Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Nâng cao chất lượng bồi dưỡng thi chọn học sinh giỏi các cấp

Thứ tư 04/05/2022 14:58

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chú trọng bồi dưỡng và tổ chức thi học sinh giỏi (HSG) các cấp phù hợp với điều kiện cụ thể của các trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng HSG các môn văn hóa nói riêng.

Giờ ôn thi học sinh giỏi cấp tỉnh của học sinh Trường THPT Chuyên tỉnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương cho biết: Thi chọn HSG các cấp nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi, thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục. Phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cho địa phương, đất nước. Từ đầu năm học, Sở GD&ĐT hướng dẫn các trường tăng cường bồi dưỡng HSG, học sinh có năng khiếu các môn học trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện. Giao Trường THPT Chuyên tỉnh kết nối với các chuyên gia có chuyên môn giỏi để ôn luyện cho học sinh các đội tuyển tham dự kỳ thi chọn HSG quốc gia. Đồng thời, Sở tổ chức hội nghị, hội thảo xây dựng nội dung định hướng ôn tập HSG, trên cơ sở đó, các trường xây dựng nội dung cụ thể bồi dưỡng HSG phù hợp với điều kiện từng trường.

Trong Kỳ thi chọn HSG Quốc gia cấp THPT năm học 2021 - 2022, Trường THPT Chuyên tỉnh có 6 thí sinh đoạt giải (2 giải ba môn Địa lý, 4 giải khuyến khích môn Địa lý và Ngữ văn). Thầy giáo Hà Tiến Sỹ, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên tỉnh cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng HSG các cấp, ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu xây dựng kế hoạch bồi dưỡng HSG. Phân công chuyên môn hợp lý, chọn lựa những giáo viên có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn giỏi, tinh thần trách nhiệm, phân công theo hướng ổn định có tính kế thừa và phát huy kinh nghiệm. Phát hiện và xây dựng nguồn đội tuyển bắt đầu từ lớp 10, cử giáo viên giỏi, có kinh nghiệm dạy bồi dưỡng. Đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, động viên, khuyến khích kịp thời giáo viên và học sinh tham gia bồi dưỡng HSG đạt thành tích cao. Qua đó, chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng cao, công tác bồi dưỡng HSG luôn đứng trong tốp các trường dẫn đầu của tỉnh.

Em Hoàng Thị Anh Thơ, lớp 12 Văn, Trường THPT Chuyên tỉnh đoạt giải ba môn Địa lý tại Kỳ thi chọn HSG Quốc gia cấp THPT năm học 2021 - 2022, chia sẻ: Để đạt kết quả cao nhất trong các kỳ thi HSG, em tự đánh giá khả năng của bản thân, từ đó đặt ra mục tiêu cho mình và tự thiết kế kế hoạch học tập theo từng giai đoạn cụ thể. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, mặc dù gặp một vài khó khăn nhưng em luôn cố gắng học hỏi thầy cô, bạn bè, đọc nhiều sách, ôn luyện các loại đề để nâng cao năng lực của bản thân và cố gắng hết sức mình để đạt kết quả tốt nhất.

Theo ngành GD&ĐT, để nâng cao chất lượng bồi dưỡng HSG, khâu quan trọng nhất phải có nguồn tốt mới có thể lựa chọn được những học sinh hội tụ đủ các yếu tố về năng lực, có tư duy sáng tạo và đam mê môn học vào các đội tuyển dự thi chọn HSG. Vì vậy các trường xây dựng môi trường học tập tích cực, có đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, trình độ chuyên môn tốt.

Qua thống kê, những năm qua, tỉnh ta gặt hái nhiều thành tích tại các kỳ thi HSG các cấp. Riêng năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 327 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn HSG lớp 9 cấp tỉnh; 292 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn HSG lớp 12 cấp tỉnh;  91 học sinh đoạt giải Cuộc thi Olympic môn Toán, Tiếng Việt; 5 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn HSG Quốc gia.

Thời gian tới, ngành GD&ĐT tỉnh tập trung đổi mới phương pháp, phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng HSG ở tất cả các cấp học. Tiếp tục đổi mới nội dung, cách thức tổ chức các kỳ thi HSG theo hướng phát hiện sớm những học sinh có năng khiếu để chủ động trong việc tuyển chọn, ôn luyện, bồi dưỡng, tập huấn các đội tuyển.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh