Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Giữ gìn và phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Thứ bảy 13/11/2021 05:00

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đáng quý của dân tộc ta, luôn được nhân dân, các thế hệ học trò gìn giữ, phát huy. Hằng năm, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không chỉ là dịp để ngành giáo dục và đào tạo tôn vinh những người thầy, người cô mà còn là dịp để học trò thể hiện lòng thành kính, xã hội tôn vinh, tri ân những người đã và đang gắn bó với nghề cao quý “trồng người”.

Giáo viên và học sinh Trường THPT Cao Bình (Thành phố) trao đổi kiến thức sau giờ học.

Để giữ gìn và phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo”, hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm giáo dục đạo đức, giáo dục các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho học sinh ngay từ khi học sinh mới cắp sách đến trường và thực hiện thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình giáo dục theo phương châm “mưa dầm thấm sâu”.

Quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo cả về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Để người thầy không chỉ là người truyền thụ tri thức, kỹ năng mà phải là những tấm gương về đạo đức, lối sống, tự học, tự rèn luyện, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và yêu thương học sinh. Bên cạnh đó, các cấp, ngành kịp thời động viên, khen thưởng và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo; kiên quyết loại bỏ những người có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo…

Là ngôi trường có nhiều thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Cao Bình (Thành phố) chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Cụ thể, thông qua các buổi ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ, tiết sinh hoạt 15 phút đầu giờ, qua loa phát thanh vào thứ 5 hằng tuần…, nhà trường tuyên truyền tới học sinh nhiều nội dung bổ ích, thiết thực, giúp học sinh trau dồi đạo đức, không ngừng học tập, rèn luyện phấn đấu vươn lên. Hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, nhà trường phát động nhiều phong trào, hoạt động thi đua để giáo viên và học sinh cùng tham gia.

Bí thư Đoàn Trường THPT Cao Bình Đàm Thị Phương Hoài chia sẻ: “Tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam cần được giữ gìn và phát huy. Vì vậy, trong tháng 11, Đoàn trường phối hợp tổ chức nhiều hoạt động để tôn vinh, tri ân những nhà giáo. Phát động Chương trình “Người thầy trong mắt em”, các học sinh sẽ quay và dựng một đoạn video ngắn về người thầy mình yêu quý để truyền tải tình cảm, góc nhìn của học sinh đối với thầy, cô giáo; đẩy mạnh phong trào thi đua “Học tập tốt, rèn luyện tốt”, các hoạt động văn nghệ, thể thao… chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Các phong trào, hoạt động được đông đảo giáo viên, học sinh và phụ huynh hưởng ứng.

Em Sầm Phạm Thu Nguyệt, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cao Bình chia sẻ: Thông qua các hoạt động giáo dục ở trường, đặc biệt là các hoạt động ngoại khóa, chúng em có thêm kiến thức và có thêm tình yêu với truyền thống của đất nước, tình cảm với thầy cô cũng trở nên khăng khít hơn. Ngày 20/11 hằng năm, cá nhân em cùng tập thể lớp luôn chuẩn bị những món quà nhỏ, lời chúc, những việc làm thiết thực gửi đến các thầy cô.

Tiểu học là cấp học có vị trí quan trọng, tạo nên nền tảng nhân cách, bước đầu hình thành nên thế giới quan của học sinh. Vì vậy, những năm qua, Trường Tiểu học Hợp Giang (Thành phố) luôn làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện học sinh về truyền thống “tôn sư trọng đạo”, đồng thời phối hợp với các phụ huynh học sinh để giáo dục con em từ gia đình tới trường học.

Cô giáo Ngô Tố Uyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Giang cho biết: Nhà trường luôn quan tâm giáo dục đạo đức, các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho học sinh ngay từ khi các em mới cắp sách đến trường. Mỗi năm học, nhà trường đều có nhiều chủ đề, hoạt động theo từng tháng, từng tuần với nhiều hình thức như: chơi trò chơi, các cuộc thi tìm hiểu, hội diễn văn nghệ, thi đua hoa điểm tốt…, hướng đến truyền thống “tôn sư trọng đạo”.  

Với truyền thống quê hương cách mạng, cùng với sự phối hợp giáo dục giữa nhà trường và gia đình, xã hội, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc và truyền thống “tôn sư trọng đạo”, mãi mãi giữ nguyên giá trị, là động lực góp phần đưa sự nghiệp “trồng người” của tỉnh không ngừng phát triển.

Lâm Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh