Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Nâng cao chất lượng dạy và học trong tình hình mới

Thứ hai 29/11/2021 05:00

Năm học 2021 - 2022, với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT tích cực triển khai các chương trình dạy và học phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, tập trung đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy và học; chuẩn hóa và nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên; ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy, học…, thích ứng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Học sinh Trường THCS Xuân Hòa (Hà Quảng) chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh đổi mới về phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh. Xây dựng nội dung dạy học phù hợp với đối tượng học sinh gắn với tình hình thực tiễn của địa phương. Tăng cường nền nếp, kỷ cương trường học, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm định chất lượng tại các cơ sở giáo dục. Tiếp tục phát động các phong trào thi đua sâu rộng trong ngành, tạo sự lan tỏa trong cán bộ, giáo viên.

Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới 2018, đặc biệt là khối lớp 2 và lớp 6, Sở GD&ĐT cử giáo viên, cán bộ quản lý tham dự đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn do Bộ GD&ĐT triển khai về đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, xây dựng kế hoạch dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh. Giảm số môn học và hoạt động giáo dục, số tiết học, kiến thức, tăng cường dạy học phân hóa, tự chọn, thực hiện phương pháp dạy học mới và đổi mới việc đánh giá kết quả giáo dục.

Trao quyền chủ động, trách nhiệm cho địa phương, nhà trường trong việc lựa chọn, bổ sung một số nội dung giáo dục và triển khai kế hoạch phù hợp với đối tượng giáo dục, điều kiện cơ sở vật chất của từng địa phương. Bổ sung giáo viên còn thiếu, ưu tiên giáo viên các môn học mới, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở một số trường. Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục; tranh thủ và huy động các nguồn lực để tiếp tục đầu tư cải thiện cơ sở vật chất các trường học, đảm bảo các điều kiện để triển khai hoạt động giáo dục… Qua triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới, hầu hết học sinh mạnh dạn, tự tin và có hứng thú hơn trong học tập. Các kỹ năng cơ bản như đọc, viết, nói, nghe và tính toán của học sinh cao hơn so với học sinh lớp 1 những năm trước.

Nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và phương pháp học tập trong bối cảnh đại dịch Covid-19,  năm học 2021 - 2022, Sở GD&ĐT chỉ đạo phòng GD&ĐT các huyện, Thành phố chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện phòng, chống dịch trước khi đón học sinh tới trường. Các trường trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tay, khẩu trang, hướng dẫn học sinh thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang y tế khi đến trường. Do tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, thời gian này, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đang tập trung dạy học trực tiếp theo kế hoạch, đồng thời linh hoạt điều chỉnh, phân phối chương trình theo hướng ưu tiên các nội dung kiến thức trọng tâm trong thời gian học sinh được đến trường.

Tổ chức thực hiện các môn học phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo tiến độ hoàn thành chương trình, giảm các hoạt động không cần thiết; tập trung vào các kiến thức, kỹ năng cơ bản cho học sinh trên cơ sở thực hiện các biện pháp “5K” theo quy định. Đảm bảo lượng kiến thức được giảng dạy và thời gian kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

Học sinh Trường THCS Nước Hai (Hòa An) sát khuẩn tay trước khi vào học.

Để thích ứng với tình hình dịch Covid-19, các trường luôn sẵn sàng các phương án trong việc “vừa dạy học vừa chống dịch”, linh hoạt chuyển đổi giữa các hình thức dạy trực tiếp và trực tuyến. Sẵn sàng phương án dạy và học khi có ca F0 trong cộng đồng, sẵn sàng tổ chức dạy online đối với các lớp ở vùng có điều kiện thuận lợi trên cơ sở đảm bảo điều kiện, có sự phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh. Để đảm bảo sẵn sàng cho học sinh học trực tuyến khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT phối hợp với các đơn vị viễn thông triển khai ứng dụng trong ngành giáo dục, trong đó có hệ thống học trực tuyến Elearning và hệ thống học và thi trực tuyến K12Online.

Năm học 2021 - 2022, mạng lưới trường lớp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được rà soát, sắp xếp theo hướng hợp lý, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và nâng cao chất lượng giáo dục. Công tác quản lý có nhiều đổi mới, chuyển biến, đội ngũ nhà giáo từng bước được nâng cao chất lượng. Các phong trào thi đua phát huy được hiệu quả trong thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng dạy học.

Toàn tỉnh hiện còn 526 trường mầm non, phổ thông, 1 trường cao đẳng, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, 9 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện. Cơ sở vật chất trường lớp được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa; hầu hết các trường học đảm bảo xanh - sạch - đẹp, an toàn và được trang bị thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đa dạng, phong phú. Ngoài ra, các nhóm, trường mầm non tư thục hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập, chăm sóc trẻ. Hiện nay, toàn tỉnh có 54 trường mầm non, 52 trường tiểu học, 42 trường THCS và 7 trường THPT được công nhận đạt chuẩn quốc gia.  

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh