, vừa tăng tốc ôn thi tốt nghiệp cho HS vào các ngày thứ 5, 6 hằng tuần; tranh thủ thời gian dạy học trực tiếp, ưu tiên tốt nhất để HS khối 12 hoàn thành chương trình sớm, khi ôn luyện tốt nghiệp chính thức sẽ bổ trợ kiến thức phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời, chủ động phương án học, ôn thi trực tuyến cho các HS phải nghỉ học để cách ly điều trị Covid-19 để các em kịp theo sát chương trình. Em Lê Thu Hoài, lớp 12A4, Trường THPT Hòa An tâm sự: Em vừa quay trở lại trường sau khi khỏi Covid-19, dù còn khá mệt mỏi, thiếu tập trung nhưng em vẫn cố gắng đến học trực tiếp để đảm bảo kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, đến cuối học kỳ I năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có 4.589 HS lớp 12, trong đó hệ giáo dục thường xuyên 358 HS, hệ THPT 4.231 HS. Thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt nhưng các trường học vẫn “căng mình” để đảm bảo tốt “mục tiêu kép” vừa dạy học, vừa phòng dịch hiệu quả. Nhiều trường cùng lúc duy trì cả 3 hình thức dạy và học trực tiếp, trực tuyến, trực tiếp kết hợp với trực tuyến, nhưng tất cả đều nỗ lực để hoàn thành chương trình chính khóa lớp 12 đạt chất lượng, vừa xây dựng các kịch bản ôn thi. Chủ động, linh hoạt kết nối với phụ huynh, gia đình để thông tin các phương thức xét tuyển đại học, kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy.

Sở GD&ĐT chỉ đạo tổ chức thực hiện biên soạn ngân hàng câu hỏi từ các đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2017 đến nay gửi các đơn vị giáo dục sử dụng trong quá trình dạy học, ôn tập cho HS. Chỉ đạo các đơn vị bố trí thời gian ôn tập cho HS lớp 12 ngay từ đầu năm học phù hợp với điều kiện của đơn vị, đáp ứng tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT để HS, nhà trường làm quen với cách thức tổ chức thi, định dạng đề thi.

Sở GD&ĐT tiếp tục có công văn chỉ đạo các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh về việc hướng dẫn tổ chức ôn tập và xây dựng đề thi tham khảo phục vụ công tác ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, trên cơ sở đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã được Bộ GD&ĐT công bố và bản gợi ý phân tích cấu trúc, nội dung đề thi của Sở GD&ĐT, lãnh đạo các đơn vị, trường học chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên tăng cường kiểm tra thực hiện việc ôn tập, có giải pháp kiểm tra, rà soát chất lượng HS để điều chỉnh kế hoạch, nội dung ôn tập phù hợp; sử dụng hiệu quả ngân hàng câu hỏi đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2017 - 2021...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nhất của HS bởi kết quả sẽ được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển. Với những HS dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc học, ôn tập của các em gặp không ít khó khăn khi cả 3 năm bậc THPT phải trải qua lịch học bất thường chưa từng có bởi tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự chủ động, linh hoạt và tinh thần quyết tâm cao trong việc tổ chức ôn thi, củng cố kiến thức của thầy và trò các trường học, tin tưởng rằng các em sẽ bước vào kỳ thi với tâm thế vững vàng, đạt kết quả cao.
               

Ngày 19/4/2022, Bộ GD&ĐT ban hành Công văn số 1523/BGDĐT-QLCL về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Cụ thể: Kỳ thi diễn ra từ ngày 6 - 9/7, công tác tập huấn Quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi cho các Sở GD&ĐT chậm nhất ngày 21/4, tập huấn Quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ làm công tác thi hoàn thành trước ngày 26/4, lập và giao tài khoản cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021 - 2022 từ ngày 26 - 28/4, thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi từ ngày 26/4 - 3/5, tổ chức cho thí sinh đang học lớp 12 đăng ký dự thi trực tuyến từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5... 
Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh