Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Không để thí sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại

Thứ năm 12/05/2022 17:08

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Kế hoạch số 1092/KH-UBND về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nhằm tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản và đổi mới trong tổ chức kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); đánh giá kết quả học tập của học sinh theo chương trình giáo dục cấp THPT; sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy và học của các trường phổ thông, công tác chỉ đạo của cơ quan quản lý giáo dục trên địa bàn tỉnh. Xác định nội dung công việc cụ thể, thời gian hoàn thành và trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan đến việc tổ chức kỳ thi trong thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Yêu cầu đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng, an toàn, đúng quy định; bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy; các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với Sở GD&ĐT thực hiện đảm bảo các nội dung.

Theo kế hoạch, toàn tỉnh thành lập 1 Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi theo quy định; tổ chức 21 điểm thi tại 10 huyện, Thành phố. Kỳ thi diễn ra trong 4 ngày từ 6 - 9/7/2022.

Sở GD&ĐT tạo căn cứ các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành liên quan tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức kỳ thi bảo đảm yêu cầu đề ra, trong đó, chuẩn bị nhân lực, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện tốt các khâu của kỳ thi; thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn.

Ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai chi tiết, cụ thể kế hoạch tổ chức kỳ thi. Chủ trì phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan liên quan xây dựng phương án tổ chức kỳ thi bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác (nếu có), bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ…; dự phòng các phương án đáp ứng mọi tình huống của dịch bệnh, không để xảy ra tình huống bất ngờ, mất kiểm soát, ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của thí sinh (TS) dự thi.

Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT xây dựng phương án tổ chức kỳ thi bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác (nếu có). Xây dựng phương án bảo đảm sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tiếp tham gia công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi và TS dự thi; chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, vật tư thiết yếu, thuốc đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, Thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn đối với công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, nhất là tại địa điểm in sao đề thi, các điểm thi, khu chấm thi và trong quá trình diễn ra kỳ thi; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng không gian mạng để cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật, thông tin xấu, độc ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường điều tiết giao thông tại các tuyến đường, điểm nút giao thông gần địa điểm tổ chức kỳ thi; phối hợp với cơ quan, đơn vị, địa phương bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự tại các địa điểm thi.

Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhu cầu đi lại cho TS và người thân ở tất cả các điểm thi; phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan xây dựng phương án phòng, chống bão lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

UBND các huyện, Thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi tại địa phương bảo đảm các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh khác (nếu có); xây dựng phương án phòng, chống bão lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy, tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương tổ chức kỳ thi tại địa bàn. Tạo điều kiện thuận lợi nhu cầu đi lại, ăn nghỉ cho TS và người thân ở tất cả các điểm thi trên địa bàn quản lý; tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ TS là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa và TS cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tại (nếu có) tham dự kỳ thi; không để TS nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường thông tin, tuyên truyền kịp thời về kế hoạch tổ chức kỳ thi của UBND tỉnh; chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi; theo dõi, rà soát, kiểm tra thông tin trên môi trường mạng; thẩm định, xác minh, tổng hợp nội dung thông tin sai sự thật, thông tin xấu, độc đăng tải trên không gian mạng liên quan đến kỳ thi.

Các sở, ban, ngành tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND các huyện, Thành phố, các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các nội dung nhiệm vụ của kế hoạch, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng, đúng quy định.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh